51% nhân viên bệnh viên Bạch Mai hài lòng về lãnh đạo

Kết quả khảo sát của Bộ Y tế mới đây cho thấy 15,3% nhân viên y tế bệnh viện Bạch Mai hài lòng toàn diện.

Theo đợt kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện, khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế, tại Bệnh viện Bạch Mai, kết quả khảo sát có 74% người bệnh nội trú hài lòng về bệnh viện, tỉ lệ này với bệnh nhân ngoại trú là 82%. Trong khi đó, khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên y tế với bệnh viện khá thấp, chỉ đạt 3,5/5 (các năm trước đều trên 4).

Trong số có 2.014/4.300 nhân viên, người lao động tham gia khảo sát, chỉ có 15,3% hài lòng toàn diện với bệnh viện, 51% hài lòng nói chung về lãnh đạo bệnh viện; 63% cho biết sẽ gắn bó làm việc với bệnh viện lâu dài; 70% đề nghị tăng thu nhập.

51% nhân viên bệnh viên Bạch Mai hài lòng về lãnh đạo

Rất nhiều ý kiến phản ánh rằng công việc đang bị quá tải, chế độ trực không có ngày nghỉ bù, áp lực cao, căng thẳng, thu nhập quá thấp, không đủ trang trải cuộc sống, ít nhân lực, thiếu trang thiết bị, thiếu găng tay cho nhân viên (nhân viên phải sử dụng găng tay nilon), xử phạt công minh hơn, cần phải động viên, khích lệ và lắng nghe người lao động nhiều hơn nữa… Đề nghị bệnh viện cần cải tạo môi trường làm việc của phòng cấp cứu, đảm bảo có không gian đủ rộng, thoáng mát, đủ giường cáng trang thiết bị phục vụ tiếp nhận bệnh nhân vào cấp cứu, phân công, phân bổ nhân lực ca trực hợp lý. 

Ngoài ra, nhiều ý kiến phàn nàn về việc lãnh đạo mới của bệnh viện không lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người lao động.

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho rằng con số 15% hài lòng toàn diện trong môi trường áp lực, thu nhập giảm là tỉ lệ khá cao. "Bộ Y tế nói là hài lòng toàn diện, tức là hài lòng tuyệt đối, không còn gì lăn tăn, bệnh viện đáp ứng mọi yêu cầu của nhân viên. Nếu xem xét trong bối cảnh bệnh viện khó khăn như thế, áp lực như thế, thu nhập giảm, công việc nặng nhọc căng thẳng, áp lực kiểm tra, giám sát, thu nhập giảm một nửa... thì con số hài lòng như thế là cao so với mong muốn"- vị này nói.

"Hài lòng có nhiều yếu tố: Thu nhập phải tốt, nhưng thu nhập không phải tất cả; thứ hai, môi trường công việc phải thoải mái, không căng thẳng, không áp lực. Ai cũng muốn công việc nhàn, thu nhập cao. Nên câu chuyện làm trong môi trường áp lực, vất vả, thu nhập thấp thì chắc chắn không hài lòng rồi, hoặc nếu có hài lòng thì không phải chính xác. Thực sự, trong môi trường vừa áp lực, vất vả, thu nhập thấp mà hài lòng là không thuyết phục. Để đạt được hài lòng tuyệt đối như bảng điểm của Bộ Y tế đưa ra rất là khó"- vị đại diện bệnh viện nói.

Ông này cũng cho rằng mong muốn lớn nhất của bệnh viện là toàn thể nhân viên cứ cùng đồng hành, bBệnh nhân chính là khách hàng, các cơ chế khác do Bộ tháo gỡ. 

"Trước đây, chỉ có lãnh đạo khoa mới được tổ chức sinh nhật, nhưng nay tất cả nhân viên bệnh viện đều nhận được tin nhắn chúc mừng của lãnh đạo và kèm 300.000 đồng. Ngay cả dịp 8-3, cả nam giới cũng được 500.000 đồng. Vừa qua, gần 1.300 người chưa được vào biên chế đã được mức lương bậc 3-4 và được hưởng toàn bộ phụ cấp như người có biên chế, trong khi trước đây chỉ được hưởng 85% lương bậc 1"- ông dẫn chứng.

Lãnh đạo bệnh viện cho biết thêm chi cho cán bộ nhân viên năm qua tăng 6%, người thu nhập cao thì giảm, thu nhập thấp tăng lên, đặc biệt là hộ lý, điều dưỡng, đồng thời yêu cầu tăng trách nhiệm vai trò thủ trưởng đơn vị. 

"Bệnh viện luôn hướng tới sự hài lòng của nhân viên, tất cả những cái đó công đoàn trước khi triển khai bất kỳ chính sách nào thì luôn truyền thông trước, khi có bất cập luôn khảo sát để điều chỉnh cho phù hợp. Mỗi chính sách mới rất khó để vừa lòng tất cả mọi người. Nếu có vài ý kiến không hài lòng nhưng chính sách đó nếu thay đổi là cần thiết thì cần quyết liệt làm. Không phải vì vài cá nhân mà dừng thay đổi"- vị này nói.

Thanh Mai

'Cò giữ xe' rút côn đập phá 2 ô tô trước cổng bệnh viện Từ Dũ

'Cò giữ xe' rút côn đập phá 2 ô tô trước cổng bệnh viện Từ Dũ

Người đàn ông đập phá ô tô vì ngỏ ý xin tiền nhưng chủ xe không đồng ý, sự việc được cho là xảy ra vào sáng 5/4, trước cổng Bệnh viện Từ Dũ (đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP.HCM).