69/197 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 tại chung cư Hòa Bình

Báo cáo mới nhất của Sở Y tế TP.HCM cho thấy, 69/197 trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính liên quan đến BN48 tại chung cư Hòa Bình (quận 10).

Chiều nay (16/3), TP.HCM đã có cuộc họp trực tuyến về tình hình phòng chống dịch COVID-19 với sự tham gia của Thành Ủy, UBND Thành phố, Sở Y Tế TP.HCM cùng các đại diện của 24 quận huyện.

Chủ trì tại đầu cầu Thành ủy có Bí thứ Nguyễn Thiện Nhân. Chủ trì tại đầu cầu UBND Thành phố có Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố.

Tại cuộc họp, tất cả các phóng viên, nhà báo đều đảm bảo trang bị khẩu trang cá nhân, phòng ngừa lây nhiễm.
Tại cuộc họp, tất cả các phóng viên, nhà báo đều đảm bảo trang bị khẩu trang cá nhân, phòng ngừa lây nhiễm.

Tại cuộc họp, Sở Y tế thành phố đã báo cáo nhanh tình hình dịch bệnh trên thế giới, nhấn mạnh số ca mắc bệnh bên ngoài Trung Quốc đang gia tăng. Sở Y tế cũng báo cáo tình hình hiện tại bên trong thành phố, cụ thể ở địa bàn chung cư Hòa Bình (quận 10) và phường 7, quận Tân Bình.

Tại TP.HCM, đến thời điểm hiện tại ghi nhận 8 trường hợp, có 3 trường hợp đã khỏi, 5 trường hợp còn lại gồm 3 người Việt và 2 người nước ngoài.

Trong 3 trường hợp người Việt nhiễm COVID-19 tại thành phố có 2 ca liên quan đến bệnh nhân thứ 34 tại Bình Thuận (BN34), một lưu trú ở quận Tân Bình (BN45) và một lưu trú ở quận 10 (BN48); một trường hợp còn lại lưu trú tại quận 7 (BN32). Hai trường hợp người nước ngoài gồm một người Cộng hoà Czech (BN53), nhập cảnh vào Việt Nam ngày 10/3, lưu trú tại quận 1; một người quốc tịch Latvia (BN54), lưu trú tại quận 1.

Tổng số trường hợp nghi ngờ đang là 149 và đã có 146 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. Số trường hợp được cách ly tập trung là 1.293, trong đó ở thành phố là 822 trường hợp và quận huyện là 471 trường hợp. Ngoài ra còn có 494 trường hợp đang được cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú, không có trường hợp tử vong.

Liên quan đến BN45, đã lấy mẫu xét nghiệm, cách ly 60 người (người trong gia đình, sinh sống cùng khu phố), trong đó đã có 54 người kết quả âm tính, 6 trường hợp đang chờ kết quả. Liên quan đến BN48, đã lấy mẫu xét nghiệm, cách ly 197 người (tiếp xúc gần), trong đó 69 người có kết quả âm tính, 128 người đang chờ kết quả (đây là những trường hợp tiếp xúc xa).

Hiện đã có 69/197 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, 128 người đang chờ kết quả tại chung cư Hòa Bình (quận 10).
Hiện đã có 69/197 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, 128 người đang chờ kết quả tại chung cư Hòa Bình (quận 10).

BN53, đã lấy mẫu xét nghiệm, cách ly 131 người (là người sống cùng khách sạn), trong đó 90 người đã có kết quả âm tính, 41 người đang chờ kết quả. BN54, đã lấy mẫu xét nghiệm, cách ly 27 người (trong gia đình và ngoài đường phố), trong đó 20 người đã có kết quả âm tính, còn lại 4 người đang chờ kết quả (3 người chưa lấy mẫu).

Dù hiện tại thành phố đang có 5 ca nhiễm COVID-19, tuy nhiên ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định, đây là con số đáng mừng và tình hình đang nằm trong tấm kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Văn Khanh, Trưởng phòng Báo chí, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phát biểu tại buổi làm việc.
Ông Nguyễn Văn Khanh, Trưởng phòng Báo chí, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phát biểu tại buổi làm việc.

Trong buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Khanh, Trưởng phòng Báo chí, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cũng đã đề cập đến vấn đề kỳ thị người nước ngoài khi tình hình dịch COVID-19 bùng phát trong nước.

Theo ông Khanh, những hành động kỳ thị này sẽ gây hiểu lầm không đang có, làm giảm đi phần nào sự nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 của chính phủ và đặc biệt ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người Việt Nam thân thiện, mến khách.

Chung cư Hòa Bình bị phong tỏa.

THUẬN TIỆN