Ấn Độ ghi nhận số ca mắc mới và số người chết kỷ lục vì COVID-19

Tổng số ca nhiễm corona của đất nước 1,3 tỉ dân này tới nay đã tăng lên 16,6 triệu ca, chỉ đứng sau Mỹ.

Ngày 24/4, Ấn Độ ghi nhận số ca mắc mới và số người chết kỷ lục vì COVID-19 lần lượt là 346.786 và 2.624 ca giữa lúc nước này thiếu oxy y tế trầm trọng. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp số ca mắc COVID-19 tăng thêm theo ngày ở Ấn Độ cao nhất thế giới. Các nước như Trung Quốc, Úc và Pháp đã đề nghị giúp Ấn Độ.

Ấn Độ ghi nhận số ca mắc mới và số người chết kỷ lục vì COVID-19

"Chính phủ và nhân dân Trung Quốc kiên quyết giúp đỡ chính phủ và nhân dân Ấn Độ chống dịch, sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ căn cứ vào nhu cầu của phía Ấn Độ. Chúng tôi đang duy trì liên lạc với Ấn Độ về vấn đề này" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu tại cuộc họp báo hôm 23-4.

Ông Triệu nói: "Phía Trung Quốc tin Ấn Độ nhất định có thể sớm chiến thắng dịch bệnh này".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Úc Marise Payne cũng gửi thông điệp hỗ trợ tới Ấn Độ. "Úc bày tỏ sự đoàn kết với những người bạn của chúng tôi ở Ấn Độ khi họ giải quyết đợt bùng phát dịch COVID-19 mới nhất. Chúng tôi cảm kích sự hào phóng và sự lãnh đạo của Ấn Độ trong việc cung cấp vắc xin cho khu vực chúng ta" - bà Payne nói.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng bày tỏ "đoàn kết" với Ấn Độ. Ông cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ".

Chính phủ Ấn Độ đang tìm cách tăng nguồn cung oxy y tế cho các bệnh viện. Bên ngoài nhiều bệnh viện ở các thành phố lớn trên toàn Ấn Độ, nhiều bệnh nhân COVID-19 và người thân đang phải xếp hàng chờ.

Chính quyền trung ương Ấn Độ đang tổ chức nhiều chuyến tàu đặc biệt đưa oxy y tế tới những thành phố bị ảnh hưởng dịch bệnh và thúc giục các nhà cung cấp oxy và các loại thuốc đang thiếu tăng thêm sản lượng.

Ông Mike Ryan, người đứng đầu Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhận định việc giảm tình trạng lây nhiễm ở Ấn Độ sẽ là "nhiệm vụ rất khó khăn".

Thanh Mai

Mua quả táo qua mạng, người đàn ông may mắn nhận được iPhone SE 2

Mua quả táo qua mạng, người đàn ông may mắn nhận được iPhone SE 2

Một khách hàng may mắn bỗng nhận được chiếc iPhone SE 2 sau khi đặt mua vài quả táo trên mạng.