Ấn Độ nhập dầu của Nga nhiều gấp 9 lần trong tháng 5

Theo ước tính của Refinitiv, dòng dầu thô của Nga đến Ấn Độ ước đạt 3,36 triệu tấn trong tháng 5. Con số này cao hơn gần 9 lần so với mức trung bình hàng tháng của năm 2021 là 382.500 tấn.

Quốc gia Nam Á này đã nhận được 4,8 triệu tấn dầu có chiết khấu cao của Nga kể từ khi chiến tranh Ukraina bắt đầu, Refinitiv cho biết thêm.

Dầu Urals của Nga hiện giao dịch ở mức khoảng 95 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tiêu chuẩn toàn cầu trên 119 USD/thùng.

Hôm thứ Hai, EU đã đồng ý cấm 90% lượng dầu nhập khẩu từ Nga cho cuối năm nay. Châu Âu là khu vực mua năng lượng lớn nhất của Nga.

Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh và Úc đã cấm nhập khẩu.

Lệnh cấm vận từ một nhà nhập khẩu khổng lồ như châu Âu sẽ gây áp lực lên nền kinh tế Nga, nhưng Moscow đã tìm được những thị trường khác ở châu Á.

Ấn Độ, quốc gia nhập khẩu 80% dầu, thường chỉ mua khoảng 2% đến 3% từ Nga. Nhưng với việc giá dầu tăng trong năm nay, chính phủ đã tăng lượng dầu nhập từ Moscow do giá dầu thấp.

Ấn Độ nhập dầu của Nga nhiều gấp 9 lần trong tháng 5 - Ảnh 1.

Ấn Độ nhập dầu của Nga nhiều gấp 9 lần trong tháng 5.

Theo Refinitiv, dòng dầu thô của Nga đến Ấn Độ đã tăng vọt lên 1,01 triệu tấn trong tháng 4 từ mức 430.000 tấn trong tháng 3.

Bộ Dầu mỏ và Khí đốt tự nhiên của Ấn Độ đã không trả lời ngay lập tức câu hỏi về tác động của lệnh cấm vận một phần của EU đối với mối quan hệ dầu mỏ của nước này với Moscow.

Đầu tháng 5, Ấn Độ đã giảm mức nhập khẩu. Trong một tuyên bố, Bộ Dầu mỏ và Khí đốt tự nhiên cho biết, nước này nhập khẩu dầu từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có một lượng đáng kể từ Hoa Kỳ.

"Bất chấp những nỗ lực mô tả nó theo cách khác, năng lượng mua từ Nga vẫn rất nhỏ so với tổng mức tiêu thụ của Ấn Độ. Các giao dịch năng lượng hợp pháp của Ấn Độ không thể bị chính trị hóa", thông báo của Bộ Dầu mỏ và Khí đốt tự nhiên Ấn Độ cho biết thêm.

Ấn Độ đã hạn chế đưa ra lập trường cứng rắn chống lại Moscow về cuộc chiến ở Ukraina. Nga và Ấn Độ có lịch sử quan hệ hữu nghị lâu đời, kéo dài từ thời Liên Xô khi mà liên bang này giúp Ấn Độ giành chiến thắng trong cuộc chiến năm 1971 với Pakistan.

Ấn Độ không phải là quốc gia duy nhất châu Á duy nhất mua dầu của Nga. Trung Quốc, trong lịch sử là khách hàng mua dầu lớn nhất của Nga, dự kiến cũng sẽ tăng cường sức mua.

OilX, công ty sử dụng dữ liệu công nghiệp và vệ tinh để theo dõi sản lượng và dòng chảy dầu, cho biết nhập khẩu của Trung Quốc từ Nga bằng đường ống và đường biển đã tăng 175.000 thùng mỗi ngày trong tháng 4 - tăng khoảng 11% so với khối lượng trung bình vào năm 2021. Nhập khẩu đường biển đang tăng mạnh hơn vào tháng 5, theo dữ liệu ban đầu.

Nhu cầu dự kiến sẽ tăng lên khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bắt đầu nới lỏng các hạn chế nghiêm ngặt liên quan đến Covid tại các thành phố lớn.

Trong khi châu Á tăng cường mua dầu thô của Nga, EU hôm thứ Hai đã quyết định chặn hầu hết lượng dầu của Nga tới khối này vào cuối năm nay.

Theo Eurostat, dầu thô của Nga chiếm 27% tổng kim ngạch nhập khẩu của khối vào năm 2021.

Bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, cho biết dầu của Nga do các tàu chở dầu vận chuyển sẽ bị cấm, trong khi đó, đoạn phía Nam của đường ống Druzhba sẽ được miễn trừ.

Đoạn phía Bắc của đường ống này phục vụ Ba Lan và Đức - những nước đã đồng ý với lệnh cấm vận. Phần phía Nam đến Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc, chiếm 10% lượng dầu nhập khẩu của Nga sẽ là ngoại lệ.

Sau lệnh cấm vận, Moscow có thể tìm kiếm khách hàng mới nhưng điều đó sẽ không dễ dàng, theo các chuyên gia.

Một phần đáng kể lượng dầu xuất khẩu của Nga sang châu Âu được chuyển đến khối này qua đường ống. Việc định tuyến lại lượng dầu đó đến các thị trường ở châu Á sẽ đòi hỏi cơ sở hạ tầng mới tốn kém và sẽ mất nhiều năm để xây dựng.

MINH VĂN