Anh trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19

Vương quốc Anh trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt thuốc kháng virus Molnupiravir để điều trị bệnh COVID-19 có triệu chứng ở những bệnh nhân dễ bị tổn thương.

“Hôm nay là ngày lịch sử đối với đất nước chúng ta khi Anh hiện là nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt thuốc kháng virus có thể được sử dụng tại nhà cho bệnh nhân COVID-19.

Đây sẽ là loại thuốc mang lại hy vọng cho những người dễ bị tổn thương nhất và bị ức chế miễn dịch”, trang Guardian dẫn lời Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết trong tuyên bố ngày 4/11.

Sau khi được cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh phê duyệt, Molnupiravir - thuốc viên được phát triển bởi công ty dược phẩm Merck của Mỹ- dự kiến sẽ tạo ra bước ngoặt trong điều trị bệnh COVID-19.

Thuốc sẽ được kê đơn sử dụng 2 lần một ngày cho những bệnh nhân dễ bị tổn thương được chẩn đoán nhiễm virus SARS-CoV-2.

screen-shot-2021-11-04-at-22.35.52.png
Molnupiravir có thể bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất khỏi những tác động tồi tệ của bệnh COVID-19. Ảnh: Reuters

Cơ quan quản lý thuốc và các sản phẩm y tế Anh (MHRA) cho biết loại thuốc này an toàn và hiệu quả trong việc giảm nguy cơ nhập viện và tử vong ở những người mắc bệnh COVID-19 từ mức độ nhẹ đến trung bình và những người có nguy cơ cao do virus gây ra.

Molnupiravir dành cho những người có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh nặng, chẳng hạn như béo phì, trên 60 tuổi, tiểu đường hoặc bệnh tim.

MHRA cho biết loại thuốc này nên được dùng càng sớm càng tốt sau khi xét nghiệm dương tính, trong khoảng 5 ngày đầu tiên.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, loại thuốc này ban đầu được phát triển để điều trị bệnh cúm, giúp giảm khoảng một nửa nguy cơ nhập viện hoặc tử vong.

Thuốc hoạt động theo phương thức can thiệp vào quá trình phát triển của virus, ngăn chặn virus phát triển, duy trì tải lượng virus thấp trong cơ thể và do đó làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Hãng dược phẩm Merck cho biết Molnupiravir sẽ giúp ngăn chặn hiệu quả tương đương chống lại các biến thể mới khi virus đột biến trong tương lai.

Theo dữ liệu được công bố trong một thông cáo báo chí và chưa được đánh giá ngang hàng, các thử nghiệm lâm sàng trên 775 bệnh nhân trong nghiên cứu cho thấy: chỉ có 7,3% bệnh nhân COVID-19 được điều trị bằng Molnupiravir phải nhập viện, so với 14,1% bệnh nhân được dùng giả dược, không có trường hợp tử vong nào khi sử dụng Molnupiravir.

Kết quả thử nghiệm cho thấy cần phải dùng Molnupiravir ngay sau khi các triệu chứng phát triển để thuốc phát huy tác dụng.

TS. Nicholas Kartsonis, lãnh đạo cấp cao của Merck, cho biết: “Giá trị nằm ở chỗ viên thuốc này giúp bạn không phải đến bệnh viện và đối mặt với những nguy cơ khác. Tôi nghĩ đây là một công cụ cực mạnh”.

Đây có thể sẽ là đột bước đột phá, giúp giảm tải áp lực đối với các bệnh viện và hạn chế bùng phát đại dịch ở các nước nghèo vốn có hệ thống y tế yếu kém.

Loại thuốc này cũng sẽ tăng cường khả năng kiểm soát đại dịch COVID-19 theo hai hướng: Thứ nhất là điều trị bằng cách dùng thuốc, và thứ hai là phòng ngừa chủ yếu thông qua tiêm chủng.

Hãng dược phẩm Merck và đối tác Ridgeback Biotherapy cho biết họ cũng đang yêu cầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc này cho người lớn mắc COVID-19 từ mức độ nhẹ đến trung bình, cho những người có nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc phải nhập viện.

Cổ phiếu của nhà sản xuất thuốc có trụ sở tại Mỹ đã tăng 2,1% lên 90,54 USD trước khi thị trường mở cửa.

Trong một tuyên bố riêng, Merck cho biết họ dự kiến ​​sẽ sản xuất 10 triệu liệu trình điều trị vào cuối năm nay, với ít nhất 20 triệu liệu trình sẽ được sản xuất vào năm 2022.

Pfizer và Roche cũng đang chạy đua để phát triển thuốc kháng virus dễ sử dụng cho COVID-19. Tháng trước, Pfizer đã bắt đầu một nghiên cứu lớn về loại thuốc kháng virus đường uống để ngăn ngừa COVID-19 ở những người tiếp xúc với coronavirus.

Molnupiravir cũng đang được nghiên cứu trong một thử nghiệm giai đoạn cuối để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Merck cho biết, xác định trình tự virus được thực hiện cho đến nay đã cho thấy Molnupiravir có hiệu quả chống lại tất cả các biến thể của COVID-19, Merck nói, bao gồm cả Delta dễ lây nhiễm hơn, là nguyên nhân gây ra sự gia tăng số ca nhập viện và tử vong trên toàn thế giới gần đây.

Mặc dù vẫn chưa rõ khi nào Merck sẽ cung cấp các liều thuốc đến Anh, nhưng công ty cho biết họ cam kết cung cấp khả năng tiếp cận kịp thời thuốc của mình trên toàn cầu với các kế hoạch định giá theo từng cấp độ phù hợp với khả năng chi trả của một quốc gia.

Merck cũng đang đàm phán với các nhà sản xuất thuốc thông thường về việc mở rộng giấy phép sản xuất để xây dựng nguồn cung cấp thuốc điều trị.

(Tham khảo:Guardian/Reuters)

CHẤN HƯNG