Áp lực lạm phát, giá vàng tiếp tục đi lên

Giá vàng hôm nay 21/5 (giờ Việt Nam) tiếp tục đi lên trước mối lo ngại gia tăng về sức ép lạm phát. Song, đà tăng của đồng USD và lợi suất trái phiếu đã kìm hãm mức tăng của giá kim loại quý này.

Rạng sáng 21/5, giá vàng kỳ hạn tăng 0,13% lên 1.884 USD/ounce.

Nhà phân tích Edward Meir thuộc ED&F Man Capital Markets nhận định vấn đề lạm phát đang và sẽ tiếp tục là nhân tố hỗ trợ giá vàng. Dù vậy, kim loại quý này đã gặp phải lực cản khi đồng bạc xanh mạnh lên và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Chính phủ Mỹ gia tăng.

vang.jpeg

Trong phiên, giá vàng thế giới có lúc đã tăng hơn 1% lên mức cao nhất kể từ ngày 8/1, nhưng đến cuối phiên đã quay đầu giảm, khi chỉ số USD tăng từ mức thấp nhất gần ba tháng và lợi suất trái phiếu vọt lên sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp tháng trước.

Theo biên bản cuộc họp của Fed, một số quan chức của cơ quan này cho rằng nếu đà phục hồi kinh tế tiếp tục duy trì, Fed có thể bắt đầu thảo luận về kế hoạch điều chỉnh tốc độ mua tài sản.

Các số liệu gần đây cho thấy đà tăng của giá cả tại Mỹ và Anh đã đào sâu mối lo ngại về lạm phát. Mặc dù vàng được coi là công cụ hữu hiệu để chống lạm phát, song nếu Fed tăng lãi suất, sức hấp dẫn của vàng sẽ sụt giảm.

Tại Việt Nam, chốt phiên 20/5, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,980 - 56,330 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

P.V