Áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào Biển Đông trong ngày 19/12

Cơ quan khí tượng chưa đưa ra nhận định về mức độ ảnh hưởng trực tiếp của bão tới đất liền nước ta.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, rạng sáng 19/12, vùng áp thấp ở phía tây miền nam Philippines đã mạnh thành áp thấp nhiệt đới.

Ngày và đêm 19/12, áp thấp nhiệt đới đi theo hướng tây tây bắc, vận tốc 15-20 km/h và đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh thành bão.  Lúc 1h, sức gió vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh nhất cấp 6-7, giật cấp 9. Nếu khả năng này xảy ra, đây sẽ là cơn bão thứ 4 hoạt động trên Biển Đông trong năm 2020.

Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới chuẩn bị vào Biển Đông. Ảnh: VNDMS.
Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới chuẩn bị vào Biển Đông. Ảnh: VNDMS.

Rạng sáng 20/12, tâm bão cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 360 km về phía đông đông nam với sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10. Trong ngày, bão đổi hướng, đi theo hướng tây tây nam nhưng giữ nguyên vận tốc, có khả năng mạnh lên.

Sáng 21/12, tâm bão cách đảo Song Tử Tây 180 km về phía tây nam, sức gió đạt cấp 8-9, giật cấp 11. 

Theo Windy, sau khi vào Biển Đông, áp thấp nhiệt đới có hướng đi chếch xuống phía nam, ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền nước ta. Dù có thể mạnh thành bão nhưng  xu hướng đi men theo vùng biển ngoài khơi Nam Bộ, sau đó tan dần. Tương tác của cơn bão này với các hình thái khác có thể gây ra một đợt mưa cho các tỉnh phía Nam trong các ngày 21-23/12.

Trong 24 giờ tới, vùng nguy hiểm trên Biển Đông nằm từ vĩ tuyến 8 đến 12 độ vĩ bắc và từ kinh tuyến 116 đến 120 độ kinh đông. Ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở 5-9 độ vĩ bắc nối với áp thấp nhiệt đới kết hợp không khí lạnh nên vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-4 m.

Khu vực nam Biển Đông được dự báo có mưa rào và dông, khả năng xuất hiện lốc xoáy và gió giật mạnh. Trong 24-48 giờ tới, khu vực giữa và nam Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Biển động rất mạnh.

Thanh Mai

Thời tiết ngày 19/12: Xuất hiện băng giá tại vùng núi Bắc bộ và Bắc Trung bộ

Thời tiết ngày 19/12: Xuất hiện băng giá tại vùng núi Bắc bộ và Bắc Trung bộ

Đêm nay (18/12), bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc bộ và Bắc Trung bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung bộ.