Apax English bị đòi tiền học phí, nợ lương giáo viên, Shark Thủy nói gì?

Ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings vừa có văn bản giải trình tới Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) về thông tin liên quan đến Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax (Apax English) về vụ việc phụ huynh đòi tiền, giáo viên tố nợ lương.

Theo đó, phụ huynh tại nhiều tỉnh thành: Hà Nội, TP Vinh, TP.HCM và Đồng Nai... đã đến Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders để đòi lại học phí do đơn vị này vi phạm cam kết chất lượng, thậm chí không mở lớp học mặc dù đã nhận tiền của phụ huynh. 

Cụ thể tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đóng cửa và ôm theo học phí của hàng trăm học sinh hay tại Hà Nội phụ huynh đóng tiền nhưng không có lớp học hoặc tại TP.HCM phụ huynh đóng tiền nhưng học sinh học online vì không có giáo viên đứng lớp. Ngoài ra, Apax Leaders, Apax English còn bị nhân viên và giáo viên tố nợ lương. 

Trung tâm Apax English bị phụ huynh đòi tiền, giáo viên tố nợ lương Shark Thủy nói gì? - Ảnh 1.

Nhiều phụ huynh tập hợp đơn để gửi cơ quan chức năng giải quyết. Ảnh: Báo Đồng Nai.

Trong đơn giải trình, ông Nguyễn Ngọc Thủy cho biết, Apax English là công ty con của Apax Holdings, với tỉ lệ sở hữu 66,36%. Ông Thủy xác nhận những vấn đề báo chí và phụ huynh phản ánh là có thật. Đó là những tồn tại của Apax English và lãnh đạo của Apax English đang phối hợp với Apax Holdings để có những phương án xử lý phù hợp.

Liên quan đến các thông tin của Apax English xuất hiện trên báo chí, doanh nghiệp này khẳng định không có ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh cũng như tình hình quản trị của Apax Holdings vì Apax Holdings là công ty mẹ và hoạt động độc lập.

Công ty này cho biết thêm trải qua 2 năm dịch Covid-19 rất khó khăn, sự việc xảy ra đã có trong dự phòng hoạt động đầu tư kinh doanh của phía công ty.

Hiện tại Apax Holdings đang sở hữu hai công ty con khác là Công ty Cổ phần Phát triển Igarten và Công ty Cổ phần Trường Liên cấp Firbank Australia đang hoạt động và phát triển tốt.

Hệ thống Anh ngữ Apax English/Apax Leaders, Englishnow được đầu tư và phát triển bởi Công ty cổ phần đầu tư Apax Holdings (mã chứng khoán IBC) thuộc tập đoàn Egroup của Shark Nguyễn Ngọc Thủy. Hiện ông Thủy là Chủ tịch Tập đoàn Egroup và là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Anh ngữ Apax (Apax English).

Về tình hình kinh doanh theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2021, Apax Holdings đạt 2.053,5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 95,7 tỷ đồng (tương đương đạt 136.7% so với kế hoạch đề ra).

Năm 2022, Apax Holdings đặt mục tiêu doanh thu 2.119 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 141 tỷ, trong đó lợi nhuận riêng lẻ công ty mẹ là 170 tỷ đồng.

Trong năm 2021, 2 công ty giáo dục trong hệ sinh thái Apax Holdings của ông Nguyễn Ngọc Thủy đã huy động 835 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất cao.

Cụ thể, Công ty cổ phần Anh ngữ Apax (Apax English) đã huy động 500 tỷ đồng trái phiếu qua 2 đợt phát hành. Đợt đầu tiên vào tháng 2/2021 với 2 triệu trái phiếu, mệnh giá 100.000 đồng, ngày đáo hạn là 23/2/2023. Trái phiếu này là loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền với lãi suất 12 %/năm, kỳ hạn trả lãi 3 tháng/lần.

Tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu này là quyền sử dụng sàn thương mại tầng 1,2,3 và tầng KT1 tòa A của dự án Việt Đức Complex tại 164 Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân với tổng diện tích 3.405 m2, có giá 150 tỷ đồng, theo định giá của Công ty TNHH Thẩm định giá Sài Gòn.

Ngoài ra, Apax English cũng "cầm" thêm 15 triệu cổ phần công ty mẹ đang niêm yết tại HoSE là IBC của Apax Holdings - đơn vị sở hữu 66,36% vốn Apax English. Giá IBC hiện giao dịch ở mức 16.950 đồng/CP, giảm 25% trong vòng 1 năm qua.

Một công ty giáo dục khác trong hệ sinh thái Apax Holdings huy động trái phiếu trong năm 2021 là Igarten. Công ty này có trụ sở chính tại Hà Nội, hoạt động trong lĩnh vực giáo dục mẫu giáo, vốn góp chủ sở hữu tính đến tháng 3 là 462 tỷ đồng. Igarten trong năm 2021 cũng phát hành 2 lô trái phiếu, tổng trị giá 335 tỷ đồng.

Trái chủ của lô trái phiếu thứ 2 là các nhà đầu tư trong nước. Trong đó, 2 tổ chức mua 154,36 tỷ đồng, chiếm 51,45% tổng số lượng trái phiếu, còn lại gần 200 nhà đầu tư cá nhân với tổng giá trị nắm giữ 145,64 tỷ đồng, chiếm 48,55% tổng lượng trái phiếu.

CẨM VIÊN