Apple sẽ loại bỏ nút vật lý ra khỏi thiết bị công nghệ trong tương lai

Apple đã từng loại bỏ một vài yếu tố ra khỏi thiết bị điện tử, ví dụ như cổng sạc MagSafe trên MacBook và thay vào đó bằng USB-C hay bán iPhone mà không đi kèm với sạc, tai nghe.

Mới đây lại có nguồn tin cho rằng sắp tới Apple sẽ bỏ luôn các nút vật lý trên nhiều thiết bị trong tương lai.

Theo đó, Apple đang đề xuất tạo ra những cảm biến chuyên dụng nằm sâu bên trong và cho phép ánh sáng truyền qua. Các cảm biến này sẽ có khả năng ghi lại cảm ứng và áp lực từ bên ngoài, sau đó tạo ra các phản hồi giống nút vật lý. 

Apple sẽ loại bỏ nút vật lý ra khỏi thiết bị công nghệ trong tương lai - Ảnh 1.

Khi không sử dụng đến, các cảm biến sẽ bị vô hiệu hóa và ẩn một cách liền mạch vào thiết bị. Nếu Apple nghiên cứu thành công thì nó sẽ có thể thay thế hoàn toàn cho nút vật lý.

Tiềm năng của công nghệ này dường như là vô hạn bởi nó sẽ khắc phục những hạn chế về tính linh hoạt và khả năng thích ứng của nút bấm vật lý. Không những thay thế nút thông báo chuyên dụng, cảm ứng trên còn cho phép Apple tạo ra những thiết kế ấn tượng hơn như iPhone làm hoàn toàn bằng kính.

Các nút vật lý đang dần trở nên lỗi thời và xu hướng mới sẽ là thiết kế "ít nút". Các nút vật lý cũng đang hạn chế vật liệu sản xuất. Vậy nên việc Apple nghiên cứu công nghệ mới là điều khá dễ hiểu.

LAN ANH