Bà bầu nên ăn hải sản gì, tránh ăn hải sản gì?

Không phải loại hải sản nào cũng an toàn với phụ nữ mang thai, nhưng tránh hoàn toàn lại không phải là ý tưởng tốt. Bạn có biết bà bầu nên ăn hải sản gì tốt cho cả mẹ và con, ăn hải sản gì dễ bị nhiễm độc?

Cá và các loại hải sản khác chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cả bà bầu và thai nhi đang phát triển. Một số loại cá rất giàu DHA - dưỡng chất cần thiết cho em bé. Tuy vậy, một số loài cá và hải sản cũng có chứa thủy ngân độc hại. Bởi vậy, bà bầu nên cẩn trọng khi ăn hải sản. 

Hải sản chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cả bà bầu và thai nhi
Hải sản chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cả bà bầu và thai nhi

Ăn hải sản khi mang thai có lợi ích gì? 

Cá rất giàu kẽm, sắt, protein cần thiết cho sự tăng trưởng của thai nhi. Các acid béo omega-3 có trong hải sản cũng giúp phát triển não bộ cho bé. DHA có trong cá giúp ngăn ngừa trầm cảm sau sinh, giảm các vấn đề về tim mạch và huyết áp, tốt cho não bộ của cả mẹ và bé. 

Bà bầu nên ăn hải sản gì? 

1. Cá ngừ

Cá ngừ có chứa thủy ngân, vì vậy bạn cần kiểm soát khẩu phần khi ăn. Trong một tuần, bạn chỉ nên ăn khoảng 140gr cá ngừ đã nấu chín. 

2. Cá béo 

Cá béo tuy tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều, bởi chúng có thể chứa một số chất gây hại như PCB và dioxin. Bà bầu chỉ nên ăn cá 2 lần/tuần. 

Các loại cá béo nên ăn là: Cá trích, cá mòi, cá hồi, cá thu. Ngoài ra, bà bầu cũng nên ăn cá vược và cá chim - đây là những loại cá được đánh giá là an toàn và chứa nhiều dưỡng chất tốt.

Bà bầu không nên ăn hải sản gì?

Bà bầu nên tránh ăn động vật có vỏ sống, vì sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn hoặc các chất độc hại khác, không an toàn cho em bé. Động vật có vỏ được nấu chín kỹ thì an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn nghi ngờ và lo lắng, tốt nhất nên tránh. 

Bà bầu nên tránh ăn cá và hải sản tươi sống để tránh bị nhiễm khuẩn 
Bà bầu nên tránh ăn cá và hải sản tươi sống để tránh bị nhiễm khuẩn 

Bà bầu nên tránh ăn những loại động vật có vỏ như dưới đây để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm: 

- Cua- Sò điệp- Hàu- Tôm- Sò- Trai - Tôm hùm đất- Ốc mút

Để tránh các vấn đề về tiêu hóa hoặc các biến chứng nghiêm trọng cho thai nhi, bà bầu chỉ nên ăn các loại cá hay hải sản đã được làm sạch, nấu chín kỹ. 

VÂN ANH

theo Healthplus