Ba nhóm người dự kiến được áp dụng "hộ chiếu vaccine" khi nhập cảnh Việt Nam

Ban chỉ đạo lưu ý, cần tính đến cả những doanh nhân Việt Nam có nhu cầu ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh về.

Chiều 9/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 (Ban chỉ đạo), Ban chỉ đạo thống nhất tinh thần mục tiêu kép, tranh thủ thời gian, bằng các giải pháp tổng lực để giữ an toàn nhưng đồng thời mở cửa và phát triển.

Các doanh nghiệp công nghệ thông tin cho biết đã hoàn thành hệ thống hạ tầng công nghệ, giải pháp kỹ thuật, "hoàn toàn thích ứng với quốc tế để chuẩn bị triển khai hộ chiếu vaccine".

Ba nhóm người dự kiến được áp dụng

Ban chỉ đạo yêu cầu dùng giải pháp vừa tiêm vaccine trong nước, vừa phối hợp với các nước để phân nhóm người nhập cảnh vào Việt Nam, từ đó có phương án cách ly, xét nghiệm, giám sát phù hợp; tinh thần là đảm bảo an toàn nhưng tận dụng thời gian, cơ hội để phát triển kinh tế.

Nhóm thứ nhất dự kiến được áp dụng hộ chiếu vaccine là người Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài, đã được tiêm vaccine Covid-19. Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết, cụ thể về biện pháp cách ly, theo dõi y tế với từng nhóm người ở các nước khác nhau. Ban chỉ đạo lưu ý, cần tính đến cả những doanh nhân Việt Nam có nhu cầu ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh, khi trở về trong nước.

Nhóm thứ hai là người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam để đầu tư, kinh doanh. Bộ Y tế căn cứ vào nhóm người của từng nước, đã tiêm loại vaccine nào, để quy định cụ thể về thời gian xét nghiệm, cách ly, theo dõi y tế.

Nhóm thứ ba là khách du lịch quốc tế, thì Bộ Y tế phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Ban chỉ đạo phương án cụ thể về lộ trình mở cửa du lịch. Dự kiến, Việt Nam sẽ đón du khách từ các nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh, đã triển khai tiêm vaccine đạt miễn dịch cộng đồng; nơi đến là những khu du lịch, nghỉ dưỡng có thể kiểm soát được người vào an toàn; có quy trình kiểm soát đi lại, tiếp xúc trong nước.

Bộ Thông tin và Truyền thông rà soát các giải pháp công nghệ phục vụ chống dịch, như nhắn tin cảnh báo dịch bệnh, kết nối điều trị, khai báo y tế điện tử bắt buộc, truy vết theo dấu ca bệnh...  

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Y tế dự phòng, đề xuất công dân của quốc gia có thỏa thuận song phương, đa phương với Việt Nam về hộ chiếu vaccine phải được cơ quan có thẩm quyền nước đó xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19. Những người này phải được tiêm đủ mũi, đúng lịch, đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Các công dân này phải được tiêm vaccine trong khoảng thời gian ít nhất hai tuần và không quá 12 tháng kể từ ngày tiêm mũi vaccine cuối.

Những trường hợp xuất, nhập cảnh có sử dụng hộ chiếu vaccine cần phải có mã QR xác nhận hoặc xuất trình chứng nhận đã được tiêm vaccine xin ngừa Covid-19 của cơ quan có thẩm quyền của quốc gia, vùng lãnh thổ.

"Hiệu lực bảo vệ của các vaccine cũng rất khác nhau, từ 66% đến 96% người được tiêm có hiệu lực bảo vệ, do đó còn tỷ lệ cao những trường hợp đã được tiêm vaccine nhưng vẫn còn nguy cơ nhiễm bệnh và lây truyền", ông Tấn cho biết.

Thời gian bảo vệ của các vaccine chưa rõ nên khó khăn cho việc xác định áp dụng thời gian hiệu lực của hộ chiếu vaccine.

Thanh Mai

Từ chiều và đêm 8/4 Hà Nội chuyển lạnh

Từ chiều và đêm 8/4 Hà Nội chuyển lạnh

Từ ngày 8/4 đến ngày 9/4 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.