'Bán rẻ' đất vàng 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị khởi tố

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Ngày 10/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương để điều tra về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Ông Hoàng được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

  Ông Vũ Huy Hoàng bị khởi tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí tại khu đất 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM.

Ông Vũ Huy Hoàng bị khởi tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí tại khu đất 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM.

Sau khi các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn, tối cùng ngày, cơ quan điều tra của Bộ Công an đã tống đạt quyết định trên.

Được biết những vi phạm của ông Hoàng có liên quan đến khu "đất vàng" số 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM của Tổng công ty Bia, Rượu, Nước giải khát Sài Gòn ( Sabeco ).

Khu đất số 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng có diện tích hơn 6.000 m2, được biết đến với vị trí đắc địa tại trung tâm Q.1, TP.HCM, với 4 mặt tiền đường Hai Bà Trưng, Đông Du, Thi Sách và Công Trường Mê Linh (cạnh bên phố đi bộ Nguyễn Huệ).

Ban đầu, khu đất này được cơ quan chức năng chủ trương xây dựng trụ sở văn phòng Sabeco và trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng. Tuy nhiên, khu đất sau đó lại được chuyển sang cho Công ty Sabeco Pearl- doanh nghiệp có cổ phần của Sabeco.

Cơ quan chức năng xác định khu đất số 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng có vị trí đắc địa, song những người có trách nhiệm thuộc UBND TP.HCM đã chỉ định cho thuê đất không qua đấu giá gây thiệt hại cho nhà nước.

  Khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng hiện đang bỏ hoang. Ảnh: Thanh niên.

Khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng hiện đang bỏ hoang. Ảnh: Thanh niên.

Trước đó, ngày 2/11/2019, sau khi họp bàn xem xét thi hành kỷ luật đối với Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011 - 2016 và cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã chính thức quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Ban cán sự đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011 - 2016.

Đồng thời, ông Vũ Huy Hoàng nhận kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011 – 2016.

Theo kết luận của UB Kiểm tra Trung ương, ông Vũ Huy Hoàng đã thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi, thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam;

Ông Hoàng quyết định điều động và đề cử ông Vũ Quang Hải (con trai ông Hoàng) tham gia Hội đồng quản trị Tổng Công ty Bia, Rượu, Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) để bầu làm thành viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng giám đốc Sabeco.

Ông Hoàng vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác cán bộ trong một số trường hợp không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục, điều kiện, tiêu chuẩn, thẩm quyền, gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu Bộ trưởng Công Thương chỉ đạo và thực hiện không đúng Quy chế làm việc của Ban cán sự đảng, quy định của pháp luật trong việc thẩm định, đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và khen thưởng Huân chương Lao động hạng ba cho ông Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM.

Ông Vũ Huy Hoàng cũng buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra dẫn đến một số đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương thực hiện không đúng các quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, đánh giá, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ theo phân cấp quản lý cán bộ, để một số cán bộ vi phạm kỷ luật, bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

Ban Bí thư nhận định, “các vi phạm, khuyết điểm của ông Vũ Huy Hoàng đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Ban cán sự đảng, của Bộ Công Thương và cá nhân ông Hoàng”.

(Nguồn: Dân trí/Thanh niên)

CHẤN HƯNG (t/h)