Bão số 1 gây mưa lớn, yêu cầu không xả lũ hồ thủy lợi bất thường

Cục Thủy lợi đề nghị các đơn vị liên quan triển khai thực hiện phương án bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đặc biệt quan tâm an toàn các hồ chứa nước đang thi công, hồ chứa xung yếu.

Mới đây, Cục Thủy lợi đã có công điện gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Ban Quản lý dự án các tỉnh, thành phố và Công ty Khai thác công trình thủy lợi các tỉnh ở Bắc bộ và Thanh Hóa, Nghệ An về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đề phòng ngập lụt, úng do ảnh hưởng của bão số 1, theo TPO.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ hôm nay 18/7 đến 19/7, do ảnh hưởng của bão số 1, ở khu vực Đông Bắc, Việt Bắc có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-300mm, cục bộ có nơi trên 350mm. Khu vực Tây Bắc, vùng đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-150mm.

Bão số 1 gây mưa lớn, yêu cầu không xả lũ hồ thủy lợi bất thường  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Để bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và đề phòng ngập lụt, úng, Cục Thủy lợi đề nghị các Sở NN&PTNT và các đơn vị theo dõi chặt bản tin thời tiết, dự báo diễn biến bão của các cơ quan chuyên ngành khí tượng thủy văn, chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền để thực hiện phương án bảo đảm an toàn, vận hành công trình thủy lợi tiêu nước phục vụ sản xuất, dân sinh.

Đặc biệt là thực hiện nghiêm túc Công điện số 05/CĐ-QG hồi 15h00 ngày 15/7/2023 của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN.

Khoanh vùng cụ thể diện tích có nguy cơ bị ngập lụt, úng để có phương án cụ thể, phù hợp với đặc điểm địa hình, tình hình mưa và năng lực công trình tiêu úng; cần lưu ý giải pháp bảo vệ cho các khu vực lúa mới gieo cấy, đặc biệt là gieo sạ.

Khi xảy ra mưa lớn có nguy cơ gây ngập lụt, úng phải khẩn trương vận hành công trình thủy lợi để tiêu nước, đảm bảo giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Rà soát, đánh giá hiện trạng các công trình thủy lợi để có phương án ứng phó với mưa lớn, bảo đảm an toàn công trình; đối với các hồ chứa không đảm bảo an toàn cần xem xét không tích nước.

Cục Thủy lợi cũng đề nghị các đơn vị nêu trên triển khai thực hiện phương án bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đặc biệt quan tâm an toàn các hồ chứa nước đang thi công, hồ chứa xung yếu.

Thực hiện vận hành các hồ chứa nước theo đúng quy trình vận hành được phê duyệt; các hồ chứa có cửa van xả lũ, thực hiện điều chỉnh mực nước hồ để chủ động đón lũ, bảo đảm tuyệt đối an toàn công trình và không xả lũ bất thường gây mất an toàn cho vùng hạ du.

Đồng thời thực hiện tích nước hợp lý đối với các hồ chứa đang có dung tích trữ thấp. Thực hiện nghiêm túc việc cảnh báo sớm cho người dân vùng hạ du trước khi hồ chứa xả lũ và khi có nguy cơ xảy ra sự cố, theo .

Tổ chức trực ban 24/24 giờ trong thời gian có mưa, lũ; bố trí nhân lực thường trực tại công trình có nguy cơ xảy ra sự cố; kịp thời xử lý tình huống bất thường theo phương châm "bốn tại chỗ" khi có nguy cơ xảy ra sự cố công trình.

Thường xuyên báo cáo tình hình an toàn công trình thủy lợi, sự cố công trình và vận hành công trình thủy lợi phòng, chống ngập lụt, úng về bộ phận thường trực bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng của Cục Thuỷ lợi.

(Tổng hợp)

AN LY