Bắt chước trò chơi 'treo cổ' trên Youtube, bé gái 5 tuổi ở TP.HCM tử vong

Một bé gái tại quận Tân Phú (TP.HCM) đã tử vong sau khi làm theo "trò chơi treo cổ" trên YouTube.

Nạn nhân là bé D. (ngụ ở quận Tân Phú, TP.HCM). 

Theo người nhà nạn nhân, sự việc xảy ra vào ngày 12/10 khi bố mẹ bé D. đi làm, bé ở nhà với ông bà ngoại. Vào thời điểm xảy ra sự việc, D. vừa xem xong một video hướng dẫn trò thắt cổ trên mạng. Tò mò, D đã lấy chiếc khăn voan có sẵn trong nhà làm theo. Khi được người nhà phát hiện, bé D đã ở trong tình trạng mặt mũi tím tái. Gia đình tức tốc đưa D. đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cấp cứu.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi đồng 1) cho biết, thời điểm bé D. cấp cứu rất nguy kịch. Các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng bé ngưng thở, chết não, ngưng tim sau 4 giờ cấp cứu.

"Trẻ con rất hiếu động và nghịch ngợm, đôi khi không biết được rằng chỉ một chút hiếu kỳ mà dẫn đến hậu quả quá nặng nề. Cháu gái mình mất do nghịch dại theo mấy clip trên YouTube mà cháu đã vài lần vô tình xem được, gia đình cũng không thể kiểm soát hết" - chị Nguyệt, người nhà của bé D. nghẹn ngào chia sẻ.

Qua cái chết thương tâm của cháu gái bé bỏng, chị Nguyệt hi vọng sẽ không còn trẻ nào gặp phải tình huống đau thương như bé D. Đồng thời, chị cũng muốn cảnh tỉnh tất cả các bậc phụ huynh cần chú ý đến những nội dung mà con cái mình vẫn xem trên YouTube hằng ngày.

Cái chết của bé D. là lời cảnh tỉnh cho các bật cha mẹ.
Cái chết của bé D. là lời cảnh tỉnh cho các bật cha mẹ.

Trước đó, vào tháng 11/2019, bé trai Đ.T.K (7 tuổi, ở huyện Nhà Bè, TP.HCM) cũng làm theo trò 'thắt cổ nhưng vẫn thở được" trên YouTube. Gia đình phát hiện bé treo cổ bằng chính chiếc khăn quàng đỏ, hai chân bé cách mặt đất một đoạn khá xa, người tím ngắt, ngất lịm. Do được phát hiện và cấp cứu kịp thời nên bé K đã may mắn giữ được tính mạng.

Tương tự, một bé trai khác sau khi xem clip trên mạng đã bắt chước hành động siêu nhân nhện nên đập tay thật mạnh vào kính khiến tay bị đứt mạch máu. Còn tại Hà Nội, cách đây không lâu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận Đ.D. (15 tuổi, quê Hải Dương) trong tình trạng đa chấn thương do chế thuốc nổ theo video hướng dẫn trên YouTube.

Cộng đồng mạng từng dậy sóng khi trên YouTube xuất hiện nhiều video mang tên thử thách Momo (Momo challenge) có nội dung độc hại, hướng dẫn trẻ em tự sát. Theo đó, khi trẻ em xem video trên kênh này có thể liên lạc với Momo - một phụ nữ có hình dáng quái dị với đầu người, mình gà, tóc đen, mắt lồi. Nhân vật này đã điều khiển trẻ thực hiện những thử thách đáng sợ, kết thúc bằng việc tự sát.

Có thể nói, sự xuất hiện của những video mang tính tiêu cực dành cho trẻ em trên mạng xã hội là vô cùng nguy hiểm. Nếu trẻ thường xuyên xem các chương trình bạo lực thì có nhiều khuynh hướng sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn và dần vô cảm với xung quanh.

Nghiêm trọng hơn, trẻ có thể có hành vi làm theo các hành động bạo lực, gây tổn thương đến cơ thể trẻ do chưa đủ nhận thức để hiểu biết đầy đủ về các nguy cơ từ những trò chơi này. Một số trẻ bị ám ảnh nhiều ở mức độ bị cưỡng chế, không kiểm soát được suy nghĩ phải làm việc đó - Tiến sỹ Tâm lý Hoàng Tẩm Tú cho biết.

Để hạn chế các vụ việc đáng tiếc, các bậc phụ huynh hạn chế thời gian tiếp xúc màn hình điện thoại, Ipad, máy tính một mình của trẻ, đồng thời kiểm soát nội dung trẻ đang theo dõi, giúp con chọn lọc thông tin tiếp cận.

Nếu có con nhỏ (dưới 12 tuổi), bố mẹ có thể bảo vệ con khỏi các nội dung nguy hiểm trên Youtube bằng cách thiết lập một tài khoản gia đình, tạo tài khoản Gmail và lập kênh Youtube đi kèm.

VIÊN VIÊN