Bắt cóc chủ vườn dừa đòi 4,5 tỉ tiền chuộc

Do làm ăn thua lỗ, chủ mưu là Trần Anh Tuấn đã cùng đồng bọn bắt cóc ông V. để đòi tiền chuộc 4,5 tỷ đồng.

Theo Tuổi trẻ Online, ngày 8/12, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết vừa phá một vụ bắt cóc, đòi 4,5 tỉ đồng tiền chuộc. Nạn nhân là một người có vườn dừa rộng lớn ở huyện Xuyên Mộc.

Công an đã tạm giữ 5 người tham gia vụ bắt cóc gồm: Trần Anh Tuấn và Trần Văn Tín (cùng 30 tuổi, cùng trú tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), Nguyễn Xuân Cao (38 tuổi, trú tại Đạ Tẻh, Lâm Đồng) và Nguyễn Văn Thuấn (48 tuổi, trú tại Bảo Lâm, Lâm Đồng). Trần Anh Tuấn được xác định là người chủ mưu. Đồng thời thu giữ 2 bộ quân phục quân đội, 2 roi điện và các dụng cụ, phương tiện được Anh Tuấn và đồng bọn dùng để gây án.

  Ông V. (giữa) cùng hai nghi phạm tại nơi ông V. bị nhóm này giam giữ - Ảnh: M.H

Ông V. (giữa) cùng hai nghi phạm tại nơi ông V. bị nhóm này giam giữ - Ảnh: M.H

  Tang vật thu giữ - Ảnh: QUỲNH GIANG

Tang vật thu giữ - Ảnh: QUỲNH GIANG

Sáng 5/12, khi đang dẫn một nhóm người đi xem dừa tại ấp Phú Thọ, xã Hòa Hiệp, ông Trần Quang V. (sinh 1971, ngụ tại xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) bất ngờ bị nhóm người này bắt cóc. Sau đó, bà Đinh Thị H. (sinh 1977, vợ ông V.) nhận được cuộc điện thoại từ số 0918.658.xxx báo rằng, đã bắt cóc ông V. và yêu cầu nộp số tiền chuộc 4,5 tỉ đồng vào một tài khoản.

Nhóm này còn đe dọa không được báo với công an, nếu không sẽ giết ông V. Tuy nhiên gia đình nạn nhân đã trình báo sự vụ với cơ quan công an.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo Phòng cảnh sát hình sự (PC02) phối hợp với Công an huyện Xuyên Mộc và các đơn vị chức năng tiến hành xác minh, giải cứu nạn nhân và truy bắt thủ phạm với yêu cầu phải bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng cho nạn nhân. 

Theo hình ảnh trích xuất của camera an ninh, công an đã xác định được chiếc xe hơi mang biển số TPHCM dùng để gây án. Công an đã lần theo đường tẩu thoát của nhóm bắt cóc, xác định chủ xe gây án trú tại tỉnh Đồng Nai.

Chủ xe khai nhận, chiếc xe trên đã cho một thanh niên tên Trần Anh Tuấn (33 tuổi, không rõ nơi cư trú) thuê từ ngày 3/12.

Sáng 7/12, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (C02) - Bộ Công an bắt giữ Trần Anh Tuấn và Trần Văn Tín tại một khách sạn trên phường Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM. Hai người này thừa nhận cùng ba người khác đã bắt cóc ông V. để đòi tiền chuộc và giam giữ ông V. ở huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Chiều tối 7/12, lực lượng phá án phối hợp với Công an huyện Bảo Lâm giải cứu ông V. an toàn tại một chòi trong rẫy cà phê ở thôn 4, xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Công an đã bắt giữ Nguyễn Xuân Cao và Nguyễn Văn Thuấn. Hai người này khai nhận được thuê để giam giữ ông V.

Tuấn khai nhận, trong quá trình đến làm ăn tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có quen biết một người thân của ông V.. Do làm ăn thua lỗ nên đã nảy sinh ý định bắt cóc ông V. đòi tiền chuộc. Vì vậy đã cùng một số người đến nhà ông ông V. giả vờ thu mua dừa, sau đó vừa nói chuyện, vừa dụ ông V. đến nơi xe đậu, rồi khống chế đưa nạn nhân đi. Anh Tuấn dùng một chứng minh nhân dân giả mang tên của người khác để mở một tài khoản ngân hàng và yêu cầu người nhà nạn nhân gửi tiền vào tài khoản này.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục truy bắt những người còn lại tham gia vụ bắt cóc.

Thanh Mai

TAND TP Hà Nội đã triệu tập hơn 6.000 bị hại đến phiên xử 'trùm' đa cấp Liên Kết Việt

TAND TP Hà Nội đã triệu tập hơn 6.000 bị hại đến phiên xử "trùm" đa cấp Liên Kết Việt

Theo lịch, phiên tòa sẽ diễn ra trong 10 ngày, kể cả ngày nghỉ, có 24 luật sư tham gia bào chữa hoặc bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo.