Bát nháo thẩm mỹ viện: Thuê phòng mổ bệnh viện để hợp thức hóa? (bài 3)

Những cơ sở "chui" vi phạm pháp luật liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ đã đành, ngay cả các thẩm mỹ viện lớn có tiếng cũng đủ chiêu trò "qua mặt" cơ quan chức năng…

Không phép vẫn "âm thầm" nhận khách

Nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ ngày càng tăng cao, khiến các cơ sở thẩm mỹ cũng phát triển rầm rộ với nhiều dịch vụ đa dạng. Đi dọc tuyến đường 3/2, TP.HCM nơi được mệnh danh là “con đường thẩm mỹ” mới thấy hết được sự phát triển như “vũ bão” của thẩm mỹ viện (TMV) tại đây.

Tuy nhiên đi kèm với đó là những sai phạm , lách luật qua mặt cơ quan chức năng để thực hiện dịch vụ thẩm mỹ vượt chức năng của mình. 

Theo ghi nhận phóng viên tại chi nhánh TMV Ngọc Dung (32-34-36, đường 3/2, phường 12, quận 10, TP.HCM). Đây một trong những hệ thống TMV lớn với khoảng 20 chi nhánh trên cả nước. 

Tại đây với vai trò khách hàng, chúng tôi được TMV Ngọc Dung tư vấn phẫu thuật thẩm mỹ xâm lấn cơ thể như: nâng ngực , treo ngực sa trễ, hút mỡ bụng và phẫu thuật thu nhỏ tầng sinh môn, vá màn trinh ngay tại cơ sở.

Trên các website chính thức của cơ sở https://thammyvienngocdung.net, fanpage chính thức TMV Ngọc Dung chỉ giới thiệu các dịch vụ được phép làm như điều trị da bằng công nghệ cao, giảm mỡ bằng công nghệ Mỹ, trẻ hoá da toàn diện, phun thêu thẩm mỹ và các dịch vụ khác… 

Nhưng khi khách hàng nhắn tin tìm hiểu về phẫu thuật thẩm mỹ ngực và vùng kín, ngay lập tức sẽ có nhân viên tư vấn của thẩm mỹ viện Ngọc Dung gọi điện tư vấn và mời gọi khách đến thẩm mỹ viện để bác sĩ tại đây trực tiếp thăm khám và tư vấn.

 “Chị cứ qua thẩm mỹ viện, bên em sẽ có bác sĩ tư vấn cho chị về thu nhỏ tầng sinh môn sau sinh, nâng ngực hay hút mỡ...”, Dung, nhân viên phòng da nhưng lại tư vấn phẫu thuật tầng sinh môn cho khách hàng.

Nhân viên Ngọc Dung tư vấn cho khách hàng  phẫu thuật vùng kín , giới thiệu nâng ngực ngay tại cơ sở. Ảnh cắt từ clip. 
Nhân viên Ngọc Dung tư vấn cho khách hàng phẫu thuật vùng kín , giới thiệu nâng ngực ngay tại cơ sở. Ảnh cắt từ clip. 

Trước khi vào thăm khám, nhân viên này bảo khách hàng thay đồ và “cẩn trọng” nhắc khách hàng để điện thoại vào học tủ và khóa lại. Lấy lý do công việc đang chờ cuộc gọi quan trọng chúng tôi mới có thể giữ lại điện thoại bên mình.

Sau một thời gian chờ đợi tại phòng dịch vụ chăm sóc da, nhân viên tên Dung vào và nói: “Chị nằm lên đi, em thăm khám và tư vấn thẩm mỹ tầng sinh môn giúp chị?”. Chúng tôi thắc mắc vì sao nhân viên này vừa bảo với khách hàng là nhân viên tư vấn phòng chăm sóc da, giờ lại “đóng vai” bác sĩ thăm khám tầng sinh môn?

“Em là bác sĩ hả? Em trực tiếp thăm khám cho chị luôn?”. Nhân viên này bối rối vài giây: “Dạ không chị, tí nữa sẽ có bác sĩ bên em tư vấn giúp chị”, nói rồi nhân viên này chạy đi gọi bác sĩ và chúng tôi tiếp tục chờ.

Khoảng 10 phút sau, một người mặc blue trắng được Dung giới thiệu là bác sĩ tại đây đến thăm khám ngay tại phòng chăm sóc da và báo giá 10 triệu cho dịch vụ phẫu thuật tầng sinh môn. Theo vị bác sĩ này, phẫu thuật tầng sinh môn sẽ diễn ra ngay tại cơ sở TMV Ngọc Dung.

Bác sĩ này cũng không quên trấn an khách hàng việc thực hiện phẫu thuật này diễn ra rất nhanh khoảng 30 phút, khách hàng có thể về ngay không cần ở lại theo dõi hay kiêng cữ gì… Sau đó, vị bác sĩ này còn giới thiệu thêm các dịch vụ khác như làm hồng vùng kín bảo hành 5-10 năm giá 30 triệu đồng. Tư vấn thêm các dịch vụ khác như nâng ngực, hút mỡ.

“Em nâng ngực luôn cho đẹp, giá khoảng 60-80 triệu tùy loại túi ngực. Ở TMV sẽ giới thiệu bác sĩ cho em. Ngực em đặt túi size vừa sẽ đầy đặn và đẹp lắm!”, vừa nói nhân viên TMV Ngọc Dung đưa hình ảnh từ ipad cho khách hàng xem hình ảnh trước và sau khi nâng ngực, hình ảnh trước và sau khi phẫu thuật thu nhỏ, làm hồng vùng kín của các khách hàng trước đó…

TMV Ngọc Dung đang vượt mặt cơ quan chức năng? Ảnh: Cẩm Viên. 
TMV Ngọc Dung đang vượt mặt cơ quan chức năng? Ảnh: Cẩm Viên. 

Không được phép vẫn làm, ai chịu trách nhiệm?

Theo tiêu chuẩn của ngành y, việc thực hiện các thủ thuật thu gọn núm vú, đầu vú, tạo hình vùng kín phải làm tại các bệnh viện, vì quy mô bệnh viện mới có đủ cơ sở vật chất, bác sĩ có chứng chỉ hành nghề đúng chuyên môn và thực hiện theo đúng quy trình thì mới có thể tiến hành phẫu thuật đảm bảo an toàn. 

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, TMV Ngọc Dung chưa được Sở Y tế TP.HCM phê duyệt danh mục kỹ thuật nâng ngực, hút mỡ, thu nhỏ tầng sinh môn, thu nhỏ quầng vú…cũng như các hoạt động tư vấn, giới thiệu phẫu thuật thẩm mỹ tại phòng khám.

Như vậy, việc TMV Ngọc Dung trực tiếp tư vấn và mời khách đến thực hiện thủ thuật thẩm mỹ tầng sinh môn, vá màng trinh ngay tại cơ sở là đang vi phạm với quy định. Rõ ràng các hoạt động này không hề được cơ quan chức năng cấp phép. Và TMV Ngọc Dung không có đủ giấy phép cũng như cơ sở vật chất để thực hiện những thủ thuật trên.

Theo các bác sĩ sản khoa thì việc phẫu thuật tầng sinh môn là tiểu phẫu nhưng phải dùng thuốc tê, đây là loại thuốc có khả năng gây sốc phản vệ. Vì vậy, đòi hỏi thủ thuật này phải được thực hiện ở bệnh viện có điều kiện tốt, bởi bác sĩ có chuyên môn vững để tránh biến chứng có thể xảy ra trong và sau phẫu thuật. 

Ngoài ra, việc TMV Ngọc Dung vượt phép tư vấn, làm trung gian kết nối khách hàng với bệnh viện nếu trong quá trình phẫu thuật thẩm mỹ khách hàng xảy ra sự cố ngoài ý muốn, thì TMV Ngọc Dung (nơi tư vấn và nhận khách) có phải chịu trách nhiệm liên đới?

Thuê phòng mổ để hợp thức hóa?

Không chỉ TMV Ngọc Dung mà rất nhiều "ông lớn thẩm mỹ" khác cũng đang "âm thầm" vượt phép qua mặt cơ quan chức năng. Như TMV Saigon Venus trên trang thông tin chính thức https://thammyviensaigonvenus.com/ thông tin rất đúng danh mục TMV được phép làm như nâng mũi, thẩm mỹ vùng mặt… Nhưng TMV này vẫn nhận khách và báo giá phẫu thuật thẩm mỹ xâm lấn: nâng ngực, hút mỡ bụng...

Với vai trò khách hàng, phóng viên tìm các dịch vụ tư vấn hút mỡ bụng và nâng ngực tại TMV Saigon Venus. Nhân viên TMV cho biết thường phụ nữ sau sinh, sẽ có nhiều mỡ bụng, bị nhão và chảy xệ. Bên TMV có hai phương án dành cho phụ nữ sau sinh là hút mỡ bụng kết hợp với cắt da mini và hút mỡ bụng kết hợp với cắt da toàn phần.

Tại đây nhân viên báo giá 82 triệu cho dịch vụ nâng, treo ngực và hút mỡ bụng cắt da toàn phần có giá 70 triệu đồng, còn phẫu thuật vùng kín sẽ có giá khoảng 10 triệu đồng.

Nhân viên Saigon Venus tư vấn và báo giá cho khách hàng. Ảnh: Cẩm Viên. 
Nhân viên Saigon Venus tư vấn và báo giá cho khách hàng. Ảnh: Cẩm Viên. 

Theo nhân viên này thì công nghệ hút mỡ bên Saigon Venus là công nghệ Body Jet từ Đức “Ở TP.HCM chỉ có hai nơi sở hữu công nghệ này là Saigon Venus và một nơi nữa em quên tên rồi”, nhân viên tên Vy tư vấn.

Theo nhân viên này thì toàn bộ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ diễn ra tại bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh nhưng ekip mổ sẽ là của TMV Saigon Venus. TMV chỉ thuê phòng mổ và ekip gây mê của bệnh viện.

Sau khi tư vấn, chúng tôi được gặp bác sĩ Nguyễn Tiến Huy, người chịu trách nhiệm kỹ thuật tại TMV. Tại đây bác sĩ Huy giới thiệu đến chúng tôi hàng trăm túi ngực được bày khắp căn phòng và cho khách hàng trải nghiệm từng loại túi ngực. Sau đó nhân viên hối thúc chúng tôi đặt lịch phẫu thuật.

Qua thực tế, có thể thấy không chỉ TMV Saigon Venus mà rất nhiều TMV khác mượn danh thuê phòng mổ tại bệnh viện để thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ nhằm lách luật qua mặt cơ quan chức năng.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM thì đối với việc liên kết của cơ sở khám bệnh chữa bệnh là hợp đồng dân sự giữa các tổ chức, cá nhân với nhau. Tuy nhiên các kỹ thuật chỉ được tư vấn tại phòng khám phải được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ được Bộ Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật và có hợp đồng liên kết giữa hai cơ sở.

Ngoài ra việc quảng cáo, tư vấn phải được sở y tế xác nhận nội dung tư vấn theo pháp luật. Đối với khái niệm cho “thuê phòng mổ” không được quy định trong luật khám bệnh chữa bệnh cũng như có văn bản hướng dẫn dưới luật.

Tuy nhiên bác sĩ liên kết thuê phòng mổ tại bệnh viện phải đảm bảo điều kiện có hợp đồng hợp tác chuyên môn, tất cả các kỹ thuật phải được cơ quan thẩm quyền phê duyệt, bệnh viện có nhu cầu hợp tác với cá nhân phải thực hiện đúng quy định pháp luật liên quan.

Chúng tôi có liên hệ TMV Saigon Venus để làm rõ những thông tin phía trên nhưng không nhận được phản hồi. 

Còn tiếp...

VIÊN VIÊN