Bắt tạm giam cựu Chủ tịch Công ty Tân Thuận

Hôm nay, 20/6, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết, đơn vị này đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Mai Văn Đường, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC.

Cùng bị bắt với ông Mai Văn Đường còn có 2 người khác là ông Mai Bửu Tâm (cựu nhân viên IPC) và ông Phạm Xuân Trung (cựu Phó tổng giám đốc IPC) để điều tra về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Trước đó, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Tề Trí Dũng (cựu Tổng giám đốc IPC), ông Trần Đăng Linh (cựu Phó tổng giám đốc IPC), ông Vũ Xuân Đức (cựu Phó tổng giám đốc IPC) và bà Hồ Thị Thanh Phúc (cựu Tổng giám đốc SADECO) về cùng tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Các bị can có sai phạm liên quan đến việc chuyển nhượng nền đất tại dự án khu định cư An Phú Tây (huyện Bình Chánh, TPHCM). Dự án khu định cư An Phú Tây có diện tích gần 47 ha, được UBND TPHCM giao cho SADECO làm chủ đầu tư vào năm 2001 phục vụ tái định cư các dự án trong khu đô thị Nam TPHCM.

Bắt tạm giam cựu Chủ tịch Công ty Tân Thuận - Ảnh 1.

Ông Tề Trí Dũng (cựu Tổng giám đốc IPC) - Ảnh minh họa.

Đến năm 2005 và 2008, IPC góp vốn đầu tư vào dự án cùng với SADECO với tổng số tiền hơn 492 tỷ đồng. Sau đó IPC ra nghị quyết sẽ chuyển nhượng khi đủ điều kiện toàn bộ các lô đất đang lập thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất kinh doanh) với diện tích hơn 25.000m2 và 1 chung cư R1 với diện tích gần 18.000m2.

Ngày 18/5/2016, Tề Trí Dũng ký tờ trình gửi HĐTV IPC đề nghị thông qua chủ trương giá bán sỉ đối với các nền đất tại dự án An Phú Tây và được chấp thuận. Sau khi có nghị quyết của HĐTV IPC, Hồ Thị Thanh Phúc lập tờ trình xin ý kiến của Vũ Xuân Đức và Tề Trí Dũng, đề xuất chuyển nhượng 35 nền đất với đơn giá 7 triệu đồng/m2 cho 3 cá nhân, và được ký duyệt.

(Tổng hợp)

TRUNG HIẾU