Tranh luận Trump - Biden: Ông Biden tố TT Trump không làm gì cho người gốc Phi

Sáng 30/9 (giờ Việt Nam), hai ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã bước vào vòng tranh luận trực tiếp đầu tiên tại hội trường của Đại học Notre Dame, thành phố Cleveland, bang Ohio.

Cuộc tranh luận trở nên hỗn loạn trong 20 phút đầu tiên và ông Trump liên tục cắt ngang gần như mọi vấn đề mà ứng cửviên Biden đưa ra liên quan đến Tòa án Tối cao và kế hoạch chăm sóc sức khỏe của các ứng cử viên.

Sự gián đoạn đã biến những phần đầu tiên trở nên vô ít vì không nêu bật lên được những khác biệt về chính sách của các ứng cử viên.

Quá tức giận, khoảng 18 phút sau, Biden quay sang Trump và nói: "Ông có im đi không?"

Trump phớt lờ Biden và tiếp tục nói chuyện với Wallace.

"Giờ thì mọi người hiểu, Joe. Trong 47 năm, anh không làm gì cả", Trump phản pháo lại.

Sau nửa giờ đầu tiên của cuộc tranh luận, cựu phó tổng thống Joe Biden đang dẫn đầu một chút về thời gian phát biểu với hơn 13 phút, ông Trump dưới 13 phút.

2abd177d-5837-4375-864e-73d0111e9757

Ông Trump chế nhạo Biden vì đeo khẩu trang

Đã có hơn 200.000 người Mỹ đã chết vì Covid-19, tuy nhiên Tổng thống Trump vẫn đang nghi ngờ về tính hiệu quả của việc đeo khẩu trang và chế nhạo ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden vì điều này.

Ông Trump nói:“Tôi không đeo mặt nạ như (Biden), mỗi khi bạn nhìn thấy ông ấy, ông ấy đều đeo khẩu trang. Ông ấy xuất hiện với chiếc khẩu trang lớn nhất mà tôi từng thấy".

5509cedf-a78f-4984-8c06-41666f2b538d

TT Trump nói ông không thích đóng thuế

Tổng thống Mỹ nói trước khi vào Nhà Trắng thì ông vẫn là một doanh nhân, và như mọi người kinh doanh tư nhân khác ông không thích đóng thuế. "Đơn giản là thế".

Ông Trump đảo ngược vấn đề và quy trách nhiệm cho chính phủ tiền nhiệm của ông Barack Obama và Joe Biden. "Chính ông ấy đã thông qua luật thuế cho những người như tôi mọi đặc quyền. Chính là chính quyền Obama. Ông ấy đã bị 'sa thải' ngay sau đó", tổng thống Trump ý nói người tiền nhiệm kết thúc hai nhiệm kỳ theo hiến định, nhưng dường như cố tình dùng từ "bị sa thải" để đánh lạc hướng.

Ông Biden nói Tổng thống Trump đã lợi dụng luật thuế ban hành năm 2017 để giảm số thuế phải đóng. Ông Biden cũng tuyên bố sẽ loại bỏ luật này nếu trúng cử.

Ông Biden gọi ông Trump là kẻ phân biệt chủng tộc

Ông Biden nói ông Trump không làm điều gì cho người gốc Phi trong suốt nhiệm kỳ làm Tổng thống và có thời điểm gọi ông Trump là kẻ phân biệt chủng tộc.

Ông Biden nói vấn đề chủng tộc chỉ có thể được giải quyết khi người Mỹ đoàn kết lại. Đáp lại, Tổng thống Trump nói dười thời ông Obama, nước Mỹ bị chia rẽ rõ rệt. Ông Trump kêu gọi mọi người nhìn vào những gì đã xảy ra ở Baltimore, Oakland. "Nực cười, hoàn toàn nực cười", ông Biden chen ngang.

Ông Trump nói mình có tỷ lệ ủng hộ cao hơn bất kỳ ứng cử viên nào của đảng Cộng hòa.

Tổng thống Trump hỏi đối thủ có ủng hộ luật pháp và trật tự hay không. Ông Biden nói luật pháp và trật tự chỉ dành cho những người biết tuân thủ. Ông cũng tuyên bố dưới thời Tổng thống Trump, tỷ lệ tội phạm ở Mỹ đã tăng 18%.

Ông Trump chiếm nhiều thời gian hơn ông Biden trong 1 giờ đầu tiên

bd49e663-feb7-475b-a6b3-e3a26c76720b

Trước đó, theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, cuộc tranh luận đầu tiên giữa đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden mở màn cho ba cuộc tranh luận sẽ diễn ra trong giai đoạn nước rút của cuộc đua vào Nhà Trắng 2020 sắp tới. "Vòng đấu" này kéo dài 90' và được truyền hình trực tiếp, với sự điều phối của ông Christ Wallace, người dẫn chương trình của đài Fox News.

Hai ứng cử viên bước vào cuộc tranh luận đầu tiên.
Hai ứng cử viên bước vào cuộc tranh luận đầu tiên.

Sự kiện chính trị quan trọng này được xem là cơ hội để cử tri Mỹ theo dõi trực tiếp và so sánh về chính sách, tầm nhìn, năng lực và tính cách của cả hai ứng cử viên trong bối cảnh nhiều bất ổn hiện nay trước khi đưa ra quyết định chọn người dẫn dắt nước Mỹ trong 4 năm tiếp theo.

Cuộc tranh luận sẽ chia thành các phân đoạn dài 15', tập trung vào 6 chủ đề do ông Wallace lựa chọn và công bố một tuần trước đó.

Các chủ đề này gồm: thành tích của Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden; Tòa án Tối cao Mỹ; đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19; nền kinh tế; vấn đề chủng tộc và bạo lực ở các thành phố của Mỹ; tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

Qua các chủ đề này, hai ứng cử viên có cơ hội bảo vệ những thành tựu mình đã đạt được và nhắm vào những điểm yếu của đối thủ. Tuy nhiên, cả hai ứng viên cũng có thể được hỏi liệu họ có sẵn sàng chấp nhận kết quả bầu cử và cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình hay không. Ngoài ra, vấn đề thuế của Tổng thống Trump cũng có thể sẽ là một vấn đề nóng được đề cập tại cuộc tranh luận đầu tiên này. 

Giới quan sát đánh giá trải qua 14 cuộc tranh luận trong mùa bầu cử năm 2016, điểm mạnh của Tổng thống Trump được thể hiện qua sự nhạy bén về cách thu hút sự chú ý, đưa ra những quan điểm rõ ràng, ngắn gọn và công kích mạnh mẽ đối thủ.

Trong khi đó, cựu Phó Tổng thống Biden được đánh giá là nhà diễn thuyết lão luyện, có kiến thức về lịch sử, am hiểu về chính sách và thường viện dẫn những biến cố mà mình đã trải qua cũng như những câu chuyện về quá trình trưởng thành của mình để tạo cảm giác gần gũi với khán giả.

Để chuẩn bị cho màn đối đầu đầu tiên này, ông Biden đã có các buổi tập dượt cùng cố vấn, trong khi Tổng thống Trump nghiên cứu các cuộc tranh luận năm 2008 và 2012 của đối thủ.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng Tổng thống Trump có thể sẽ gặp khó khăn liên quan đến hiệu quả điều hành công việc trong 4 năm cầm quyền của ông, đặc biệt là các cuộc khủng hoảng hiện nay mà nước Mỹ đang phải đối mặt, hay những cáo buộc về hồ sơ thuế của ông.

Trong khi đó, ông Biden cũng sẽ phải gặp áp lực trong việc thể hiện cho cử tri dao động nhận thấy rằng ông xứng đáng là lựa chọn của họ. Màn đối đầu trực tiếp đầu tiên này được dự đoán sẽ thu hút lượng khán giả vượt mức kỷ lục 84 triệu người trong cuộc tranh luận đầu tiên của năm bầu cử 2016. Dù vẫn còn hai cuộc đối đầu trực tiếp khác, tuy nhiên hai ứng cử viên sẽ phải nỗ lực ngay trong “màn thể hiện” đầu tiên này để giành sự ủng hộ của các cử tri, đặc biệt là nhóm cử tri không đi bỏ phiếu và cử tri dao động đang tăng lên hiện nay.

Theo tiến trình bầu cử, hai ứng cử viên tổng thống này sẽ tham gia thêm hai cuộc tranh luận trực tiếp, lần lượt diễn ra ở Miami, bang Florida, vào ngày 15/10 và ở Nashville, bang Tennessee vào ngày 22/10 trước khi diễn ra ngày bầu cử chính thức 3/11.

Trong khi đó, cuộc tranh luận duy nhất giữa Phó Tổng thống đảng Cộng hòa Mike Pence và ứng cử viên Phó Tổng thống của đảng Dân chủ Kamala Harris dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 7/10 tới tại Đại học Utah ở thành phố Salt Lake.

MY MY