Bé gái 7 tuổi bỗng liệt tứ chi vì hội chứng thần kinh hiếm gặp

Bé gái 7 tuổi tại Cà Mau mắc hội chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp khiến cơ thể không kiểm soát được hoạt động nuốt, nói chuyện và vận động.

Thông tin từ bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ - khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM), bệnh viện này đang điều trị cho bé gái 7 tuổi, ở tỉnh Cà Mau mắc chứng rối loạn thần kinh rất hiếm gặp.

Trước khi vào bệnh viện, bé gái đột ngột xuất hiện tình trạng nuốt khó, ú ớ không thể nói chuyện được, lơ mơ, mất dần khả năng đi lại. Gia đình đưa bé cấp cứu tại bệnh viện tỉnh và được đơn vị này chuyển gấp đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để điều trị.

base64-1611557269719665150063.png
Bệnh nhân 7 tuổi mắc chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp.

Tại đây, các bác sĩ chuyên khoa thần kinh và ICU hội chẩn và nghi ngờ khả năng bé mắc bệnh Guillain-Barré. Đây là chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, trong đó, hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm một phần của hệ thần kinh ngoại vi.

Các bác sĩ nhanh chóng sử dụng Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IGIV - thuốc gây miễn dịch thụ động) để ngăn chặn diễn tiến bệnh.

Theo đó, bệnh nhi có thể mất đến 6 tháng để điều trị, phục hồi chức năng. Nhưng sau thời gian nạp thuốc, bệnh nhi hồi phục nhanh chóng. Bé đạt các mốc quan trọng trong vật lý trị liệu rất nhanh và cai được máy thở, tỉnh táo hẳn chỉ trong 16 ngày. Hiện bệnh nhi có thể dùng tay tạo dáng chụp ảnh cùng y bác sĩ và khả năng được xuất viện sớm.

Hội chứng Guillain-Barré là bệnh lý thần kinh ngoại vi hiếm gặp. Bệnh cảnh lâm sàng điển hình là liệt ngoại vi cấp tính, rối loạn cảm giác và mất phản xạ đối xứng hai bên, một số trường hợp có liệt các dây thần kinh sọ kết hợp.

Đây là bệnh lý nghiêm trọng, khó dự đoán và dễ dẫn đến suy hô hấp, thậm chí tử vong. Người bệnh cần nhập viện khẩn cấp vì nó tiến triển rất nhanh. Việc điều trị càng sớm sẽ mang lại tiên lượng tốt hơn.

Người mắc hội chứng này thường xuất hiện cảm giác ngứa ngáy, châm chích, kiến bò ở các ngón chân, ngón tay, sau đó lan lên phần trên cơ thể, sức cơ yếu dần, khó thở khi nằm, sặc, khó nuốt...

Nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng Guillain - Barre chưa được biết rõ, nhưng nó thường khởi phát sau một nhiễm khuẩn chẳng hạn như nhiễm khuẩn đường hô hấp hoặc viêm dạ dày ruột do virus.

Hiện giờ chưa có biện pháp điều trị hoàn toàn đối với hội chứng Guillain - Barre, nhưng những điều trị đang áp dụng hiện nay giúp giảm nhẹ triệu chứng và rút ngắn thời gian bị bệnh. Đa số bệnh nhân sẽ hồi phục sau khi mắc hội chứng Guillain - Barre, tuy nhiên một số người sẽ bị di chứng, chẳng hạn như yếu cơ, tê bì, mệt mỏi.

VIÊN VIÊN