Bé trai cấp cứu do nuốt phải sợi thép rơi từ lưới ray thức ăn

Bệnh viện Nhi đồng thành phố vừa cấp cứu gắp dị vật là sợi thép từ lưới ray thức ăn dặm trong cổ bé trai 8 tháng tuổi.

Theo bác sĩ Trần Thiện Nhơn, CK2 khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM, bé V.T.Đ ở huyện Bình Chánh (TP.HCM) đang ăn cháo cá mẹ rây thì bỗng nhiên cháu bỏ ăn, quấy khóc và nôn ra cháo, lẫn một ít nhầy nhớt.

Người nhà đưa bé vào bệnh viện khám sợ bị hóc xương. BS CK1 Lê Thiện Nghĩa tiếp nhận nhanh chóng chụp X-Quang cổ nghiêng, phát hiện dị vật còn nằm ở hầu họng nên soi gắp khẩn cho bé. Đó là một sợi kim loại nhỏ nhưng rất cứng và nhọn 2 đầu, dài gần 2cm.

desktop1.jpg
Dị vật được gắp ra từ họng bé trai. 

Sợi kim loại này đang cắm sâu vào vùng hạ họng (bằng 1/3 chiều dài dị vật). May mắn là dị vật chưa xuống sâu hơn nên tính mạng em bé không gặp nguy hiểm.

Nếu không được gắp ra kịp thời, đoạn kim loại này có thể làm thủng đường tiêu hóa dẫn đến những hậu quả khó lường. Dị vật nguy hiểm nói trên được xác định là rơi ra từ rây lưới thép, bị lẫn vào cháo trong quá trình chế biến.

Từ trước đến nay, rây lọc vốn là một dụng cụ thường được dùng rất nhiều trong các gia đình có trẻ nhỏ khi chế biến thức ăn, nhằm nghiền nhỏ cơm, cháo, các loại thịt cá, rau củ hay loại bỏ xương cá, gà, lợn... có trong cháo.

Thế nhưng, trong trường hợp này, nó lại biến thành thứ gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ. Vậy nên, các bậc phụ huynh, bảo mẫu trong quá trình chăm sóc trẻ nhỏ, phải hết sức cẩn thận. Nếu gia đình nghi ngờ các cháu bị hóc thì nên đưa đến các cơ sở y tế ngay, không nên tự chữa bằng mẹo vì có thể sẽ nguy hiểm hơn cho trẻ và gây thêm khó khăn cho các bác sĩ trong quá trình thăm khám, xử lý sau đó.

Ngoài ra, một tai nạn hóc dị vật khác cũng có thể gặp phải trong quá trình chế biến thức ăn không những cho trẻ mà cho cả gia đình là từ miếng chùi xoong nồi bằng kim loại. Bởi miếng chùi nồi dạng sợi kim loại khi đã cũ sẽ rất dễ bị đứt gãy dính vào quai nồi, nếu bất cẩn sẽ rơi vào thức ăn.

Khi ăn phải, sợi kim loại sẽ len lỏi bám vào thành ruột gây tắc ruột, thậm chí có thể gây viêm ruột, rách ruột và những tổn thương khác. Do đó, khi sử dụng các miếng chùi xoong nồi làm từ kim loại, cần hết sức thận trọng rửa sạch, kiểm tra kỹ. Khi miếng chùi đã cũ, nên kịp thời thay miếng khác.

Những sai lầm khi sơ cứu hóc dị vật

Những sai lầm khi sơ cứu cho trẻ bị hóc dị vật, khiến tình trạng của bé nặng hơn:

Cho tay hoặc các vật khác vào miệng trẻ để móc dị vật ra: Việc làm này có thể gây nguy hiểm cho trẻ, bởi dị vật có thể xuống sâu hơn, nếu dùng vật khác móc dị vật ra có thể làm dị vật xuống sâu hơn, hoặc gây xước niêm mạc họng.
Vuốt xuôi ngực: Mỗi khi trẻ sặc hay nghẹn, nhiều người thường vuốt ngực cho trẻ, tuy nhiên đây là cách làm sai vì có thể làm dị vật chui sâu hơn vào đường thở.
Sử dụng một số mẹo dân gian như: cho trẻ nuốt cơm, hoa quả,... điều này có thể khiến trình trạng hóc dị vật trở nên nghiêm trọng hơn.

VIÊN VIÊN