Bệnh nhân người Anh mắc COVID-19 chưa đủ điều kiện ghép phổi

Bộ Y tế và các chuyên gia đã thông tin về tình hình sức khỏe của bệnh nhân 91 chưa đủ điều kiện ghép phổi.

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, hiện tại hai phổi của bệnh nhân số 91 đang bị đông đặc, sử dụng máy thở không hiệu quả. Bệnh nhân đang được lọc máu và phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo) đã 35 ngày. Qua đó, hội đồng chuyên môn nhận định bệnh nhân người Anh chưa đủ điều kiện ghép phổi.

Trước đó, ngày 10/5, tại cuộc hội chẩn, các chuyên gia của Bộ Y tế và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho rằng bệnh nhân này chưa thể ghép phổi ngay do tình trạng nhiễm trùng phổi nặng, theo VOV.

Bệnh nhân người Anh mắc COVID-19 chưa đủ điều kiện ghép phổi

Tương tự một trường hợp đang rất nặng là bệnh nhân số 287 (1 trong 17 ca mắc COVID-19 mới đây) do Bệnh viện tỉnh Bạc Liêu chuyển lên để cách ly điều trị do viêm phổi, suy hô hấp. Hiện tại bệnh nhân còn ho nhiều, sốt cao 39 độ, mạch và huyết áp ổn định, đang được thở oxy qua mũi, nguồn tin từ Báo Người Lao Động.

Tính đến thời điểm hiện nay, trong số 288 bệnh nhân mắc COVID-19 đã được ghi nhận tại Việt Nam có 148 ca mắc nhập cảnh được cách ly ngay; 140 ca do lây nhiễm trong cộng đồng. 

Việt Nam đã có 241 (84%) trường hợp khỏi bệnh; 47 bệnh nhân mắc COVID-19 còn lại đang được điều trị, theo dõi sức khỏe tại 6 cơ sở khám, chữa bệnh. Hiện 6 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2  và 14 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2, chỉ còn lại 27 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

PV (t/h)