Bệnh nhân tử vong thứ 10 do đa u tủy xương tương bào ác tính và nhiễm COVID-19

Chiều 6/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại thành phố Đà Nẵng, đã thông tin về trường hợp bệnh nhân COVID-19 tử vong thứ 10.

Đó là bệnh nhân mắc COVID-19  thứ 718, là  nữ, 67 tuổi, quê quán tại phường Cẩm Lệ, Đà Nẵng, có tiền sử đa u tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2 và nhiễm trùng huyết.

Lúc 19h ngày 3/8, bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại Khoa Nội Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng, được cách ly theo đúng quy trình phòng, chống dịch. Sau đó, lúc 21h, bệnh nhân  được chuyển đến cách ly tại Khoa Y học Nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 4/8, bệnh nhân tỉnh táo, được chỉ định đặt ống nội khí quản, lọc máu tĩnh mạch liên tục. Nhưng sang ngày 5/8, vào lúc 18h, bệnh nhân nổi vân tím toàn thân, nhịp tim rời rạc, huyết áp tụt dài. Bệnh nhân tử vong lúc 18h 50 phút sau thời gian được hồi sức tim phổi không có hiệu quả.

Nguyên nhân tử vong là đa u tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết và COVID-19.

Khi bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán nghi nhiễm COVID-19 vào ngày 3/8, bệnh nhân đã được điều trị cách ly như một ca bệnh COVID-19. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được xét nghiệm tại Bệnh viện Đà Nẵng vào ngày 4/8 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm khẳng định của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng cuối giờ sáng 6/8 cũng xác định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã có ca tử vong thứ 10 ở các bệnh nhân mắc COVID-19. Cả 9 ca mắc COVID-19 tử vong trước đó đều có kèm các bệnh lý nền như suy tim, suy thận, ung thư... 

Theo Bộ Y tế, thông tin thêm về ca bệnh 718 sẽ được công bố trong bản tin của Ban chỉ đạo lúc 18h ngày 6/8/2020.

(Tổng hợp)

AN LY