Bộ Công an đề xuất phạt 50 - 80 triệu đồng với hành vi tiết lộ dữ liệu cá nhân mà chưa được sự đồng ý

Thẩm quyền xử phạt hành chính với các hành vi trên là cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an.

Bộ Công an đưa ra dự thảo nghị định về việc quản lý dữ liệu cá nhân. Trong đó, đề xuất xử phạt từ 50 đến 80 triệu đồng với trường hợp cá nhân, tổ chức tiết lộ, chia sẻ các dữ liệu cá nhân như tên, năm sinh, số điện thoại... mà chưa được sự đồng ý của cá nhân.

Mức phạt trên cũng được Bộ Công an đề xuất với các vi phạm về xử lý dữ liệu cá nhân của trẻ em hay hủy, xóa dữ liệu cá nhân trái phép...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Bộ Công an, dữ liệu cá nhân được chia làm hai loại: loại cơ bản gồm họ và tên khai sinh; ngày, tháng, năm sinh; nhóm máu; giới tính; số điện thoại; nơi sinh; nơi thường trú; số chứng minh nhân dân, căn cước; tình trạng hôn nhân; số giấy phép lái xe; mã số thuế cá nhân, tình trạng hôn nhân...; loại dữ liệu nhạy cảm gồm quan điểm chính trị, tôn giáo, tình trạng sức khỏe, dữ liệu về di truyền, tình trạng giới tính, xu hướng tình dục...

Đối với  hành vi chuyển dữ liệu cá nhân trái phép qua biên giới, vi phạm đăng ký xử lý dữ liệu cá nhân nhạy cảm, Bộ Công an đề xuất mức phạt từ 80 đến 100 triệu đồng.

Đặc biệt bên thứ ba là tổ chức doanh nghiệp, bên xử lý dữ liệu, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể tiết lộ dữ liệu cá nhân mà không cần có sự đồng ý của chủ thể dữ liệu trong các trường hợp vì lợi ích, an ninh quốc gia; công bố trên phương tiện truyền thông vì mục đích quốc phòng, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng...

Theo đại diện Bộ Công an, việc đưa ra các quy định về xử lý dữ liệu cá nhân là cần thiết trong bối cảnh xuất hiện nhiều tình trạng lộ, lọt, hoạt động đánh cắp, mua bán dữ liệu cá nhân, nhiều chủ thể thu thập, phân tích, xử lý dữ liệu cá nhân cho mục đích khác nhau nhưng không thông báo cho khách hàng hoặc để xảy ra các vi phạm pháp luật. Dự thảo nghị định sẽ được xin ý kiến các bộ, ban ngành trong hai tháng.

Thanh Mai

Chiều mùng 4 Tết: Thêm 40 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và Hải Dương

Chiều mùng 4 Tết: Thêm 40 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và Hải Dương

Bản tin của Bộ Y tế công bố vào lúc 18 ngày 15/2, Việt Nam có thêm 40 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và Hải Dương, nâng số ca mắc COVID-19 lên 2269 ca.