Bồ Đào Nha dừng cấp 'thị thực vàng', thị trường bất động sản cao cấp 'điêu đứng'

Bồ Đào Nha sẽ chấm dứt chương trình thị thực vàng cho công dân ngoài EU và điều này đang vấp phải phản ứng từ các nhà môi giới bất động sản.

Chỉ cần 500.000 euro (530.000 USD) là có một giấy phép cư trú tại một quốc gia EU thuộc khu vực Schengen, đó là quyết định mà chính phủ Bồ Đào Nha cung cấp cho những người nước ngoài giàu có kể từ năm 2012.

Nhờ thế mà cho đến nay, có khoảng 12.000 người đã có được giấy phép cư trú ở các quốc gia EU nằm trong khu vực Schengen.

Thị trường bất động sản cao cấp của Bồ Đào Nha bị 'chết ngộp' sau khi nước này ngừng cấp thị thực vàng - Ảnh 1.

Giá bất động sản tăng chóng mặt ở các thành phố lớn nhất của Bồ Đào Nha, bao gồm cả Porto. Ảnh: Dragoslav Dedović/DW

Tuy nhiên, giờ đây, Bồ Đào Nha đang ra thời hạn để chấm dứt cho chương trình thị thực vàng của mình, một phần để đối phó với áp lực từ Liên minh châu Âu. Thủ tướng Antonio Costa đã thông báo rằng, chương trình thị thực vàng sẽ hết hạn vào ngày 16/3.

Ana Gomes, cựu thành viên đảng Xã hội của Nghị viện châu Âu, người đã phản đối chương trình này kể từ khi được giới thiệu, cho biết: "Thật tốt khi thị thực vàng cuối cùng đã bị bãi bỏ – họ không nên áp dụng nó. Chúng là một lời mời dành cho những người rửa tiền và chúng đã tạo điều kiện cho các tổ chức tội phạm và khủng bố xâm nhập hợp pháp vào khu vực Schengen".

Nghị sĩ Ana Gomes cho biết, hơn một nửa số người nộp đơn xin thị thực vàng đến từ các quốc gia, nơi mà các hoạt động rửa tiền đặc biệt phổ biến và nói thêm rằng, Bồ Đào Nha chưa bao giờ điều tra nguồn tiền của họ đến từ đâu.

Danh tiếng 'thân thiện' với nhà đầu tư bị mất?

Ban đầu, thị thực vàng được quảng cáo là một chương trình thúc đẩy nền kinh tế của Bồ Đào Nha, vốn đang ở mức thấp trong suốt một thập kỷ. Chương trình này thực sự đã chứng minh một nguồn thu nhập đáng kể, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản.

Thị trường bất động sản cao cấp của Bồ Đào Nha bị 'chết ngộp' sau khi nước này ngừng cấp thị thực vàng - Ảnh 2.

Thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha rất nổi tiếng với các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: Huga Amaral/ZUMA Wire/IMAGO

Tuy nhiên, thay vì tạo ra các công ty và việc làm mới, những người nước ngoài giàu có chỉ đơn giản là mua những căn hộ sang trọng ở Lisbon và khu vực lân cận. Phần lớn các nhà đầu tư này đến từ Trung Quốc, tiếp theo là Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi và Nga.

Chương trình đã mang lại khoảng 7 tỷ euro cho đất nước, gần 90% trong số đó đến từ việc mua bất động sản. Theo thống kê của Sở Di trú và Biên giới Bồ Đào Nha, chỉ có 22 thị thực được cấp để tạo việc làm và chỉ có 280 việc làm mới trong hơn 10 năm.

Trong khi nhiều người ủng hộ, thì Hugo Santos Ferreira, Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư và phát triển bất động sản Bồ Đào Nha, lại không hài lòng chút nào về đề xuất chấm dứt giấy phép cư trú vàng. "Đó là một cuộc tấn công vào tất cả các nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư tiền của họ vào Bồ Đào Nha", ông nói. "Bồ Đào Nha sẽ mất uy tín và danh tiếng tốt như một quốc gia thân thiện với đầu tư".

Santos Ferreira cho biết, Bồ Đào Nha cần các nhà đầu tư quốc tế để củng cố nền kinh tế và không thể làm được nếu không có một công cụ quan trọng mang lại hơn 600 triệu euro mỗi năm. "Ngoài ra, chương trình đã tạo ra hàng ngàn việc làm trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản", ông nói thêm.

Lĩnh vực bất động sản cao cấp bị ảnh hưởng?

Trong những năm gần đây, giá bất động sản ở Bồ Đào Nha đã tăng chóng mặt, đặc biệt là ở hai thành phố lớn nhất là Lisbon và Porto. Các nhà phê bình cho rằng chương trình thị thực vàng có một phần quan trọng khiến giá nhà tăng bên cạnh ngày càng có nhiều công dân EU mua nhà và căn hộ ở Bồ Đào Nha – với mức giá mà người Bồ Đào Nha không còn đủ khả năng chi trả.

Thị trường bất động sản cao cấp của Bồ Đào Nha bị 'chết ngộp' sau khi nước này ngừng cấp thị thực vàng - Ảnh 3.

Chương trình thị thực nhằm khuyến khích người nước ngoài giàu có đầu tư vào Bồ Đào Nha. Ảnh: Rui Vale de Sousa.

"Thị thực vàng đã thúc đẩy giá tăng đáng kể, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp nhất của thị trường", Gomes nói.

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraina bắt đầu, người Nga đã bị cấm đầu tư vào Bồ Đào Nha và bị loại khỏi chương trình thị thực vàng.

Ông Santos Ferreira cho biết, mọi giao dịch ở Bồ Đào Nha đều được kiểm soát chặt chẽ và thừa nhận rằng có những kẻ xấu ở khắp mọi nơi, nhưng ông không coi đó là lý do để bãi bỏ thị thực vàng. "Không ai nói về việc đóng cửa các ngân hàng", ông nói và cho biết thêm rằng "mặc dù ai cũng biết tiền cũng có thể được rửa ở đó".

Ông hy vọng rằng chính phủ sẽ rút lại vào phút cuối và thị thực vàng có thể tiếp tục ở một số hình thức khác, nhưng có vẻ như đây là dấu chấm hết cho tấm thẻ vào Schengen trị giá 500.000 euro của Bồ Đào Nha.

"Nó đơn giản là quá không minh bạch và nguy hiểm", Gomes nói.

Vẫn còn phải xem điều gì sẽ xảy ra với những người có thị thực vàng hiện tại. Theo một số báo cáo, giấy phép cư trú của họ sẽ chỉ được gia hạn nếu họ thực sự sinh sống lâu dài ở Bồ Đào Nha.

(Nguồn: DW)

N.MINH