Bộ GD&ĐT thừa nhận câu hỏi thiếu chặt chẽ trong đề thi Lịch sử tốt nghiệp THPT

Sau khi có phản ánh liên quan đến đề thi môn Lịch sử có câu hỏi thiếu chặt chẽ, chiều 14/7, Bộ GD&ĐT đã có phản hồi.

 Như Tiền Phong đã đưa tin, một số giáo viên dạy Lịch sử phản ánh là một câu hỏi trong bài thi môn Lịch sử tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 vừa qua không chính xác về lệnh hỏi liên quan đến mốc thời gian.

Chia sẻ với VietNamNet, TS Trần Thanh Thủy, giảng viên Khoa Xây dựng Đảng, Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị cho hay, Ban ra đề thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử năm 2023 của Bộ GD-ĐT đã nhầm lẫn một sự kiện liên quan đến hoạt động của Nguyễn Ái Quốc ở Liên Xô.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Cụ thể, một câu hỏi trong các mã đề lẻ của đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 có nội dung như sau:

“Tháng 6/1923, Nguyễn Ái Quốc tham dự Hội nghị Quốc tế nông dân khi đang hoạt động ở quốc gia nào sau đây:

A. Liên Xô B. Phần Lan C. Ănggôla D. Angiêri”

Câu hỏi liên quan đến kiến thức này rơi vào các mã đề sau: câu 15 - Mã đề 301; câu 22 - Mã đề 303; Câu 13 - Mã đề 305; Câu 17- Mã đề 307; Câu 16 - Mã đề 309; câu 10 - Mã đề 311; Câu 9 - Mã đề 313; câu 19 - Mã đề 315; câu 7 - Mã đề 317; Câu 17 - Mã đề 319; câu 13 - Mã đề 321; câu 8 - Mã đề 323.

Theo giáo viên, tháng 6/1923, Nguyễn Ái Quốc chưa tham dự Hội nghị Quốc tế Nông dân. Hội nghị này diễn ra tháng 10/1923. Nên lệnh câu hỏi sai mốc thời gian muốn hỏi.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, một số giáo viên môn lịch sử cũng đồng tình với ý kiến trên và cho rằng giáo viên và học sinh thường căn cứ vào nội dung ở sách giáo khoa để dạy học.

"Trong sách giáo khoa lịch sử lớp 12 cơ bản ghi: Tháng 6-1923, Nguyễn Ái Quốc đến Liên Xô để dự Hội nghị quốc tế nông dân và Đại hội lần thứ V Quốc tế cộng sản (1924). Trong khi sách giáo khoa lịch sử lớp 12 nâng cao ghi rõ Hội nghị quốc tế nông dân (10-1923). 

Đa số học sinh chỉ học sách cơ bản. Nên có thể lấy thời điểm tháng 6-1923 nhưng nội dung câu hỏi phải điều chỉnh cho chặt chẽ, chính xác. Hoặc giữ nội dung câu hỏi, nhưng thời gian chỉ nên ghi chung là năm 1923", một cô giáo dạy THPT ở quận Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, GS. TS Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng Ban ra đề thi, Bộ GD&ĐT cho biết: câu 15, mã đề 301 (thứ tự câu thay đổi theo các mã đề khác nhau) trong Đề thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023, môn Lịch sử chủ đích hỏi về lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đến tham dự Hội nghị Quốc tế nông dân khi đang hoạt động ở quốc gia nào. Câu hỏi sẽ chặt chẽ nếu có từ “đến”.

Cụ thể, câu hỏi nên là: “Tháng 6-1923, Nguyễn Ái Quốc đến tham dự Hội nghị Quốc tế nông dân khi đang hoạt động ở quốc gia nào sau đây?”. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến kết quả chấm thi và quyền lợi của thí sinh.

Không chỉ riêng môn Lịch sử, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Bộ GD&ĐT đã phải thừa nhận 2 đáp án trong một câu hỏi của đề thi môn tiếng Anh. Các môn như Hóa học, Địa lý và bây giờ là Lịch sử đều có những câu hỏi khiến dư luận băn khoăn.

Thanh Mai

Thủ tướng chỉ đạo loại bỏ ngay thủ tục hành chính 'làm khó' người dân

Thủ tướng chỉ đạo loại bỏ ngay thủ tục hành chính 'làm khó' người dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ ngành, địa phương chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm và nâng cao hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Đọc nhiều nhất