Bộ KH-CN: Thông tin sai 'WHO chấp thuận kit xét nghiệm của Việt Á' là do báo chí

Bộ KH&CN cho biết sau khi phát hiện có sai sót, để có thời gian xem xét, đánh giá lại toàn bộ quá trình, bản tin đã được tạm gỡ.

Mới đây Bộ KH&CN đã có tin đính chính liên quan đến thông tin Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận kit xét nghiệm của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á trên website của Bộ.

Cụ thể, Bộ KH&CN cho biết, trên cơ sở tổng hợp nguồn tin từ các cơ quan báo chí chính thống, vào lúc 15:36 ngày 26/4/2020, bản tin “Bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức y tế thế giới chấp thuận” đã được đăng tải trên Cổng thông tin của Bộ KH&CN tại địa chỉ www.most.gov.vn. 

Bản tin này đã được gửi tới một số phóng viên theo dõi lĩnh vực KH&CN tham khảo như thông lệ. Tuy nhiên, sau khi phát hiện có sai sót, để có thời gian xem xét, đánh giá lại toàn bộ quá trình, bản tin đã được tạm gỡ trên Cổng thông tin của Bộ KH&CN.

Bản tin đính chính việc kit xét nghiệm của Công ty Việt Á được WHO chấp thuận đăng trên Cổng thông tin điện tử Bộ KH&CN.
Bản tin đính chính việc kit xét nghiệm của Công ty Việt Á được WHO chấp thuận đăng trên Cổng thông tin điện tử Bộ KH&CN.

Các đơn vị chức năng có liên quan đã kiểm tra lại và nhận thấy có sự sai sót trong quá trình tổng hợp, biên tập, kiểm chứng thông tin và cung cấp thông tin để đăng trên Cổng thông tin của Bộ.

Chính vì vậy, Bộ KH&CN đính chính lại thông tin từng được đăng tải thành: “Ngày 24/4/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chấp thuận yêu cầu xin đánh giá sử dụng khẩn cấp (EUL) cho bộ kit “LightPower iVA SAR-CoV-2 1st RT-rPCR Kit” của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á”.

Trước đó, vào hồi 14h54 phút ngày 26/4/2020, Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Truyền thông KH&CN (thuộc Bộ KH&CN) đã phát đi thông tin về việc “Bộ kit xét nghiệm Covid-19 do Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức y tế thế giới chấp thuận.”, trong đó nêu rõ: “Bộ Khoa học & Công nghệ cho biết, WHO đã công nhận bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam do Bộ Khoa học & Công nghệ giao cho Học viện Quân y và Công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất.”

Thông tin này cũng được đăng tải trên website của Bộ KH&CN trong hơn 1 năm qua, từ tháng 4/2020 cho đến tháng 12/2021. 

Mới đây, Văn phòng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cũng cho biết sản phẩm LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit của công ty Việt Á không thuộc danh sách chấp thuận thông qua quy trình EUL của WHO. Sản phẩm này đã nộp hồ sơ cho chẩn đoán in vitro Covid-19 của WHO EUL với mã hồ sơ đăng ký EUL là “EUL 0524-210-00”.

“Hồ sơ sản phẩm đã được đánh giá và không đáp ứng được các hồ sơ cần thiết về an toàn, công năng”, WHO nhấn mạnh.

Ông Trịnh Thanh Hùng, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các khối ngành Kinh tế - Kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ, thừa nhận đây là sơ suất của Bộ.

"Bộ chưa xem xét kỹ lưỡng thông tin phản hồi của WHO về bộ kit test của Công ty Việt Á. Thực chất WHO mới chỉ "chấp thuận đưa kit test này vào quy trình đánh giá xem xét sử dụng" không phải chấp thuận sử dụng", theo lời ông Hùng.

Thanh Mai

COVID-19 có thể tồn tại trong cơ thể người nhiều tháng

COVID-19 có thể tồn tại trong cơ thể người nhiều tháng

Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho thấy loại virus gây ra COVID-19 có thể lây lan trong vòng vài ngày từ đường hô hấp đến tim, não... và tồn tại ở đó trong nhiều tháng.