Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc Trung Quốc đưa tàu du lịch ra Hoàng Sa

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng, cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 3/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nếu không có sự cho phép của Việt Nam, là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, luật pháp quốc tế và không có giá trị pháp lý".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng    

Ngày 1/12, Sở Giao thông tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, thông báo nối lại các chuyến tàu du lịch ra quần đảo Hoàng Sa mà nước này chiếm đóng trái phép mà tạm dừng trước đó vì dịch. Hai tàu du lịch là Nam Hải Dream và Trường Lạc Công chúa dự kiến hoạt động lại từ ngày 9 và 10/12. Tour du lịch kéo dài 4 ngày 3 đêm, khởi hành từ thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam, đến đảo Ba Ba thuộc Hoàng Sa.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chấm dứt mọi hoạt động có thể gây leo thang căng thẳng", bà nói.

Thanh Mai

Sản xuất bút chì xuất đi hơn 20 nước, thu nhập của một làng nghèo ở Trung Quốc tăng 800 lần

Sản xuất bút chì xuất đi hơn 20 nước, thu nhập của một làng nghèo ở Trung Quốc tăng 800 lần

Sau 40 năm, cuộc sống người dân ở thị trấn nghèo Yuanbao (Trung Quốc) cải thiện vượt bậc khi sở hữu 2.500 tỷ đồng nhờ sản xuất bút chì và lúa gạo.