Bộ Ngoại giao thông tin về việc ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắn chết

Theo thông tin ban đầu từ phía Malaysia, đã có một vụ va chạm giữa cơ quan trên biển của Malaysia và hai tàu cá Việt Nam.

Ngày 17/8, liên quan đến việc báo nước ngoài đăng tin một cơ quan của Malaysia truy đuổi tàu cá Việt Nam và làm một ngư dân thiệt mạng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã có những trao đổi cụ thể.

  Tàu tuần tra của Malaysia áp tải tàu cá Việt Nam (phải) vào bờ - Ảnh: MMEA

Tàu tuần tra của Malaysia áp tải tàu cá Việt Nam (phải) vào bờ - Ảnh: MMEA

Bà Hằng nói: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, ngay sau khi nhận được thông tin nói trên, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng của Malaysia để xác minh, làm rõ vụ việc. 

Theo thông tin ban đầu từ phía Malaysia, ngày 16/8, tại vùng biển ngoài khơi bang Kelantan (Malaysia) đã xảy ra một vụ va chạm giữa Cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Malaysia và hai tàu cá Việt Nam làm một ngư dân Việt Nam thiệt mạng. 

Hai tàu cá cùng các ngư dân còn lại đang bị phía Malaysia tạm giữ với cáo buộc đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của Malaysia. Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với Đại sứ quán Malaysia tại Hà Nội bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc nghiêm trọng này, yêu cầu phía Malaysia xác minh, điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm nhân viên công vụ làm ngư dân Việt Nam thiệt mạng, đối xử nhân đạo với ngư dân và tàu cá Việt Nam. 

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tiếp tục làm việc và yêu cầu các cơ quan chức năng của Malaysia cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc, thu xếp thăm lãnh sự các ngư dân và tiến hành các biện pháp bảo hộ đối với ngư dân thiệt mạng. 

Đồng thời, Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan trong nước xác minh nhân thân các ngư dân và nắm thêm thông tin về vụ việc để có cơ sở đấu tranh với các sai phạm và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam”.

Trước đó, hãng thông tấn Bernama của Malaysia đã đăng tin ít nhất 1 ngư dân Việt Nam đã thiệt mạng trong vụ bắt giữ tối 16/8 ngoài khơi Malaysia. Báo này cũng cho biết nạn nhân là nam, 30 tuổi. 

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia, ông Lê Quý Quỳnh, cho biết hiện Đại sứ quán đã nắm được thông tin và đang yêu cầu Malaysia cung cấp thêm thông tin. Trong khi đó, Malaysia đưa ra lời cáo buộc tàu cá Việt Nam xâm phạm vùng biển của Malaysia nhưng không công bố tọa độ xảy ra vụ việc.

Ngày 17/8, Cơ quan thực thi hàng hải Malaysia (MMEA) đã phát thông cáo cáo buộc 19 ngư dân Việt Nam chống trả bằng vật cứng và bom xăng buộc lực lượng này phải nổ súng tự vệ làm trúng một ngư dân. Người này sau đó đã tử vong trong lúc 18 người còn lại bị dẫn giải về đất liền.

MMEA cũng cho biết thi thể của người ngư dân sẽ được khám nghiệm, những người bị bắt sẽ bị điều tra tội đánh bắt trái phép hải sản, chống người thi hành công vụ và cố ý giết người.

MMEA đã công bố hình ảnh mà nước này cho rằng là hậu quả của việc  tàu cá Việt Nam đã chống trả. Một số hình ảnh khác cho thấy cảnh tàu cá Việt Nam bị lai dắt vào bờ.

Thanh Mai

Mỹ tiếp tục tuyên bố ủng hộ các quốc gia bị Trung Quốc vi phạm chủ quyền trên biển Đông

Mỹ tiếp tục tuyên bố ủng hộ các quốc gia bị Trung Quốc vi phạm chủ quyền trên biển Đông

Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo tuyên bố tại cuộc họp báo hôm nay, Mỹ sẽ ủng hộ các quốc gia bị Trung Quốc vi phạm lãnh hải trên biển Đông.