Xem xét khả năng nhập khẩu thịt heo để ổn định nguồn cung
Dự kiến chiều nay 18-11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường sẽ chủ trì cuộc họp khẩn với một số doanh nghiệp lớn sản xuất, kinh doanh thịt heo cùng các bộ và một số địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Thanh Hóa, Hưng Yên… Cuộc họp nhằm đánh giá đúng tình hình thực tế và tìm những giải pháp phù hợp, sớm ổn định nguồn cung thịt heo trong nước.
Mặc dù trước đó, ông Nguyễn Xuân Dương, cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), khẳng định nguồn cung không thiếu đến mức giá heo hơi xuất chuồng "lập kỷ lục" liên tục.
Nguồn cung thịt không thiếu nhưng có khả năng vẫn phải nhập khẩu để ổn định giá/ Ảnh minh hoạ |
Trước đó, ngày 11-11, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Công thương về cân đối cung cầu dịp cuối năm 2019. 2 bộ đã thống nhất nếu cần thiết sẽ xem xét khả năng nhập khẩu thịt heo chính ngạch từ nguồn an toàn với giá cả hợp lý để bù đắp thiếu hụt trong nước và hạn chế việc tăng giá heo.
Giá thịt heo cả nước đều "đạt đỉnh"
Tại TP.HCM, thời điểm này thịt heo vẫn có xu hướng tăng nhẹ. Một số mặt hàng thịt như ba rọi, nạc, xương… đều tăng thêm 1.000-2.000 đồng/kg. Còn nếu so khoảng thời gian cách đây 3 tuần thì hiện giá đã chênh lệch rất lớn. Giá heo hơi miền Nam hôm nay tăng giá khá mạnh lên 65.000 đến 75.000 đồng/kg.
Về heo thịt, cụ thể, ba rọi từ 110.000 đồng/kg đã lên mức hơn 130.000 đồng/kg, sườn già 98.000–100.000 đồng/kg, đã tăng lên 125.000 đồng/kg. heo xay 140.000 đồng/kg, thịt đùi heo lên 102.000 đồng/kg trở lên, nạc dăm 137.000 đồng/kg….
Giá thịt heo tại hầu khắp các địa phương đều đã lập “đỉnh” cao nhất trong lịch sử ngành chăn nuôi. Chị Hồng, kinh doanh tiệm hủ tiếu tại Quận 7 cho biết, chị cầm cự giá bán cũ từ khi thịt heo bắt đầu tăng giá cho đến một tuần trước đã không thể giữ giá cũ được nữa.
Mọi năm, chỉ đến Tết chị Hồng mới điều chỉnh tăng giá, dao động tăng từ 5000 – 10.000 đồng/tô. Tuy nhiên, hiện chưa đến Tết chị đã tăng giá ít nhiều khiến khách không thoải mái. Chị Hồng băn khoăn, nếu đà này Tết chị không biết bán giá bao nhiêu vì theo lệ đến Tết thì giá đều bán tăng lên.
Không riêng chị Hồng, một số nơi đã tăng giá bán từ đầu tháng 11, có nơi điều chỉnh từ giữa tháng. Như hệ thống bánh mì Lương Phan khá nổi tiếng đã đăng thông báo tăng giá từ ngày 17/11; theo đó mỗi ổ bánh mì đều tăng từ 3000 – 5000 đồng.
Nhân viên tại đây cho biết, thịt heo tăng giá không ngừng, mà cửa hàng bán chỉ chọn đồ tươi ngon nên phải tăng giá theo chứ chọn giải pháp giảm thịt giữ giá khách sẽ phiền.
Giá thịt heo cả nước đều "đạt đỉnh"/ Ảnh minh hoạ |
Ở miền Bắc, giá heo hơi hôm nay dao động từ 74.000 đến 78.000 đồng/kg. Đây vẫn là khu vực tăng mạnh và cao nhất cả nước, mức tăng từ 1.000 đến 3.000 đồng/kg.
Nhiều địa phương, giá heo hơi có thời điểm đã bị đẩy lên mốc giá 80.000 đồng/kg.
Các địa phương tăng mạnh nhất tuần qua là Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Nam Định và Ninh Bình, với mức tăng đến 7.000 đồng/kg. Hiện Lào Cai và Hưng Yên đang là hai địa phương có giá heo hơi cao nhất miền Bắc, 78.000 đồng/kg.
Các địa phương còn lại, giá heo hơi hôm nay dao động từ 74.000 đến 77.000 đ/kg.
Duy nhất giá heo hơi miền Trung duy trì mức ổn định nhất, dao động từ khoảng 60.000 đến 76.000 đồng/kg.
Đồng bạc xanh giảm mạnh khi lợi suất trái phiếu Mỹ đi xuống
Giá USD hôm nay 20/10 giảm mạnh khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm giảm về 1,58%.