Bộ Tài nguyên và Môi trường lên tiếng về dự án lấn biển Cần Giờ

Báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án lấn biển Cần Giờ đang là vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận.

Ngày 20/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lên tiếng về sự việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án lấn biển Cần Giờ. 

Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc xem xét, đánh giá, phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) Dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ, TPHCM đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Ông Nguyễn Xuân Hải - Vụ trưởng Vụ Thẩm định Đánh giá tác động môi trường cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường ý thức rõ trách nhiệm của mình khi xem xét dự án để phát triển kinh tế nhưng phải bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững và việc xem xét phải đặt trên các mục tiêu cụ thể. Thực hiện dự án nhưng phải giữ được rừng ngập mặn, có biện pháp giảm thiểu tác động của môi trường nhằm hạn chế tối đa tác động bất lợi đối với dòng chảy, xói lở...

Ông Nguyễn Xuân Hải.
Ông Nguyễn Xuân Hải.

“Đây là dự án có quy mô lớn, nằm kế cận vùng chuyển tiếp Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ nên chúng tôi đã hết sức thận trọng trong quá trình thẩm định và phê duyệt ĐTM. Qua nhiều bước bổ sung, chỉnh sửa, báo cáo ĐTM của dự án đã được thông qua bởi Hội đồng thẩm định gồm các nhà khoa học hàng đầu, được tiến hành thận trọng và tuyệt đối tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật”, ông Hải khẳng định. 

Trong quá trình thẩm định, Bộ nhận thấy báo cáo của ĐTM đã có đánh giá đầy đủ, thận trọng các tác động có thể xảy ra và đưa ra giải pháp cụ thể, đồng thời xây dựng chương trình quản lý, ứng phó môi trường. 

“Đây là các báo cáo chuyên đề liên quan đến các vấn đề lớn mà dự án có thể gây tác động như: đa dạng sinh thái rừng ngập mặn, dòng chảy tự nhiên, nguy cơ gây bồi lắng, xói lở; nguy cơ ô nhiễm nguồn nước; các tác động về kinh tế - xã hội và có các đơn vị tư vấn có uy tín để lập các mô hình với các kịch bản khác nhau về lan truyền ô nhiễm, thay đổi độ mặn, nước biển dâng”- ông Hải nói.

Về việc đánh giá tác động môi trường của dự án có sơ sài không, ông Hải nhấn mạnh có các điều kiện kèm theo là hoàn toàn phù hợp quy định về phê duyệt báo cáo ĐTM vì đánh giá tác động môi trường là việc phân tích, dự báo tác động đến môi trường của dự án. Để đảm bảo tính khách quan, đề nghị phê duyệt ĐTM của dự án còn có các báo cáo chuyên đề do các cơ quan, tổ chức trong nước và ngoài nước có uy tín thực hiện.

Đó là, báo cáo ĐTM của Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ từ các chuyên gia quốc tế; Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược quy hoạch khu đô thị lấn biển Cần Giờ; Báo cáo hiện trạng đa dạng sinh học do Viện Môi trường và Tài nguyên, Đại học Quốc gia TPHCM thực hiện; Báo cáo đánh giá tác động giao thông do Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải thực hiện; Báo cáo đánh giá lan truyền ô nhiễm nước thải từ dự án do Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia điều khiển số và Kỹ thuật hệ thống, Đại học Quốc gia TPHCM thực hiện; Báo cáo thẩm tra thuỷ thạch động lực do Trường Đại học Khoa học tự nhiên- Đại học Quốc gia TPHCM thực hiện.

Về vấn đề đánh giá tác động ĐTM với rừng ngập mặn Cần Giờ, ông Hải cho biết dự án này nằm kế cận vùng chuyển tiếp của khu dự trữ sinh quyển vùng ngập mặn Cần Giờ. Do đó, việc thực hiện dự án có vị trí không thuộc ranh giới rừng phòng hộ Cần Giờ tại khu vực kế cận với vùng chuyển tiếp là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và khung pháp lý của Unesco, với những biện pháp thi công tiên tiến, xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn Việt Nam cao nhất.

ĐTM đã đưa ra đánh giá thông qua mô hình toán và có kết luận dự án tác động không đáng kể để khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ.

Về việc khai thác vật liệu san lấp, ông Hải nhấn mạnh  khai thác vật liệu san lấp phải tiếp tục thực hiện đánh giá ĐTM khi có các thông tin cụ thể về dự án, nguồn và vị trí khai thác, vận chuyển. Bộ đã  yêu cầu chủ đầu tư nghiên cứu phương án khai thác vật liệu tại chỗ khi cải tạo khu vực biển hồ trong dự án và tận dụng tối đa tài nguyên như các nguồn nạo vét, tro sỉ, đáp ứng yêu cầu san lấp để hạn chế tối đa việc khai thác vật liệu từ bên ngoài và sẽ được xem xét theo các quy định của pháp luật.

Thanh Mai

Thanh tra Bộ xây dựng đã chia 2 tỷ đồng tiền hối lộ ở Vĩnh Phúc như thế nào?

Thanh tra Bộ xây dựng đã chia 2 tỷ đồng tiền hối lộ ở Vĩnh Phúc như thế nào?

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 4 bị can trong đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc.