Bộ Y tế đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ Kiên Giang và Tiền Giang chống dịch

Bộ Y tế đề nghị Bộ Quốc phòng xem xét tiếp tục cử lực lượng y tế hỗ trợ phòng chống dịch ở hai tỉnh đang là điểm nóng của Covid-19.

Chiều 14/9, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp của Tiểu ban y tế. Tham gia có Thượng tướng Vũ Hải Sản - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng Tiểu ban và các thành viên.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định, thời gian qua lực lượng tuyến đầu nòng cốt là y tế, bộ đội và công an đã cùng nhau phối hợp triển khai các hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả với tinh thần hết sức trách nhiệm, tích cực; các lực lượng đã không quản ngại khó khăn tham gia chống dịch.

  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh: Trần Minh).

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh: Trần Minh).

Hiện Tiền Giang, Kiên Giang là hai nơi tình hình dịch có nhiều diễn biến đáng lo ngại. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Bộ Quốc phòng xem xét tiếp tục bố trí cử lực lượng y tế cùng Bộ Y tế để hỗ trợ công tác phòng chống dịch của hai địa phương này. 

Cụ thể, Kiên Giang trong đợt dịch thứ 4 đến nay đã ghi nhận hơn 3.000. Trong 7 ngày qua, ghi nhận hơn 1.200 ca, trong đó hơn một nửa là các ca ghi nhận tại cộng đồng. Tại Tiền Giang, kể từ khi bùng phát đợt dịch thứ 4 đến nay, ghi nhận hơn 12.200 ca mắc. Từ ngày 29/6, trung bình có 190 ca/ngày, cao nhất là 234 ca/ngày.

Bộ trưởng cũng lưu ý các lực lược cần chuẩn bị nhân lực để hỗ trợ xét nghiệm thần tốc của các địa phương.

"Quan điểm của Thủ tướng và bài học kinh nghiệm của quốc tế cũng như của nhiều địa phương nước ta trong các đợt chống dịch cho thấy chỉ có xét nghiệm thần tốc mới có thể bóc tách F0 ra cộng đồng, cùng đó kết hợp quản lý cách ly, khoanh vùng tránh lây nhiễm ra cộng đồng sẽ tránh được giãn cách kéo dài", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đối với tổ quân y, Bộ Y tế đề nghị tiếp tục triển khai hoạt động được giao, nhất là triển khai các trạm y tế lưu động tại TPHCM, đánh giá hiệu quả của hoạt động trạm y tế lưu động, từ đó nhân rộng ra các địa bàn khác.

Ngoài ra, trong tháng 9 và tháng 10 vắc xin Covid-19 về Việt Nam rất nhiều, do đó các lực lượng y tế và quân đội, công an phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong tổ chức bảo quản, vận chuyển, phân phối và tiêm vaccine tối đa công suất để đảm bảo tiến độ tiêm chủng.

Các bên cũng cần phối hợp chặt chẽ trong nghiên cứu sản xuất máy thở, thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, khẩu trang, oxy y tế (oxy bồn, oxy bình, oxy trung tâm tương ứng với giường điều trị…)

Bộ trưởng cũng yêu cầu các bệnh viện tuyến huyện và y tế công an và quân đội cũng vậy phải tập huấn cho toàn bộ lực lượng y tế để chủ động phương châm "4 tại chỗ" trong phòng chống dịch.

Thanh Mai

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (13-14/9): Thanh Hóa đến Quảng Bình mưa rất to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (13-14/9): Thanh Hóa đến Quảng Bình mưa rất to

Các khu vực mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa mưa to ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Bắc Trung Bộ mưa rất to. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.