Bốn cường quốc G7 áp đặt lệnh cấm xuất khẩu vàng đối với Nga

Bốn cường quốc G7 sẽ cấm xuất khẩu vàng của Nga trong một nỗ lực mới nhằm ngăn chặn các nhà tài phiệt mua kim loại quý này để tránh tác động của các lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Mỹ, Anh, Canada và Nhật sẽ cấm nhập khẩu vàng từ Nga nhằm ngăn chặn các nhà tài phiệt Nga mua kim loại quý này để tránh lệnh trừng phạt.

"Các biện pháp chúng tôi công bố hôm nay sẽ giáng trực tiếp vào các nhà tài phiệt Nga và tấn công vào trung tâm cỗ máy chiến tranh của Tổng thống Nga Vladimir Putin", Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay cho hay khi đến hội nghị thượng đỉnh G7 ở Bavaria, Đức.

Lệnh cấm sẽ lần đầu tiên được áp dụng đối với vàng từ Nga đến các nước G7. Bộ Tài chính Mỹ sau đó sẽ ban hành lệnh cấm tương tự vào ngày 28/6, Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga liên quan đến chiến sự tại Ukraina trước đó đã đóng cửa hầu hết các thị trường châu Âu và Mỹ đối với vàng từ Nga. Tuy nhiên, cam kết của G7 sẽ đánh dấu sự cắt đứt hoàn toàn giữa Nga và hai trung tâm thương mại hàng đầu thế giới, London và New York.

Hiệp hội Thị trường vàng thỏi London, cơ quan đặt ra các tiêu chuẩn cho thị trường đó, đã loại bỏ các nhà máy tinh chế vàng của Nga khỏi danh sách được công nhận. Các lô hàng giữa Nga và London đã gần như giảm xuống còn 0 kể từ khi chiến sự nổ ra tại Ukraina.

Bốn cường quốc G7 áp đặt lệnh cấm xuất khẩu vàng đối với Nga - Ảnh 1.

Ảnh: AFP

Với vai trò trung tâm của London trong thương mại vàng quốc tế và hành động song song của Mỹ, Nhật Bản và Canada, "biện pháp này sẽ có phạm vi toàn cầu, đưa hàng hóa ra khỏi thị trường quốc tế chính thức", đại diện Vương Quốc Anh cho biết.

Trị giá 12,6 tỷ bảng Anh cho nền kinh tế Nga vào năm 2021, vàng - một mặt hàng trú ẩn trong thời kỳ hỗn loạn - là một mặt hàng xuất khẩu chính của nước này.

Với việc nước Nga hiện đang bị trừng phạt nghiêm khắc, những người giàu nhất nước này đã vội vàng chuyển tài sản của họ sang vàng để tránh tác động của các hạn chế tài chính.

Thị trường vàng thỏi London đã đình chỉ hoạt động của sáu nhà máy lọc dầu của Nga được thông báo vào ngày 7/3.

Động thái mới nhất nhắm vào mặt hàng này được đưa ra khi các nhà lãnh đạo của Nhóm 7 quốc gia giàu có nhất đang gặp nhau tại vùng núi Bavaria, với các cuộc đàm phán của họ tập trung vào việc làm thế nào để duy trì sự ủng hộ của Ukraina trước sự xâm lược của Nga.

G7 dự kiến sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Moscow cho đến nay đã hoạt động như thế nào, thảo luận thêm về viện trợ tài chính và quân sự cho Ukraina, cũng như xem xét quá trình tái thiết lâu dài hơn cho đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Dữ liệu từ UN Comtrade cho biết London là một trong những điểm đến quan trọng nhất đối với kim loại quý từ Nga. Năm ngoái, nước này xuất khẩu 15 tỷ USD vàng, chiếm 28% tổng lượng vàng nhập khẩu của Anh.

Ngày 15/4, Tổng thống Biden thông qua lệnh hành pháp cấm công dân Mỹ tham gia giao dịch vàng liên quan đến Ngân hàng Trung ương, Quỹ Tài chính Quốc gia hay Bộ Tài chính Nga.

Nguồn cung kim loại từ Nga như đồng, nickel, palladium vẫn tiếp tục chảy trong bối cảnh ngành hàng hóa toàn cầu vật lộn duy trì mối quan hệ với nhà cung cấp nguyên liệu thô hàng đầu thế giới.

Dù sắp đối mặt lệnh cấm, ngành công nghiệp vàng của Nga có thể tìm kiếm phương án bán hàng mới, chẳng hạn như đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc hay Trung Quốc, những quốc gia không thuộc G7.

(Nguồn: Bloomberg/AFP)

LAN ANH