Ca dương tính SARS-CoV-2 tại Đà Nẵng đăng trên mạng là tin giả

Bộ Y tế vừa cho biết thông tin lan truyền về tờ giấy xét nghiệm ca dương tính SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng hoàn toàn là tin giả, người dân đừng hoang mang.

Mới đây, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Đà Nẵng cho biết, trường hợp Nguyễn Thị Kim Anh (sinh năm 1976, địa chỉ tổ 121 phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 là thông tin giả , không đúng sự thật, theo Zing.

Thông tin giả về ca mắc COVID-19 tại Đà Nẵng lan truyền trên mạng. Ảnh: Zing
Thông tin giả về ca mắc COVID-19 tại Đà Nẵng lan truyền trên mạng. Ảnh: Zing

Về ca bệnh mới ghi nhận tại Đà Nẵng, từ ngày 1/12/2020, thành phố này có ghi nhận 1 trường hợp bệnh nhân dương tính với  virus SARS-CoV-2.

Đây là trường hợp nhập cảnh vào Đà Nẵng từ Hoa Kỳ trên chuyến bay VN 431 ngày 23/11/2020 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại cơ sở cách ly do Quân đội quản lý.

 Thông tin của Sở Y tế TP. Đà Nẵng đêm 2/12.
 Thông tin của Sở Y tế TP. Đà Nẵng đêm 2/12.

Trước đó, vào chiều tối cùng ngày, mạng xã hội lan truyền phiếu xét nghiệm có kết quả dương tính SARS-CoV-2 đối với nhân viên y tế quận Liên Chiểu tên là Nguyễn Thị Kim Anh có mẫu xét nghiệm (lấy vào ngày 1/12) cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu cho biết, không có nhân viên nào của trung tâm này dương tính với SARS-CoV-2 như phiếu xét nghiệm lan truyền trên mạng xã hội đồng thời khẳng định phiếu xét nghiệm này được tẩy xóa, chỉnh sửa nhằm mục đích xấu.

Để tránh gây hoang mang cho người dân Đà Nẵng, Trung tâm Y tế Liên Chiểu đã trình báo vụ việc với cơ quan chức năng, truy tìm đối tượng tạo dựng phiếu xét nghiệm giả tung lên mạng xã hội.

Trong các đợt dịch trước, tình trạng tin giả cũng xuất hiện trên mạng xã hội khi một số đối tượng đăng tải thông tin không đúng sự thật, thậm chí bịa đặt, xuyên tạc thông tin diễn biến về tình hình dịch bệnh COVID-19,..gây hoang mang, lo lắng cho người dân.

Trước thực trạng đó, Bộ Y tế cũng kêu gọi người dân cần tiếp nhận thông tin chọn lọc và không chia sẻ những thông tin chưa kiểm chứng trên mạng xã hội.

Nghị định số 15/2020 (có hiệu lực từ tháng 4) về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện nêu rõ, cá nhân có hành vi đưa tin sai sự thật, xuyên tạc gây ra hậu quả sẽ bị phạt tiền 20-30 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu cá nhân vi phạm hành vi này nhiều lần, không tuân thủ cam kết, gây nguy hiểm cho xã hội có thể bị xử lý hình sự.

(Tổng hợp)

PV