Các chính trị gia, doanh nhân thế giới nói gì về cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe?

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất của nước này vừa thông báo từ chức vì lý do sức khỏe. Reuters đã tổng hợp ý kiến của một số chính trị gia, doanh nhân về ông.

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: RFI
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: RFI

“Thủ tướng Abe là một người chính trực và thông minh. Ông ấy là chính khách cấp cao trong khu vực và toàn cầu, luôn là một người thúc đẩy mạnh mẽ thương mại tự do và là một nhà ngoại giao quốc tế xuất sắc của Nhật Bản

Ông đã ủng hộ sự thịnh vượng và ổn định của khu vực, với quyền lãnh đạo của mình, ông trở thành một chính khách giàu kinh nghiệm bậc nhất".

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn

  Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: RTI

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: RTI

“Thủ tướng Abe luôn tỏ ra thân thiện với Đài Loan, dù về chính sách hay quyền và lợi ích của người dân Đài Loan, ông ấy đều cực kỳ tích cực. Chúng tôi đánh giá cao tình cảm thân thiện của ông đối với Đài Loan và hy vọng ông ấy khỏe mạnh”.

Kwong Tae Shin, Phó Chủ tịch Liên hiệp các ngành công nghiệp Hàn Quốc

“Tổng thống Moon Jae In và Thủ tướng Abe không có mối quan hệ cá nhân tốt, điều này đã góp phần đưa quan hệ song phương của hai nước bất lợi. 

Khi Nhật Bản có một nhà lãnh đạo mới, người này có thể tạo động lực để cải thiện quan hệ song phương. Hai nước thừa nhận rằng, những xung đột ngoại giao và thương mại không cần thiết sẽ không giúp ích được gì cho nhau tại thời điểm COVID-19, nó sẽ gây thêm khó khăn cho các hoạt động thương mại và kinh doanh trên toàn cầu”.

Marcus Schurmann, Giám đốc kiêm Trưởng phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Nhật Bản

“Ông ấy đã làm rất nhiều điều tốt, ông ấy là một trong những người thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tự do thương mại. Ông ấy đã làm rất nhiều điều để đưa Nhật Bản trở lại chính trường thế giới. Nhật Bản đã phục hồi tầm nhìn và xứng đáng được công nhận là nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới.

Chúng tôi có các hiệp định thương mại tự do, và ông ấy cũng giải quyết rất nhiều vấn đề khó khăn. Quan hệ của Nhật Bản với Trung Quốc, với Nga và cả mối quan hệ với Mỹ đã khăng khít hơn.

 Shinzo Abe  là người thắt chặt nhiều mối quan hệ hữu nghị cho Nhật Bản. Ảnh: Reuters
Shinzo Abe là người thắt chặt nhiều mối quan hệ hữu nghị cho Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Tôi không cho rằng ông ấy đã thất bại, nhưng ít nhất vấn đề chưa được giải quyết là mối quan hệ với Triều Tiên. Tôi nghĩ đó là vấn đề mà người kế nhiệm của ông ấy phải giải quyết.

Ông Abe đã thành công trong việc đưa Thế vận hội Olympic đến Tokyo. Tôi nghĩ đây cũng là một thành tích lớn mà chúng ta không nên quên.

TẤT ĐẠT