Các ngành hàng tiêu dùng, ăn uống của Trung Quốc đang 'rục rịch' phục hồi

Một nhà phân tích từ Bank of America cho biết các dấu hiệu phục hồi có thể đang nổi lên trong lĩnh vực hàng tiêu dùng và xa xỉ của Trung Quốc, ngay cả khi Trung Quốc công bố dữ liệu cho thấy lạm phát tiêu dùng ở mức thấp nhất trong 18 tháng.

"Xét về mặt tiêu thụ của hàng xa xỉ cao cấp, chúng tôi thấy được sự phục hồi khá mạnh mẽ", trưởng chiến lược gia cổ phiếu Trung Quốc của ngân hàng bà Winnie Wu cho biết. "Ở phân khúc thấp hơn, trà sữa trân châu, Shabu Shabu, những thương hiệu lẩu đó đang phục hồi tốt".

Chuỗi lẩu Trung Quốc Haidilao đã ghi nhận doanh thu tăng gần 80% trong năm kết thúc vào ngày 31/12/2022 so với năm trước.

Theo Bain & Company, thị trường hàng xa xỉ của Trung Quốc đã giảm 10% vào năm 2022, lần đầu tiên giảm sau 5 năm. Tuy nhiên, công ty tư vấn kỳ vọng "tăng trưởng sẽ tiếp tục vào năm 2023 sau khi Trung Quốc phục hồi sau những tác động gần đây nhất của Covid-19".

"Chúng tôi hy vọng các điều kiện tích cực sẽ quay trở lại trước khi kết thúc quý đầu tiên", báo cáo tháng 2 cho biết.

Các ngành hàng tiêu dùng, ăn uống của Trung Quốc đang "rục rịch" phục hồi - Ảnh 1.

Tuy nhiên, bà Wu vẫn khẳng định rằng sự phục hồi tổng thể tốt trong lĩnh vực tiêu dùng của Trung Quốc vẫn chưa có tiến triển mạnh mẽ.

"Cho đến nay chúng ta đang thấy những tín hiệu lẫn lộn. Doanh số bán lẻ không đủ tốt", bà nói.

Chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc trong tháng 3 tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc báo cáo hôm 11/4. Dữ liệu không đạt được dự đoán của Reuters về mức tăng 1% và tiếp tục dao động ở mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021.

Trong một báo cáo sau khi công bố dữ liệu CPI của Trung Quốc, Goldman Sachs cho biết CPI toàn phần của Trung Quốc dự kiến sẽ "tăng tốc một cách khiêm tốn" trong những tháng tới, nhờ sự phục hồi kinh tế.

Tuy nhiên, ngân hàng đầu tư Hoa Kỳ lưu ý rằng dữ liệu có thể duy trì "thấp hơn nhiều so với mục tiêu 3% của PBOC".

Bất động sản là điểm sáng?

Bà Wu dự kiến sẽ tiếp tục có "các tín hiệu mâu thuẫn" khi đọc chỉ số CPI của Trung Quốc từ tháng 4 đến tháng 6. Nhưng một lĩnh vực có thể khiến những người theo dõi thị trường tin tưởng hơn là lĩnh vực bất động sản, nơi có "sự phục hồi liên tục trong doanh số bán nhà sơ cấp, doanh số bán nhà mới", bà nói với CNBC.

Các ngành hàng tiêu dùng, ăn uống của Trung Quốc đang "rục rịch" phục hồi - Ảnh 2.

Bà nói: "Nếu thị trường bất động sản có thể tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, tôi nghĩ nó có thể cho thấy dấu hiệu chúng ta đang ở trong một năm phục hồi kinh tế nói chung tốt đẹp sơm hơn".

Tuy nhiên, trong khi mọi người có tâm lý lạc quan tin vào việc người dân Trung Quốc muốn mua nhà trở lại ngày càng tăng, bà Wu chỉ ra rằng sự phục hồi của thị trường bất động sản có thể không đến nhanh như mong đợi.

"Các mặt hàng có giá trị lớn, doanh số bán ô tô, doanh số bán bất động sản, tất nhiên chúng sẽ đến muộn hơn vì ngay sau khi quốc gia khôi phục sau lệnh phong tỏa Covid-19, thứ đầu tiên người dân mua không phải là nhà".

"Lĩnh vực bất động sản phục hồi tự nhiên sẽ cần một thời gian nữa, đó là lý do vì sao tôi nói hãy cho nó thêm thời gian".

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY