Các tài xế tình nguyện đưa đón chuyên gia y tế chăm sóc bệnh nhân nhiễm virus corona đi làm hằng ngày

Những người thuộc nhóm tài xế này sẵn sàng nhận nhiệm vụ đưa đón các chuyên gia y tế hằng ngày để họ có thể đi làm thuận tiện hơn.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Vũ Hán Trung Quốc, không ít lần chúng ta được chứng kiến những tấm gương y bác sĩ, nhân viên y tế quên mình chiến đấu cùng dịch bệnh. Bên cạnh đó còn có những người anh hùng thầm lặng dũng cảm, sẵn sàng “lao ra đường” chẳng sợ bị lây nhiễm virus.

Đối với nhiều người dân, để tiếp xúc trực tiếp với những người hằng ngày chăm sóc cho bệnh nhân nhiễm dịch là một điều khó khăn thế nhưng ở thành phố Vũ Hán lại có một số người vô cùng đặc biệt. Họ là một nhóm tài xế địa phương tình nguyện đóng vai trò chở các bác sĩ, y tá di chuyển từ nhà đến bệnh viện.

Những tài xế tình nguyện tham gia nhóm của Hoàng để đưa đón các nhân viên y tế.
Những tài xế tình nguyện tham gia nhóm của Hoàng để đưa đón các nhân viên y tế.

Người đứng đầu tổ chức Đoàn xe tình nguyện 123, anh Hoàng Hiểu Dân cho biết, bản thân những tài xế này đều rất lo lắng làm sao các y bác sĩ, chuyên gia y tế có thể đến bệnh viện, cũng giống nhưng một chiến sĩ muốn chiến đấu thì phải đến được chiến trường. Anh cũng chia sẻ rằng cái tên “123” bắt nguồn từ ngày mà TP Vũ Hán bị chính thức phong tỏa là 23-1, nó tương đương với một câu khẩu hiệu kêu gọi “hãy bắt đầu hành động” .

"Có một câu nói: 'Mỗi người đều có một phần trách nhiệm đối với vận mệnh của đất nước'. Tôi sinh ra và lớn lên ở Vũ Hán. Khi thành phố 'ngã bệnh', tôi cảm thấy có trách nhiệm phải đóng góp gì đó tích cực.  Những gì tôi đang làm chỉ nhỏ bé giống như con kiến. Tôi biết rằng những nỗ lực của bản thân là tầm thường, nhưng tôi vui vì có thể giúp đỡ người khác", anh Hoàng chia sẻ.

Anh cho biết thêm trước đây nhiều người không có ôtô riêng, đặc biệt các y tá trẻ, phải đi bộ từ nhà hoặc đi xe đạp trong 1-2 tiếng đồng hồ để đến bệnh viện. Tuy nhiên, những trận mưa trong những ngày gần đây cũng khiến việc đi lại vất vả hơn. Bản thân anh Hoàng hằng ngày dậy từ 6h sau đó tranh thủ ăn sáng và bắt đầu công việc, hạn chế uống nước vì sẽ khó tìm được nhà vệ sinh công cộng. 

Anh Hoàng cho biết, quy định chung của đoàn xe là tài xế phải đeo khẩu trang. Ban đầu nhóm này có 170 tài xế nhưng hiện chỉ còn 90, có người mới chỉ 20 tuổi, có người là phụ nữ. Cả nhóm đã lập ra một Wechat chung, kêu gọi sự tham gia của tất cả mọi người nỗ lực phòng ngừa bệnh trong đó có cả nhân viên y tế.

Mỗi ngày, những người điều phối gửi địa điểm, giờ đón các bác sĩ, y tá, tuy nhiên phải trình diện thẻ để nhận biết. Họ chia sẻ đã đưa đón chuyên gia y tế hơn 1.000 lần, việc đưa đón giúp những người khách này có thể nghỉ ngơi tranh thủ để tiếp tục chiến đấu.

Số lượng các chuyên gia y tế tại Vũ Hán ngày càng tăng vì vậy tài xế đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch, dù con số có giảm hơn so với trước đây nhưng vẫn cố gắng duy trì hoạt động tốt nhất có thể.

Theo ông Chu Tiên Vượng, thị trưởng Vũ Hán, hiện có hơn 60.000 chuyên gia y tế tại đây, các nhà chức trách cũng đã tổ chức 6.000 taxi cho người dân đi lại, 300 chuyến đi dành cho nhân viên y tế đi làm. 

Thanh Mai

Tử vi sự nghiệp ngày 8/2/2020 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải bận rộn, Sư Tử xem lại thái độ làm việc

Tử vi sự nghiệp ngày 8/2/2020 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải bận rộn, Sư Tử xem lại thái độ làm việc

Tử vi sự nghiệp ngày 8/2/2020 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ gặp trở ngại, Thiên Bình cố gắng phát triển năng lực.