Các thủ thuật hỗ trợ các vấn đề về giấc ngủ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những vấn đề về giấc ngủ phổ biến nhất và tư thế ngủ nào giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn.

Giấc ngủ rất cần thiết cho sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta, và việc tìm được tư thế ngủ phù hợp có thể tạo nên sự khác biệt. Các tư thế ngủ khác nhau có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và làm giảm bớt các vấn đề khác nhau. 

Ợ nóng

Các thủ thuật hỗ trợ các vấn đề về giấc ngủ  - Ảnh 1.

Nếu bị trào ngược axit, điều quan trọng là phải chọn tư thế ngủ để không làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Ngủ nghiêng về bên trái có thể giúp giảm khả năng trào ngược axit bằng cách giữ cho dạ dày ở dưới thực quản. Điều này giúp ngăn axit trong dạ dày chảy ngược trở lại và gây cảm giác khó chịu.

Nâng đầu giường lên 6 đến 8 inch cũng có thể giúp giảm nguy cơ trào ngược axit. Điều này giúp ngăn ngừa trào ngược axit bằng cách giữ cho dạ dày nằm dưới thực quản. Mẹo này cũng sẽ hữu ích nếu bạn thích nằm ngửa khi ngủ.

Đau cổ

Các thủ thuật hỗ trợ các vấn đề về giấc ngủ  - Ảnh 2.

Nói chung, nên nằm ngửa hoặc nằm nghiêng khi ngủ với một chiếc gối để đỡ cổ và giảm áp lực lên các khớp cột sống.

Nếu nằm nghiêng khi ngủ, bạn có thể dùng gối đủ dày để giữ cho cổ và cột sống ở tư thế trung lập, không quá cao hoặc quá thấp. Bạn cũng có thể đặt một chiếc gối giữa hai đầu gối để giữ cột sống ở vị trí trung lập và giảm áp lực lên hông và lưng dưới.

Nếu nằm ngửa khi ngủ, có thể dùng gối không quá cao hoặc quá thấp để giữ cho cổ và cột sống ở tư thế trung lập. Một chiếc gối có đường viền hỗ trợ đường cong tự nhiên của cổ có thể hữu ích.

Ngủ không được, không dậy được

Các thủ thuật hỗ trợ các vấn đề về giấc ngủ  - Ảnh 3.

Tư thế ngủ tốt nhất giúp bạn chìm vào giấc ngủ khác nhau ở mỗi người và cuối cùng đó là vấn đề sở thích cá nhân. Tuy nhiên, nếu đang gặp rắc rối với chứng mất ngủ, đây là một vài điều bạn có thể thử:

Tạo thói quen đi ngủ thư giãn. Phát triển một nghi thức làm dịu giúp thư giãn trước khi đi ngủ. Điều này có thể bao gồm tắm nước ấm, đọc sách hoặc thực hành các kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như hít thở sâu hoặc thiền định.

Tránh các hoạt động kích thích, chẳng hạn như sử dụng các thiết bị điện tử, xem TV hoặc tập thể dục cường độ cao trong những giờ trước khi đi ngủ.

Hãy chắc chắn rằng môi trường ngủ có lợi cho giấc ngủ bằng cách làm cho phòng ngủ tối, yên tĩnh và mát mẻ. Đầu tư vào giường và gối thoải mái.

Đau vai

Các thủ thuật hỗ trợ các vấn đề về giấc ngủ  - Ảnh 4.

Nói chung, nếu bị đau vai, nên nằm ngửa khi ngủ, như vậy lực căng lên vai sẽ giảm bớt. Bạn cũng có thể ôm một chiếc gối hoặc dùng một chiếc gối nhỏ để đỡ bên vai bị đau.

Đau lưng

Các thủ thuật hỗ trợ các vấn đề về giấc ngủ  - Ảnh 5.

Nếu bị đau lưng, hãy thử nằm ngửa khi ngủ với một chiếc gối kê dưới đầu gối. Vị trí này giúp giảm áp lực lên lưng dưới của bạn. Đặt một chiếc gối nhỏ hoặc khăn tắm cuộn lại dưới đầu gối để giúp duy trì đường cong tự nhiên của cột sống.

Tránh nằm sấp khi ngủ. Nằm sấp khi ngủ có thể làm căng cổ và lưng của bạn. Nếu bạn thích tư thế này, hãy thử đặt một chiếc gối dưới xương chậu và bụng dưới để giúp giảm căng thẳng cho lưng.

Ngáy

Các thủ thuật hỗ trợ các vấn đề về giấc ngủ  - Ảnh 6.

Nếu bạn ngáy, thông thường nên ngủ nghiêng thay vì nằm ngửa. Khi nằm ngửa khi ngủ, trọng lực có thể khiến các mô mềm trong cổ họng giãn ra và chặn đường thở, dẫn đến ngáy ngủ. Nằm nghiêng khi ngủ cũng có thể giúp thông thoáng đường thở và giảm ngáy.

Ngoài ra, có thể thử nâng đầu lên một chút bằng cách dùng thêm gối hoặc nâng đầu giường lên.

Chuột rút ở chân

Các thủ thuật hỗ trợ các vấn đề về giấc ngủ  - Ảnh 7.

Mặc dù chuột rút ở chân là vô hại nhưng không cần phải chịu đau vì chúng có thể kéo dài đến 10 phút. Khi bị chuột rút ở chân vào ban đêm, hãy thử duỗi cơ chân nhẹ nhàng.

Bạn có thể làm điều này bằng cách uốn cong bàn chân về phía đầu gối. Điều này giúp giảm bớt chuột rút và giảm đau. Ngoài ra, dùng tay xoa bóp vùng bị đau để giúp các cơ được thư giãn.

(Nguồn: Brightside)

THÚY HIỀN