Cách khử trùng quần áo tại nhà để phòng tránh dịch bệnh COVID-19

Hướng dẫn một số phương pháp khử trùng quần áo đơn giản giúp tiêu diệt virus corona.

Hàng ngày quần áo tiếp xúc với khói bụi, nấm mốc, chưa kể là khi đến chốn đông người thì nó còn có thể bị vi khuẩn xâm nhập và lưu lại trên đó. Vậy, trong thời gian dịch bệnh bùng phát, khử trùng quần áo là một trong những điều nên làm sau khi tiếp xúc ở chốn đông người.

Phương pháp khử trùng vật lý

Phương pháp khử trùng vật lý được khuyến khích khi bạn sử dụng loại vải chịu được nhiệt cao. Cách để khử trùng là để chúng ở nhiệt độ 56 độ C trong vòng 30 phút hoặc cho chúng vào máy sấy quần áo chỉnh nhiệt độ ở 80 độ C và sấy trong vòng 20 phút. Lưu ý không để quần áo cần khử trùng tiếp xúc với quần áo khác trong nhà.

Khử trùng bằng hóa chất

Đối với những quần áo làm bằng loại vải chịu nhiệt kém, bạn có thể khử trùng bằng các loại nước xịt vải kháng khuẩn chuyên dụng thích hợp cho mọi lứa tuổi đang bán rộng rãi trên thị trường như dung dịch Smart Clean, Smart Skin hay Baby Skin.

Hướng dẫn khử trùng quần áo. 
Hướng dẫn khử trùng quần áo. 

Bên cạnh đó, nếu không tìm được các loại xịt vải kháng khuẩn, bạn có thể ngâm quần áo vào trong hóa chất. Các loại hóa chất khử trùng phổ biến và được khuyên dùng bao gồm phenolic, muối amoni bậc 4 hay các chất khử trùng chứa chlorine. Tuy nhiên, hãy nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tránh hư hỏng quần áo. 

Sử dụng nước tẩy quần áo thông thường

Hiện nay ở ngoài thị trường, nước tẩy quần áo được bán rộng rãi với nhiều nhãn hiệu và nhiều mùi hương khác nhau. Các sản phẩm trên được bán trên thị trường với mục đích tẩy quần áo trắng, nhưng với bản chất là dung dịch natri hypochlorid (một hóa chất có tính năng khử khuẩn được y học khuyến cáo) nên nó hoàn toàn có thể sử dụng như dung dịch khử khuẩn trong gia đình giúp sát khuẩn tiêu diệt virus, nấm mốc gây bệnh trên quần áo một cách cực kỳ hiệu quả.

Các nước trên thế giới cũng sử dụng các dung dịch tẩy trắng tương tự để tẩy uế, khử khuẩn trong nhà. Lưu ý chỉ nước tẩy trắng quần áo mới được sử dụng để khử khuẩn, không được sử dụng nước tẩy quần áo màu vì sản phẩm này không có thành phần natri hypochlorid. Bên cạnh đó, nếu nước tẩy tiếp xúc quá nhiều và quá lâu với da tay thì có thể gây nên tình trạng khô da, tổn thương da chưa kể nhiều người còn bị kích ứng, dị ứng, nổi mẩn đỏ.

Dung dịch sát khuẩn bằng hàn the

Hàn the là một hợp chất hoá học hay còn gọi là Borax. Hàn the có khả năng diệt khuẩn, khử mùi và tẩy rửa rất tốt nên được dùng để sản xuất bột giặt, chất tẩy rửa. Do đó, sử dụng hàng the để sát khuẩn quần áo rất tốt. Bạn chỉ cần cho nửa cốc hàn the vào trong nước nóng, sau đó hòa tan hoàn toàn và đổ vào quần áo bị nhiễm khuẩn cần được sát trùng. Quần áo sẽ sạch khuẩn mà lại vừa tiết kiệm và an toàn.

Dùng giấm để khử trùng quần áo

Các chuyên gia của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cho biết giấm có công dụng như là một chất khử trùng tự nhiên và hiệu quả. Chuyên gia tại Alan cho biết giấm trắng được sử dụng phổ biến do chứa khoảng 4-7% axit axetic, hơn hẳn với giấm rượu và giấm táo.

Với phương thức sát khuẩn này thì bạn có thể thực hiện bằng cách cho 1 cốc giấm trắng vào quần áo bị nấm mốc và cho vào máy giặt hoặc thêm vào cùng với bột giặt khi giặt quần áo. Chúng giúp diệt khuẩn hiệu quả và không làm hư hỏng quần áo.

Sát khuẩn bằng dung dịch nước cốt chanh

Nước cốt chanh chứa các thành phần có khả năng diệt vi khuẩn, virus, nấm mốc bám trên quần áo vô cùng hiệu quả. Cách sát khuẩn rất đơn giản: lấy một ít nước cốt chanh cho vào vết bẩn trên quần áo hoặc pha loãng với nước để giặt quần áo, thêm vào dung dịch sát khuẩn một chút muối hiệu quả diệt khuẩn sẽ cao hơn.

Sau khi tiếp xúc với người lạ, rửa tay là một biện pháp diệt khuẩn tốt. Bên cạnh đó, quần áo cũng tiếp xúc với khá nhiều bụi bẩn, vi khuẩn gây bệnh, do đó sát khuẩn quần áo sạch sẽ cũng là một việc nên làm để phòng chống COVID-19.

Với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, dễ mua, các bạn sẽ có thể sát khuẩn thành công quần áo của bản thân và gia đình, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Nếu bạn có cách sát khuẩn quần áo khác, hay chia sẻ bằng cách bình luận bên dưới để mọi người cùng học hỏi.

MY MY t/h

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương