Nguồn: Món ngon Việt Nam |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đuôi bò: 1kg
- Tiêu xanh: 100g
- Khoai tây: 2 củ
- Cà rốt: 2 củ
- Cà chua: 2 quả
- Hành tây: 1 củ
- Cần tàu, quế cần, tỏi, đinh hương
- Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm
Hướng dẫn cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Đuôi bò mua về đem rửa sạch, cạo lông, chặt khúc sao cho vừa miệng ăn.
- Khoai tây ta cắt thành những miếng vừa ăn, cho dầu vào chảo, để đến khi chảo dầu đã sôi và ta cho khoai tây vào và chiên sao cho phần khoai có màu vàng.
Bước 2: Ướp gia vị
- Ướp đuôi bò với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 ít tỏi đã được băm nhuyễn, 3 nhánh tiêu xanh đã được đập dập, một ít tiêu đen, quế khô, đinh hương, 2 muỗng dầu ăn.
- Trộn đều tay cho đuôi bò ngấm đều gia vị, sau đó ta ướp khoảng 30 - 40 phút.
Bước 3: Chế biến
- Bắt chảo lên bếp, ta phi thơm tỏi với dầu ăn, sao đó cho bò đã ướp sẵn vào xào cho đến khi thịt bò săn lại. Sau đó cho nước vào hầm khoảng 1 tiếng, cho đến khi thịt bò mềm ra
- Hầm khoảng 45 - 50 phút, thì cho phần cà rốt đã thái khoanh, chúng ta có thể tỉa hình hoa để món ăn hấp dẫn hơn. Tiếp theo cho khoai tây, cà chua bổ múi cao và hành tây vào nồi hầm cùng để nước hầm có mùi thơm, vừa ngọt, vừa có màu sắc hấp dẫn.
- Nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị, cho tiêu xanh vào đun thêm khoảng 5 phút nữa và tắt bếp.
- Cuối cùng là múc bò hầm tiêu ra dĩa, trang trí thêm một ít cần tây, cho thơm và đẹp mắt, được dùng cùng với cơm trắng hoặc bánh mì.