Cảnh báo chiêu lừa đảo mạo danh BV Chợ Rẫy 'xin tiền đưa xác chồng về quê'

Sáng 11/5, Bệnh viện Chợ Rẫy phát đi cảnh báo khẩn về việc giả mạo thông tin kêu gọi xin tiền để đưa xác chồng về quê mai táng do tài chính cạn kiệt sau khi điều trị tại Bệnh viện này.

Cụ thể, một tài khoản Facebook đang đăng tải bài viết kêu gọi cộng đồng hỗ trợ chi phí mai táng cho chồng vì tài chính cạn kiệt sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Theo chia sẻ của tài khoản Facebook B.V, chồng của người này bị tai nạn giao thông, đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị chấn thương sọ não và đã không qua khỏi. Tài khoản B.V cho biết gia đình gặp khó khăn, không còn tiền để đưa chồng về quê mai táng nên xin các nhà hảo tâm giúp đỡ.

Cảnh báo chiêu lừa đảo mạo danh BV Chợ Rẫy 'xin tiền đưa xác chồng về quê' - Ảnh 1.

Bệnh viện Chợ Rẫy phát cảnh báo đây là thông tin không đúng sự thật. Ảnh: BVCC.

Kèm theo bài đăng là hình ảnh một bệnh nhân nam, một giấy chứng tử tên Trần Quốc Việt và số tài khoản ngân hàng tên Lê Thị Ngọc Bích.

Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định thông tin người bệnh mà tài khoản này chia sẻ không điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Đồng thời, cảnh báo người dân không để các đối tượng xấu lợi dụng với chiêu trò giả mạo thông tin người bệnh kêu gọi từ thiện.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, đối với các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn khi nhập viện điều trị và cần giúp đỡ, người nhà bệnh nhân có thể liên hệ đến khoa đang điều trị để được kết nối đến Phòng Công tác xã hội của bệnh viện.

Cảnh báo chiêu lừa đảo mạo danh BV Chợ Rẫy 'xin tiền đưa xác chồng về quê' - Ảnh 2.

Bệnh viện Chợ Rẫy xác nhận thông tin bệnh nhân mà tài khoản này chia sẻ không có nằm điều trị và giấy chứng tử là giả mạo. Ảnh: BVCC.

Bên cạnh đó, khi gặp các trường hợp kêu gọi, kêu cứu giúp đỡ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn khi điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy hoặc thấy thông tin nghi ngờ, cần xác thực lại trước khi giúp đỡ, theo VTC News.

Người dân có thể liên hệ đến Phòng Công tác xã hội của bệnh viên qua số điện thoại 028 3855 2486 hoặc nhắn trực tiếp qua trang fanpage của bệnh viện.

Trước đó, hồi đầu tháng 3, BS Trương Hữu Khanh - phụ trách Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho biết, tại đây vừa phát hiện một thủ đoạn lừa đảo rất tinh vi nhắm vào tình thương của cộng đồng.

Cụ thể, một đối tượng có nickname là Hoàng Trung đã đăng thông tin trên nhiều hội, nhóm của các trang mạng xã hội với nội dung rất bi thương về việc con mình vừa tử vong vào ngày 9/3. "Xin giúp đỡ cho con em trong lúc này với ạ... Em tên Trung, em người quê ở Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk – PV). Hiện tại con trai em mắc bệnh viêm não mô cầu, bé nằm Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM điều trị 2 tháng nay, do bệnh tình trở nặng 1 giờ tối nay bé được cấp cứu nhưng đã không qua khỏi".

Cảnh báo chiêu lừa đảo mạo danh BV Chợ Rẫy 'xin tiền đưa xác chồng về quê' - Ảnh 3.

Thông tin và hình ảnh được đối tượng đăng trên mạng xã hội nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Sau những dòng thông tin "lấy nước mắt" cộng đồng, đối tượng giở thủ đoạn lừa đảo: "Do lo chi phí điều trị cho bé 2 tháng nay, gia đình em hiện giờ khó khăn. Em không xoay xở được nên em mới đăng bài. Mong anh chị rủ lòng thương giúp em chút chi phí, để em đưa con về quê và làm đám tang cho con".

Ngay sau đó, đối tượng đã đưa số điện thoại và tài khoản ngân hàng để kêu gọi mọi người chuyển tiền. "Anh chị giúp con em trong lúc này em đội ơn anh chị nhiều lắm. Số điện thoại em: 09694383. Anh chị giúp cháu xin gửi vào số tài khoản của em 09419538, Ngân hàng MB bank, tên Hoang Quoc Trung. Lời nói sau cùng vợ chồng em xin cảm ơn tới tất cả cô chú và anh chị, chúc cô chú anh chị và gia đình mạnh khỏe, em cảm ơn ạ".

Cảnh báo chiêu lừa đảo mạo danh BV Chợ Rẫy 'xin tiền đưa xác chồng về quê' - Ảnh 4.

Đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1 khẳng định Giấy chứng nhận đối tượng sử dụng là giả mạo.

Sau khi tiếp nhận thông tin trên, nhiều mạnh thường quân đã liên hệ với bệnh viện để xác minh. Phía Bệnh viện Nhi đồng 1 đã kiểm tra trên hệ thống thông tin của bệnh nhân và xác định hoàn toàn không có bệnh nhi tên là Hoàng Quốc Thái điều trị tại bệnh viện như thông tin được đăng để kêu gọi sự giúp đỡ trên mạng xã hội, theo TPO.

"Theo giấy chứng nhận được mạnh thường quân cung cấp để nhờ xác minh, chúng tôi khẳng định, bệnh viện không có mẫu giấy này. Đối tượng lừa đảo đã mạo danh cả con dấu của bệnh viện và chữ ký của Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1. Phần xác nhận của Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp có chữ ký cùng họ tên của Ths.BS Huỳnh Minh Thu nhưng BS Minh Thu làm ở phòng Kế hoạch Tổng hợp của Bệnh viện Nhi đồng 2. Bệnh viện Nhi đồng 1 không có bác sĩ này" – BS Trương Hữu Khanh nói.

"Chúng tôi rất mong nhà hảo tâm tỉnh táo khi làm từ thiện để tránh bị lợi dụng. Nếu có trường hợp tại Bệnh viện Nhi đồng 1 hoặc ở các bệnh viện khác cần giúp đỡ, nhà hảo tâm nên liên hệ trực tiếp với bệnh viện để xác minh thông tin hoặc đến trực tiếp bệnh viện để chia sẻ khó khăn, giúp đỡ bệnh nhân" - BS Hữu Khanh khuyến cáo.

(Tổng hợp)

AN LY