Cảnh báo sản phẩm Detox Táo giảm cân chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi cảnh báo về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân do có chứa chất cấm Sibutramin.

Theo báo cáo từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội, Trung tâm Chống độc thuộc Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận một trường hợp người bệnh sử dụng sản phẩm Detox Táo, được mua trên mạng xã hội và phải nhập viện. 

Kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia cho thấy sản phẩm này chứa chất Sibutramin, một chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Theo dữ liệu từ Cục An toàn thực phẩm, sản phẩm Detox Táo chưa được cấp Giấy Tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm. Do đó, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua và sử dụng sản phẩm này. 

Nếu phát hiện sản phẩm Detox Táo lưu thông trên thị trường, người tiêu dùng được yêu cầu thông báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cảnh báo sản phẩm Detox Táo giảm cân chứa chất cấm- Ảnh 1.

Trước đó, Trung tâm chống độc thuộc Bệnh viện Bạch Mai thông tin về một trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc do sử dụng sản phẩm Detox Táo chứa chất Sibutramin. Bệnh nhân là P.T.H, 26 tuổi, có tiền sử giảm tiểu cầu vô căn đã được điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trong 2 năm.

Theo bệnh nhân, chị H. mua sản phẩm Detox Táo với mong muốn giảm cân. Sau khi sử dụng trong 10 ngày, chị đã gặp đau dây chằng. Sau 2 tuần, mắt chị đột ngột mất khả năng nhìn thấy. Chị H. đã được chuyển vào Trung tâm Thần kinh của BV Bạch Mai điều trị, nơi kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy tổn thương lồi thể chai và được theo dõi do ngộ độc.

Giám đốc Trung tâm Chống độc, TS-BS Nguyễn Trung Nguyên, cho biết rằng bệnh nhân H. chỉ mới sử dụng sản phẩm Detox Táo khoảng 10 ngày nhưng đã có các biểu hiện về thần kinh và mắt rất rõ ràng. Nếu dùng kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Sibutramin là hoạt chất được chỉ định trong điều trị béo phì nhưng đã bị cấm sử dụng do tác động nguy hiểm đến hệ tim mạch. Sibutramin đã bị FDA cấm lưu hành từ tháng 10/2010 và ngừng cấp phép nhập khẩu tại Việt Nam từ ngày 8/6/2010. Năm 2011, tất cả các thuốc chứa Sibutramin đã bị rút khỏi thị trường và các cơ sở y tế cũng đã được yêu cầu ngừng sử dụng loại thuốc này.

HÀ MY