Cảnh sát Hồng Kông bao vây 100 sinh viên cố thủ trong trường đại học

Cảnh sát Hồng Kông được cho là đang tạo vòng vây xung quanh trường Đại học Bách khoa Hồng Kông, nhằm bắt toàn bộ người biểu tình trong đó.

Từ 4h sáng 19/11, sau hơn một ngày đối đầu căng thẳng với cảnh sát, nhiều người biểu tình chưa bị bắt giữ vẫn cố thủ và đứng gác ở lối vào Đại học Bách khoa Hồng Kông.

Từ đêm 18/11 đến sáng sớm 19/11, nhiều chính trị gia và giảng viên, trong đó có Lam Tai Fai, chủ tịch hội đồng Đại học Bách khoa Hong Kong, đã đồng ý cho cảnh sát đưa một số người biểu tình ra khỏi khuôn viên trường một cách an toàn.

Theo ghi nhận của South China Morning Post, nhiều người trẻ tuổi mặc áo đen của phong trào biểu tình cãi nhau trên điện thoại và từ chối mọi đề nghị đầu hàng.

Cảnh sát bắt giữ hàng trăm người biểu tình trong Đại học Bách khoa Hồng Kông từ ngày 17/11. Ảnh: South China Morning Post.
Cảnh sát bắt giữ hàng trăm người biểu tình trong Đại học Bách khoa Hồng Kông từ ngày 17/11. Ảnh: South China Morning Post.

Chris Tang Ping-keung trả lời phỏng vấn độc quyền báo South China Morning Post trước khi tuyên thệ nhậm chức lãnh đạo cảnh sát Hồng Kông ngày 19/11.

Ông đảm nhận cương vị này giữa lúc lực lượng cảnh sát đặc khu hứng chịu chỉ trích dồn dập là đã quá nặng tay với người biểu tình. Nhưng ông kêu gọi người Hong Kong lên án nạn bạo lực, và nói sự im lặng sẽ khuyến khích các hành động gây rối.

Ông cũng thừa nhận lực lượng 31.000 cảnh sát sẽ không thể tự dập tắt được tình trạng bất ổn hiện tại mà sẽ cần hỗ trợ từ người dân. 

“Đã đủ rồi. Dù quan điểm của bạn ra sao, đừng đề cao hoặc chịu đựng nạn bạo lực. Đừng để những kẻ gây rối có thêm động lực và manh động hơn”, ông Chris Tang nói.

“Nếu mọi người đều lên án bạo lực từ đầu, xã hội đã không đến tình cảnh này sau 5 tháng. Chúng ta chỉ có thể chấm dứt bạo loạn nhờ sự lên án của xã hội, để những kẻ gây rối nhìn lại mình, và kèm theo chiến thuật đúng đắn của chúng tôi”.

Cảnh sát Hồng Kông bị chỉ trích vì quá nặng tay đối với người biểu tình chống chính quyền. Ảnh: SCMP.
Cảnh sát Hồng Kông bị chỉ trích vì quá nặng tay đối với người biểu tình chống chính quyền. Ảnh: SCMP.

Trước đó, nguồn tin cảnh sát Hồng Kông xác nhận hơn 400 người biểu tình bị bắt giữ tại Đại học Bách khoa Hồng Kồng kể từ 22h ngày 17/11. Một số được đưa đến bệnh viện.

Hơn 200 người biểu tình dưới 18 tuổi đã trốn khỏi trường trong đêm. Khoảng 100 người khác bị bắt giữ khi đang tìm cách thoát thân, buộc đoàn người biểu tình phải rút trở về trường. Một số ngủ cạnh bom xăng.

Đến sáng sớm 19/11, cảnh sát vẫn bao vây khuôn viên trường. 

Các khu vực giáp ranh với khuôn viên, đặc biệt là lối vào chính ở đường Cheong Wan, trở thành chiến trường giữa người biểu tình cực đoan và cảnh sát từ ngày 18/11.

Các sĩ quan liên tục bắn đạn cao su và hơi cay. Cảnh sát sử dụng cả xe chở nước phun thuốc nhuộm màu xanh vào khuôn viên trường. Tính đến nay, đây là cuộc đối đầu căng thẳng đã kéo dài hơn 36 giờ với quy mô và mức độ nghiêm trọng chưa từng có.

MINH TUẤN (t/h)