Câu hỏi Olympia sử dụng kiến thức cấp 1 nhưng không ai giải được, dân mạng tranh cãi cả ngày không ra

Bạn có trả lời được câu hỏi này trong 20 giây không?

Là một trong những cuộc thi kiến thức nổi tiếng trên truyền hình dành cho học sinh, Đường lên đỉnh Olympia thu hút rất nhiều sự quan tâm của khán giả trong mỗi số phát sóng vì lượng kiến thức bổ ích mà nó mang lại. Và đương nhiên, những thí sinh tham gia Đường lên đỉnh Olympia không chỉ có kiến thức sâu rộng ở các môn học, mà còn phải có khả năng ghi nhớ, tính toán nhanh chóng. Bởi lẽ, trong cuộc thi nhiều lúc có thêm những câu hỏi mẹo, thoạt nghe đơn giản nhưng cách giải lại hóc búa khiến 4 nhà leo núi phải vắt óc suy nghĩ.

Điển hình như bài toán dưới đây. Nó đã khiến không ít người hoang mang vì nhìn vậy mà không phải vậy, ngỡ có thể giải nhanh trong vài giây nhưng phải "xịt keo" mãi mới tìm ra đáp án, lắt léo vô cùng.

Cụ thể, trong phần thi của thí sinh Phan Nguyễn Hồng Lam (THPT Lê Lợi, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) trong cuộc thi tuần cuối cùng của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 có câu hỏi như sau: "Cứ 4 vỏ chai nước ngọt thì có thể đổi được 1 chai nước ngọt. Nếu bạn có 32 vỏ chai nước ngọt thì bạn có thể đổi được bao nhiêu chai nước ngọt?".

Câu hỏi Olympia cực khó
Câu hỏi Olympia cực khó

Chắn hẳn khi đọc đến đây, với 2 dữ kiện rõ ràng là "cứ 4 vỏ chai thì đổi được 1 vỏ chai" và yêu cầu tìm số lượng chai nước ngọt đổi được khi có 32 chiếc vỏ thì nhiều người sẽ nghĩ rằng chỉ cần lấy 32 : 4 sẽ ra số lượng đổi được là 8.

Song, nếu cứ áp dụng công thức mà ra thì không phải cách giải của bài toán này đâu nhé. Nó không chỉ làm khó các thí sinh bởi cần tính toán nhanh chóng, cẩn thận mà còn cần sự tư duy nhạy bén, móc nối những dữ kiện với nhau để tìm ra đáp án cuối cùng chính xác nhất.

Về cách giải, lấy 32 vỏ chai ban đầu chia 4 ta sẽ được 8 chai nước ngọt. Tuy nhiên, từ 8 chai nước ngọt đó, khi uống hết lại có thể dùng vỏ chai đổi được thêm 2 chai nữa và 2 vỏ chai cuối cùng không đổi được thêm chai nào nên kết quả cuối cùng là: 8 + 2 = 10 (chai).

Đáp án này chắc sẽ làm nhiều người bất ngờ vì quá lắt léo, nhưng xét đến cùng thì đây mới là con số cần tìm. Bạn có trả lời được câu hỏi này?

Đông

4 thí sinh Olympia 'bóc phốt' nhau: Xuân Mạnh mít ướt, Minh Triết lại thích một nơi 'lạ' ở Đài truyền hình

4 thí sinh Olympia "bóc phốt" nhau: Xuân Mạnh mít ướt, Minh Triết lại thích một nơi "lạ" ở Đài truyền hình

Những "bí mật" thú vị của 4 thí sinh Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 2023 đã được bật mí.