CDC Bắc Giang chi hơn 12 tỷ đồng mua kit test COVID của Việt Á

Chỉ tính riêng ba hợp đồng từ năm 2020 đến năm 2021, CDC Bắc Giang đã mua hơn 12 tỷ đồng kit xét nghiệm của Việt Á.

Theo Tiền Phong, dù Bắc Giang không ký hợp đồng trực tiếp với Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Cty Việt Á) nhưng trong 2 năm 2020 và 2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bắc Giang đã phê duyệt ít nhất 3 hợp đồng do Công ty này sản xuất thông qua đơn vị thứ 3 và chỉ định mua hàng của Việt Á ngay trong hồ sơ mời thầu.

  CDC Bắc Giang phê duyệt kết quả ghi rõ mua sản phẩm của Cty Việt Á

CDC Bắc Giang phê duyệt kết quả ghi rõ mua sản phẩm của Cty Việt Á

Cụ thể, ngày 22/11/2021, Giám đốc CDC Bắc Giang Lâm Văn Tuấn đã ký duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu “Mua sinh phẩm, vật tư lấy mẫu, tiêm chủng và xét nghiệm SARS-CoV-2” cho CDC Bắc Giang hỗ trợ Hà Nội năm 2021. Theo đó, Công ty cổ phần Dược vật tư y tế Phan Anh (có địa chỉ tại phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang, viết tắt là Cty Phan Anh) là đơn vị được CDC Bắc Giang lựa chọn cung cấp trọn gói với 20.000 test do Cty Việt Á sản xuất có giá là 5 tỷ đồng.

Trước đó ngày 29/4/2020, CDC Bắc Giang chọn Cty Phan Anh cung cấp trọn gói gói thầu Mua sinh phẩm xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 (lần 4 năm 2020). Hàng hóa là kit xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR do Cty Việt Á sản xuất với tổng giá trị gói thầu là 1,5 tỷ đồng.

Ngày 20/11/2020, CDC Bắc Giang phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu “Mua sắm kit phát hiện SARS-CoV-2 phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 của CDC tỉnh Bắc Giang với giá là 6,1 tỷ đồng”. Bên thứ 3 là công ty liên danh Phan Anh - Công ty Cổ phần giải pháp y tế và khoa học Suran. Hàng hóa là kit test COVID - 19 do Cty Việt Á sản xuất. 

Trong danh sách các sinh phẩm chẩn đoán COVID-19 của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) công bố ngày 27/7/2020, tại mục sinh phẩm có ở Việt Nam có 7 sản phẩm (chủ yếu sản xuất trong nước). Trong đó, hai mặt hàng do Cty Việt Á sản xuất có tên gọi: LightPower iVASARS-CoV-2 1st RT-rPCR Kit và LightPower iVASARS-CoV-2 1st RT-PCR Kit.

Theo tài liệu mà Tiền Phong có được, các thông báo mời thầu của tỉnh Bắc Giang đã định hướng mua sản phẩm của Cty Việt Á.

Tại quyết định phê duyệt gói thầu “Mua sinh phẩm xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 (lần 4 năm 2020)” ngày 24/9/2020 do CDC Bắc Giang phê duyệt (nằm trong bộ hồ sơ mời thầu), danh mục hàng hóa yêu cầu là Linght Power IVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR kit - trùng với sản phẩm của Cty Việt Á được công bố ở trên.

Tại gói thầu “Mua sắm kit phát hiện SARS-CoV-2 phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19” của CDC Bắc Giang phê duyệt ngày 20/11/2020, thông số kỹ thuật của kit phát hiện SARS-CoV-2 được CDC yêu cầu phải tuân thủ các thông số kỹ thuật và các tiêu chuẩn “quy cách đóng gói 50 phản ứng/bộ, thành phần kit thực hiện Real-time Onestep RT-PCR- Lightpower iVA SARS-CoV-2 IstRT-rPCR Kit”. Yêu cầu kỹ thuật này cũng chính là tên sản phẩm của Cty Việt Á.

Tại gói thầu “Mua sinh phẩm, vật tư lấy mẫu, tiêm chủng và xét nghiệm SARS-CoV-2” của CDC Bắc Giang mua để hỗ trợ cho Hà Nội năm 2021, phê duyệt ngày 22/11/2021, yêu cầu kỹ thuật hàng hóa là hóa chất tách chiết RNA bằng máy tách chiết tự động (nhóm 5) và phát hiện SARS-CoV-2 bằng phương pháp Taqman Real-time onestep RT-PCR (nhóm 3). 

Dù không ghi rõ tên hàng hóa do Cty Việt Á sản xuất nhưng phần yêu cầu về quy cách đóng gói là 96 test/bộ. CDC Bắc Giang yêu cầu về sản xuất tại nước tham chiếu hoặc sản xuất tại Việt Nam. Với yêu cầu và quy cách này có Cty Việt Á là phù hợp. 

Ngày 22/11/2021, CDC Bắc Giang cũng phê duyệt gói thầu “Mua sinh phẩm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2” trị giá 5,6 tỷ đồng và Cty Phan Anh là đơn vị được lựa chọn.

Ông Lâm Văn Tuấn, Giám đốc CDC Bắc Giang cho hay: “Tôi không nhận một đồng nào từ Việt Á hay Phan Anh. Còn quá trình đấu thầu thì chúng tôi thực hiện theo quy định, thuê đơn vị tư vấn”. Liên quan những dấu hiệu định hướng mua hàng của Việt Á, ông Tuấn cho biết, sẽ làm việc với đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu.

Cty TNHH Tư vấn và Đầu tư dịch vụ công Thúy Hiền là đơn vị thẩm định hầu hết các gói thầu mà Cty Phan Anh trúng tại CDC Bắc Giang.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã nắm được thông tin CDC Bắc Giang mua hàng của Cty Việt Á qua đơn vị thứ 3 là Cty Phan Anh. Công an tỉnh Bắc Giang sẵn sàng tiếp nhận các nguồn thông tin liên quan đến vụ việc.

Về phía lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện tỉnh đang thực hiện thanh tra và sẽ thông tin trong vài tuần tới.

Thanh Mai

Tử vi hàng ngày 28/12 của 12 cung hoàng đạo chi tiết nhất

Tử vi hàng ngày 28/12 của 12 cung hoàng đạo chi tiết nhất

Tử vi hàng ngày 28/12/2021 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu công việc liên tiếp gặp rắc rối, Xử Nữ tài vận có dấu hiệu khởi sắc.