CEO Huawei: Chuỗi cung ứng gặp rủi ro nếu tình trạng phong tỏa ở Thượng Hải vẫn tiếp diễn

CEO Huawei đã cảnh báo về "thiệt hại lớn" đối với các ngành công nghiệp điện tử và ô tô nếu tình trạng phong tỏa liên quan đến đại dịch ở và xung quanh Thượng Hải không giảm xuống vào tháng 5.

CEO Richard Yu, người đứng đầu mảng tiêu dùng và ô tô của Huawei, trở thành nhân vật mới nhất trong ngành bày tỏ lo ngại rằng chính sách "zero-COVID" nghiêm ngặt của Trung Quốc có thể khiến nền kinh tế nước này gặp rủi ro và phá vỡ các ngành công nghiệp toàn cầu.

Ông Yu cho biết trong một bài đăng trên WeChat hôm nay (15/4): “Nếu Thượng Hải không thể tiếp tục hoạt động sản xuất vào tháng 5, tất cả các công ty công nghệ và công nghiệp có chuỗi cung ứng trong khu vực sẽ dừng lại hoàn toàn, đặc biệt là ngành công nghiệp ô tô. Điều đó sẽ gây ra những hậu quả nặng nề và tổn thất lớn cho toàn ngành."

hua.png

Ông Yu cũng nói thêm rằng theo những gì ông hiểu, một số doanh nghiệp đã buộc phải tạm dừng sản xuất kể từ giữa tháng 4 vì sự gián đoạn chuỗi cung ứng do ngừng hoạt động.

Nhận xét của ông là phản hồi cho một bài đăng trên WeChat trước đó của doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc, đồng sáng lập và chủ tịch của Xpeng Motor, ông He Xiaopeng.

Vào tối 14/4, ông cảnh báo rằng tất cả các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc về cơ bản sẽ phải tạm ngừng sản xuất, bắt đầu từ tháng 5, nếu Thượng Hải và chuỗi cung ứng gần đó không được phép sớm tiếp tục một số hoạt động sản xuất.

Trong bài đăng của mình, ông nói thêm: "Tin tốt là các nhà chức trách đang nỗ lực hết sức để phối hợp và chúng tôi mong đợi sự hỗ trợ và nỗ lực chung từ nhiều quan chức chính phủ hơn."

Huawei và Xpeng đều xác nhận các bình luận được đưa ra trên tài khoản WeChat cá nhân của các giám đốc điều hành.

Các nhận xét nhấn mạnh ý thức cấp bách ngày càng tăng của những doanh nghiệp công nghệ và ô tô, cả trong nước và quốc tế.

trung-quoc-10554354.jpeg
Trung Quốc tiến hành xét nghiệm trên diện rộng sau khi dịch bệnh lây lan nhanh chóng tại nhiều địa phương. Ảnh: Tân Hoa Xã

Việc phong tỏa đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều nhà cung cấp công nghệ toàn cầu sản xuất các sản phẩm hàng đầu, bao gồm iPhone, MacBook và iPad của Apple. Pegatron, một nhà cung cấp iPhone lớn, đã thông báo trong tuần này rằng họ phải tạm dừng sản xuất trong thời điểm hiện tại và Quanta Computer cho biết họ đã tạm ngừng sản xuất tại khu phức hợp sản xuất lớn ở Thượng Hải, cơ sở sản xuất MacBook quan trọng nhất thế giới.

Côn Sơn, tỉnh Giang Tô, gần Thượng Hải, cũng là nơi có nhiều nhà cung cấp quan trọng đối với ngành công nghiệp ô tô và điện tử tiêu dùng, bao gồm các nhà sản xuất bảng mạch in, mô-đun điện tử và linh kiện nhiệt.

Giám đốc điều hành cấp cao của hãng sản xuất linh kiện nhiệt cung cấp Tesla cho biết: “Việc phong tỏa ở Kunshan đã khiến nhiều khách hàng ô tô chạy đua để đưa ra các phương án dự phòng. Ông cho biết: “Nhiều trong số những công ty này muốn tận dụng năng lực sản xuất ở nước ngoài, nhưng điều đó chỉ có thể giúp ích rất ít.

Theo Nikkei Asia, nhiều nhà cung cấp chính xác nhận rằng mối lo ngại đang xuất hiện do những khó khăn trong lĩnh vực hậu cần và vận tải. “Chúng tôi hy vọng và kỳ vọng việc khóa cửa sẽ không kéo dài quá lâu”, Giám đốc điều hành Bizlink, Roger Liang nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây. "Nếu không, hậu cần cho các thành phần quan trọng để sản xuất sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng."

Các nhà chức trách Trung Quốc cho đến nay vẫn tuân thủ chính sách "zero-COVID" nghiêm ngặt và thời gian kiểm dịch kéo dài.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan (Sun Chunlan) hôm thứ 14/4 cho biết tại Thượng Hải rằng đất nước phải kiên định với các quy tắc "zero-COVID" và sẽ kiên trì thực hiện theo cách tiếp cận đó mà không do dự.

NGỌC CHÂU

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương