Chân dung nhóm đòi nợ thuê cho OCB, SHB và Mirae Asset

Công an Hà Nội vừa ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ hình sự 31 nghi phạm để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản do liên quan đến hoạt động đòi nợ thuê cho các ngân hàng, công ty tài chính.

Trước đó, ngày 20/2, Phòng trọng án của Cục Cảnh sát hình sự (C02 - Bộ Công an) phối hợp với Công an Hà Nội, Công an TP.HCM triệt phá 2 băng nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động đòi nợ bằng các thủ đoạn cực đoan, đòi nợ thuê núp bóng nhiều công ty khác nhau.

Ở nhóm thứ nhất, Công an Hà Nội xác định Trần Hồng Tiến (sinh năm 1974, trú quận 1, TP.HCM) là người điều hành. Nhóm này thành lập 7 công ty, thuê hơn 100 người, chia thành nhiều bộ phận để thực hiện công việc thu nợ cho các công ty có nhu cầu.

Ông trùm đòi nợ thuê cho OCB, SHB và Mirae Asset - Ảnh 1.

Trần Hồng Tiến (trái) và Trần Văn Châu.

Nhà chức trách xác định, ngoài bộ phận nhân sự, kế toán, dữ liệu thông tin khách hàng, công ty này còn thành lập đội kỹ thuật do Phạm Văn Sơn (sinh năm 1987) làm trưởng phòng và bộ phận thu hồi nợ do Nguyễn Đức Khoa (sinh năm 1992) làm phó phòng, quản lý 103 nhân viên. Nhiệm vụ của nhóm của Khoa là gọi điện thoại theo thông tin data khách hàng được cấp để đòi tiền, theo Zing.

Mỗi tháng công ty cấp cho nhân viên truy thu khoảng 500 hợp đồng để đòi khoản nợ khách vay. Mỗi nhóm phải đòi nợ được 300 triệu đồng mỗi tháng. Nhân viên bị sa thải nếu nếu 2 tháng liên tiếp không đòi nợ đủ định mức.

Cục Cảnh sát hình sự cho biết công ty đòi nợ mua các khoản nợ khó đòi mà khách hàng đã vay của Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam (địa chỉ tại quận 1, TP.HCM) và một số tổ chức tín dụng khác với giá bằng 12-15% giá trị của tổng số tiền khách nợ.

Sau khi có các thông tin khoản nợ từ Công ty Mirae Asset, bộ phận vận hành cập nhật các thông tin khoản vay của khách hàng vào hệ thống của công ty. Từ đây, nhân viên dùng nhiều số điện thoại liên tục khủng bố, chửi bới, đe dọa người thân, đồng nghiệp của khách hàng.

Một số nghi phạm còn cắt ghép hình ảnh khách hàng hay người thân vào các hình ảnh đồi trụy, thông tin không đúng sự thật. Sau đó họ dùng tài khoản ảo để đăng tải, bình luận lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ danh dự, tạo sức ép buộc khách hàng phải trả tiền.

Quá trình khám xét các công ty ở TP.HCM, công an đã triệu tập 102 người liên quan, thu giữ gần 600 triệu đồng, 101 máy tính, 216 điện thoại và nhiều thùng tài liệu liên quan. Kết quả trích xuất dữ liệu thể hiện từ ngày 2/7/2018 đến hết năm 2022, các công ty trên đã thu mua hơn 335.600 hợp đồng vay tiền của khách có tổng dư nợ trên 3.000 tỷ đồng. Sau đó, họ đã đòi được trên 500 tỷ đồng.

Nhóm thứ 2 được xác định do Trần Văn Châu (43 tuổi) và Hồ Quốc Hùng (36 tuổi, đều là Phó giám đốc Công ty luật TNHH Pháp Việt) cầm đầu. Công ty này có trụ sở chính ở quận Tân Bình, TP.HCM. Cơ quan công an xác định Châu và Hùng trực tiếp điều hành công ty và thuê Lê Thị Tuyết (sinh năm 1985) đứng tên làm giám đốc, vì bà Tuyết là luật sư nên đủ điều kiện pháp lý mở công ty luật.

Cơ quan điều tra cáo buộc hoạt động của Công ty Luật Pháp Việt là nhận đòi nợ thuê cho Ngân hàng Phương Đông (OCB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội, (SHB) và các công ty tài chính như MCredit, Shinhan Việt Nam. Trung bình mỗi tháng, công ty đòi nợ được 15-20 tỷ đồng và được hưởng 30% tổng số tiền đòi được.

Qua đấu tranh, Cơ quan CSĐT thu được nhiều tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi cưỡng đoạt tài sản của nhóm liên quan. Theo cáo buộc, họ sử dụng phương thức gọi điện thoại đe dọa, khủng bố các tổ chức, cá nhân, kể cả thân nhân, người quen, quản lý, giáo viên chủ nhiệm… có liên quan đến bị hại.

Nhóm nghi phạm còn đe dọa giết vợ, con, người thân… hoặc mang quan tài, bình gas để khủng bố, buộc các bị hại phải trả nợ. Nhóm này gây án ở nhiều địa phương như: Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, TP Cần Thơ, TP.HCM, Hà Nội...

Mở rộng điều tra vụ án, ngày 22/2, Cơ quan CSĐT Công an Tiền Giang tiếp tục khởi tố, ra lệnh tạm giam Trần Văn Châu và Hồ Quốc Hùng (2 phó giám đốc công ty luật nói trên), Nguyễn Đình Thành (Trưởng phòng kiêm nhóm trưởng. Nhà chức trách cáo buộc Châu và Hùng giữ vai trò cầm đầu nhóm đòi nợ.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy nhóm bị can đã lợi dụng danh nghĩa Công ty luật TNHH Pháp Việt (trụ sở tại TP.HCM) để hoạt động đòi nợ thuê cho các ngân hàng, công ty tài chính. Hàng tháng, họ tham gia đòi nợ thuê từ 141.000 đến 241.000 hợp đồng khách vay. Tổng số tiền mà nhóm này đòi được là hơn 988 tỷ đồng.

Ngày 23/2, Công an tỉnh Tiền Giang đã khởi tố, bắt tạm giam Trần Văn Châu, Hồ Quốc Hùng và 3 người khác về tội Cưỡng đoạt tài sản. Ngoài ra, cơ quan điều tra làm việc hơn 130 người liên quan khác, thu giữ 190 CPU máy tính để bàn, laptop và nhiều tài liệu lưu trữ khác.

(Tổng hợp)

AN LY