Chàng trai 29 tuổi nhập viện cấp cứu do đường huyết gấp 10 lần người thường vì cách ăn "lành mạnh" nhiều người áp dụng

Cứ tưởng chế độ ăn uống này là "1 mũi tên trúng 2 đích", ai ngờ nó khiến chàng trai suýt mất mạng.

"Tôi không ăn bất cứ thứ gì ngoại trừ trái cây. Đây là phương pháp ăn kiêng bằng trái cây rất phổ biến trên mạng", Tiểu Trương, 29 tuổi, nặng hơn 100kg và thường sống một mình chia sẻ. Vì cảm thấy khó nấu nướng nên anh đã ăn trái cây làm bữa ăn chính trong hơn một tháng.

"Hai quả chuối có thể bằng một bữa ăn, dưa hấu vừa có thể giải khát, vừa bổ sung năng lượng". Tiểu Trương tin rằng "ăn trái cây như một bữa ăn" sẽ đỡ rắc rối và còn có thể giảm cân, một mũi tên trúng hai đích.

Nhưng chỉ cách đây vài ngày, Tiểu Trương bất ngờ xuất hiện trong phòng cấp cứu của bệnh viện.

Chàng trai 29 tuổi nhập viện cấp cứu do đường huyết gấp 10 lần người thường vì cách ăn

"Bác sĩ, tôi cảm thấy rất khó chịu, tôi sắp chết rồi!", Tiểu Trương yếu ớt nói với bác sĩ trong phòng cấp cứu. Anh ấy cảm thấy chóng mặt, khô miệng và buồn nôn. Bác sĩ nhanh chóng tiến hành nhiều cuộc kiểm tra khác nhau cho anh ta. Sau khi kiểm tra, lượng đường trong máu của Tiểu Trương đạt 50,78mol/l, gấp 10 lần người bình thường.

"Tình trạng này rất không ổn định, rất có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng". Bác sĩ khẩn trương chuyển Tiểu Trương đến Khoa Nội tiết. Các nhân viên y tế của Khoa Nội tiết đã nhanh chóng triển khai phương án điều trị cho Tiểu Trương bằng phương pháp thở oxy, theo dõi điện tâm đồ, bơm insulin liều thấp vào tĩnh mạch liên tục để kiểm soát lượng đường trong máu, đồng thời bổ sung bù nước để duy trì cân bằng nước, điện giải và tư vấn tâm lý để đảm bảo cơ thể anh dần ổn định trở lại.

Sau nhiều ngày được điều trị và chăm sóc cẩn thận, lượng đường trong máu của Tiểu Trương dần trở lại bình thường, thể lực và trạng thái tinh thần của anh cũng được cải thiện đáng kể.

Các bác sĩ nhắc nhở chỉ nên tiêu thụ 200-350 gram trái cây tươi trong một ngày. Nước ép trái cây không thể thay thế trái cây tươi, ăn trái cây tươi hay nước trái cây khi bụng đói trước bữa ăn đều có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, thậm chí làm tăng chứng ợ chua, trào ngược axit, dạ dày, đau nhức và các vấn đề khác. Việc thay thế toàn bộ bữa ăn bằng trái cây là rất nguy hiểm và không thể được duy trì trong thời gian dài.

Nguồn và ảnh: QQ, The Healthy

Mỹ Diệu

Sức khoẻ của sư Thích Minh Tuệ thế nào sau 6 năm đi dọc Việt Nam tự tu?

Sức khoẻ của sư Thích Minh Tuệ thế nào sau 6 năm đi dọc Việt Nam tự tu?

Dựa vào các đặc điểm ngoại hình, thói quen sinh hoạt... , BS Phan Xuân Trung đã đưa ra một số nhận định về sức khoẻ của ông Minh Tuệ.