Chất điện giải cần thiết cho cơ thể như thế nào?
Chất điện giải là khoáng chất cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh. Chất điện giải gồm các phân tử có điện tích dương hoặc âm giúp cơ thể sử dụng để co cơ, duy trì lượng nước trong cơ thể và độ pH của máu. Chất điện giải bị mất qua mồ hôi.
Ngoài việc uống các loại nước giúp bổ sung chất điện giải, bạn cũng có thể ăn các loại trái cây và rau củ để duy trì chất điện giải trong cơ thể.
Chất điện giải có trong những thực phẩm nào?
Kali
Kali giúp làm giảm chỉ số huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và điều chỉnh chức năng tim.
Ăn trái cây giúp bổ sung chất điện giải cho cơ thể |
Trái cây chứa nhiều kali: Chuối, cam, kiwi, bơ, me, đào và xuân đào...
Trái cây sấy khô chứa nhiều kali: Quả mơ khô, táo khô, mận khô, nho khô và quả sung khô.
Các loại rau củ chứa nhiều kali: Khoai lang, khoai mỡ, nấm, rau bina và bí đao...
Natri
Natri đóng vai trò chính trong việc dẫn truyền các xung thần kinh, co cơ và duy trì lượng chất lỏng trong cơ thể. Bình thường, nhiều loại trái cây và rau củ không có chứa nhiều natri.
Thực phẩm chứa natri: Cà chua phơi khô, củ cải, atisô, ớt chuông, rau bina, khoai lang, dưa vàng, dưa bở ruột xanh, táo khô và bơ...
Calci
Calci có vai trò quan trọng với răng, xương và dẫn truyền thần kinh. Thiếu calci có thể gây chuột rút cơ bắp. Calci cũng rất cần thiết trong việc tiết ra hormone và enzyme.
Ăn rau cải chíp giúp bổ sung calci cho cơ thể |
Rau củ chứa nhiều calci: Rau cải rổ (collard greens), củ cải Turnip, cải lông (cải rocket), cải chíp, bắp cải, đậu bắp và bông cải xanh...
Trái cây chứa nhiều calci: Quả mơ khô, mận, quả sung khô, kiwi, kim quất (kumquats), quýt và cam.
Magne
Magne có vai trò quan trọng trong chức năng của cơ bắp và thần kinh, giúp xương và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Thực phẩm giàu magne: Chuối, bơ, rau bina, cải xoăn kale, cải cầu vồng...
Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa