Châu Âu thu hồi hai lô thực phẩm tại Việt Nam do nhiễm khuẩn và tồn dư hóa chất

Thịt gà từ Ba Lan nhiễm khuẩn salmonella và thực phẩm dinh dưỡng nhập từ Đức tồn dư chất chloroethanol ở mức nghiêm trọng nên cơ quan chức năng buộc thu hồi.

Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu đã gửi thông báo tới Văn phòng SPS Việt Nam cho biết, các nhà sản xuất thu hồi sản phẩm nông sản và thực phẩm tiêu thụ tại thị trường Việt Nam do có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Cụ thể, sản phẩm thịt gà và các bộ phận bao gồm chân, cổ và cánh… đông lạnh trọng lượng khoảng 930 kg có nguồn gốc từ Ba Lan tiêu thụ tại thị trường Việt Nam và Pháp. Sản phẩm của nhà sản xuất: Przedsiebiorstwo Drobiarskie Drobex Sp. o.o.; địa chỉ Powstańców 19, 86-050 Solec Kujawski, Ba Lan.

Nhà chức trách Ba Lan thông báo cho người nhận và thu hồi sản phẩm trên thị trường sau khi phát hiện số sản phẩm này nhiễm khuẩn salmonella ở 2 trong số 5 mẫu và đánh giá mức độ rủi ro nghiêm trọng.

canh-ga-nk.jpg
Trong số hai lô thực phẩm từ châu Âu phải thu hồi tại Việt Nam có một lô thịt gà nhập khẩu từ Ba Lan - Ảnh minh họa

Vụ việc thứ hai được nhà chức trách Cộng hòa Liên bang Đức thông báo cho cơ quan có thẩm quyền và thu hồi sản phẩm trên thị trường thu hồi sản phẩm thực phẩm bổ sung thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm tăng cường có tổng trọng lượng 291.914 kg nguồn gốc từ Cộng hòa Liên bang Đức tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.

Sản phẩm của nhà sản xuất Vital Products GmbH; địa chỉ Zur ehemaligen Porzellanfabrik 2, 95652 Waldsassen, Đức. Đầu mối nhập tại Việt Nam là Công ty Vimidu Vina Co., LTD; địa chỉ Tầng 3, tòa nhà 21T2, số 1 đường Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. Phía Đức Phát hiện dư lượng chất 2-Chloroethanol: 8,5 mg/kg và đánh giá mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam đã thông báo và đề nghị các cơ quan lý theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo rà soát, kiểm tra theo quy định và người tiêu dùng chủ động không mua sản phẩm và thông báo với cơ quan quản lý nếu các sản phẩm nêu trên vẫn còn tiêu thụ trên thị trường

Đ. KHẢI