Chiến tranh Ukraina thống trị danh sách giải Nobel Hòa bình 2023

Số lượng đề cử giải Nobel Hòa Bình năm 2023 đã giảm so với năm ngoái, nhưng vẫn có hơn 300 cái tên được đưa ra để xem xét và hầu hết đều có liên quan ít nhiều đến cuộc chiến kéo dài gần một năm ở Ukraina.

Ủy ban Nobel Na Uy cho biết họ đã nhận được 305 đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm nay, con số thấp nhất trong 4 năm qua. Trong số những đề cử đó có 212 cá nhân và 93 tổ chức.

Vào năm 2022, Ủy ban Nobel có trụ sở tại Oslo đã nhận được 343 đề cử. "Trong tám năm liên tiếp, số lượng ứng cử viên đã vượt quá 300. Kỷ lục hiện tại là 376 ứng cử viên đã được đề cử vào năm 2016", tuyên bố của Ủy ban cho biết.

Chiến tranh Ukraina thống trị danh sách giải Nobel Hòa bình 2023   - Ảnh 1.

Những cá nhân, tổ chức được đề cử giải Nobel Hòa Bình năm na đều ít nhiều liên quan đến cuộc chiến ở Ukraina.

Theo quy định, những cái tên không được công bố chính thức trong 50 năm sau khi các đề cử được đưa ra.

Tuy nhiên, những người đủ điều kiện để đề cử — bao gồm những người từng đoạt giải, các nhà lập pháp và một số giáo sư đại học — được tự do tiết lộ tên của người hoặc tổ chức mà họ đã đề xuất.

Nhiều cái tên được tiết lộ công khai cho đến nay có liên quan đến cuộc chiến ở Ukraina hoặc bao gồm các đối thủ của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong số đó có Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg và một nhóm Ukraina đang làm việc để thành lập tòa án tội phạm chiến tranh quốc tế.

Những người khác được cho là đã được đề cử là những đối thủ của Putin đang bị ở tù như nhà hoạt động Alexei Navalny, nhà báo kiêm nhà hoạt động chính trị Kara-Murza và phong trào thanh niên ủng hộ dân chủ Vesna.

Nhà hoạt động vì phụ nữ Iran Masih Alinejad và phong trào chống hijab My Stealthy Freedom của cô được đồn đoán sẽ được đề cử.

Cũng được cho là nằm trong số các đệ trình là các nhà hoạt động dân chủ Trung Quốc và Hồng Kông như Chow Hang-tung, Peng Lifa và nhóm Uyghur Tribunal. Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc Kyaw Moe Tun và liên minh chống chính quyền NUCC được cho là cũng nằm trong số các đề cử.

Maggie Gobran, một nhà hoạt động giúp đỡ người nghèo trong các khu ổ chuột ở Cairo, là một ứng cử viên khác.

Các nhà hoạt động khí hậu Greta Thurnberg đến từ Thụy Điển và Vanessa Nacate đến từ Uganda được cho là cũng đã được đề cử trong năm nay.

Người chiến thắng sẽ được công bố vào đầu tháng 10. Giải thưởng sau đó sẽ được trao vào ngày 10 tháng 12, ngày kỷ niệm ngày mất của nhà phát minh ra thuốc nổ Alfred Nobel (1833-1896), người sáng lập ra giải thưởng.

Năm ngoái, giải thưởng đã được chia sẻ bởi nhóm nhân quyền Nga Memorial, Trung tâm Tự do Dân sự của Ukraina và nhà hoạt động nhân quyền người Belarus đang ở tù Ales Bialiatski, cả ba đều chỉ trích cuộc chiến ở Ukraina.

(AFP, AP)

PV